Thứ ba,  31/01/2023

Trung đoàn 141, Sư đoàn 3: Dân vận khéo, vun đắp tình quân dân

– Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1 còn tích cực triển khai công tác dân vận với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần vun đắp tình đoàn kết quân dân, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Những ngày tháng 7/2022, tại huyện Chi Lăng, mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng chiến sĩ (CBCS) Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 vẫn hăng hái hộ trợ người dân xã Thượng Cường, xã Nhân Lý và thị trấn Đồng Mỏ bê tông hóa giao thông.

Trung đoàn 141 giúp Nhân dân thôn Làng Nong, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng làm đường giao thông

Bà Hoàng Thị Vinh, người dân khu Tiền Phong, thị trấn Đồng Mỏ vui mừng cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi có CBCS Trung đoàn 141 về hỗ trợ làm đường, bà con sẵn sàng hiến đất tạo mặt bằng, ủng hộ nhu yếu phẩm và cùng các anh đẩy nhanh tiến độ công trình. Nhờ vậy, con đường nhỏ hẹp trước đây nay đã được thay bằng đường bê tông rộng gần 3m, dài hơn 200m, nối khu phố với quốc lộ 1A, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Được biết, đợt dân vận của Trung đoàn 141 tại huyện Chi Lăng vừa qua kéo dài từ ngày 14/7 đến ngày 29/7. Đơn vị huy động gần 150 CBCS tham gia hơn 2.200 ngày công, qua đó, giúp người dân địa phương bê tông trên 2,2km đường giao thông; nạo vét 55m³ khối bùn đất, đào và vận chuyển 83m³ đất đá (sạt lở do mưa lũ hồi tháng 5/2022); hỗ trợ xây dựng nhà cho 2 gia đình; tổ chức tuyên truyền pháp luật cho trên 15.500 người dân…

Không chỉ tại địa bàn trên, thời gian qua, Trung đoàn 141 đã tổ chức các đợt dân vận tại nhiều địa phương trong tỉnh. Trung tá Phạm Đình Tuân, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 cho biết: Trung đoàn luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì thế, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động dân vận phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và ở từng thời điểm cụ thể. Qua đó, nhằm bảo đảm cho công tác dân vận thực sự phát huy hiệu quả cao nhất. Ví như vừa qua, đơn vị giúp người dân thị trấn Đồng Mỏ khắc phục hậu quả thiên tai hồi tháng 5/2022, giúp người dân xã Thượng Cường làm đường giao thông (xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022)…

Quá trình triển khai, đơn vị quán triệt CBCS giữ gìn nền nếp, tác phong làm việc, thói quen sinh hoạt, khi đến với dân phải giữ đúng kỷ luật quân đội, qua đó tăng cường sự gắn bó với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. Trung uý Lê Huy Hiệu, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 141 cho biết: Trong thời gian làm dân vận ở các địa phương, tôi và đồng đội luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và mệnh lệnh của cấp trên. Qua đó, tạo ấn tượng tốt đẹp trong Nhân dân, luôn được bà con ủng hộ để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả, trong năm 2020, Trung đoàn 141 đã giúp các xã: Bằng Mạc (Chi Lăng), Tân Mỹ (Văn Lãng) và Đình Lập (Đình Lập) làm được 7,9 km đường bê tông, với tổng số 3.290 công; giúp đỡ 7 hộ gia đình chính sách ở các xã xây dựng nhà ở, thu hoạch mùa màng. Từ năm 2021 đến nay, Trung đoàn đã hỗ trợ đổ bê tông đường giao thông, phối hợp phát quang, dọn vệ sinh tuyến đường làng, ngõ xóm, nạo vét mương ở các khu dân cư với tổng số gần 2.800 ngày công; tổ chức thăm, tặng 62 suất quà cho gia đình chính sách ở các huyện, trị giá 31 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ; tuyên truyền chủ trương, chính sách, phổ biến pháp luật, góp phần tăng cường sự gắn bó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả, nghĩa tình trong công tác dân vận của đơn vị đã góp phần quan trọng trong việc vun đắp tình quân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên địa bàn. Qua đó, tiếp tục nêu cao phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và làm vẻ vang thêm truyền thống của Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1.

HOÀNG HUẤN