Cán bộ, chiến sĩ là những người trực tiếp thực hiện sứ mệnh cao cả, thiêng liêng ấy của Quân đội, được nhân dân tôn trọng, quý mến gọi là Bộ đội Cụ Hồ. Vì thế, xét về mặt lý tưởng, tinh thần, nếu nói rằng bộ đội “sướng” thì cũng phần nào đó đúng. Nhưng nói bộ đội thời bình, nhất là bộ đội địa phương “nhàn” thì hoàn toàn sai. Suy nghĩ này có thể bắt nguồn từ một vài việc cụ thể, không điển hình, không đại diện cho số đông. Thực tế, đơn vị thường duy trì trực 30% quân số, có thời điểm trực 50%, 100% quân số. 

Bộ đội địa phương không nhàn!
 Cán bộ Ban CHQS huyện Anh Sơn hướng dẫn người dân khai báo y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn đầu dịch bùng phát. Ảnh: TRUNG HOÀNG 

 

 

 

Trước hết, đã là đơn vị Quân đội thì đều phải duy trì nghiêm túc, chặt chẽ mọi mặt công tác theo đúng giờ giấc, chế độ, nền nếp tác phong, kỷ luật. Nói đến Quân đội là phải nói đến huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đến kỷ luật, chính xác cao, tiếp xúc với vũ khí, trang bị… nên các hoạt động quân sự luôn ở trạng thái căng thẳng, tiêu thụ sức lực, trí lực và cả sự nguy hiểm tính mạng. Đó là chưa kể đến công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự; quản lý, xây dựng lực lượng… Có những giai đoạn cả tháng ở đơn vị. Mà đã ở đơn vị là ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, có nghĩa là làm việc. Với tính chất và đặc thù công việc như vậy, họ không có điều kiện để làm thêm, cải thiện thu nhập, giúp đỡ gia đình. Hơn nữa, trước tình hình thời tiết, khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, với chức năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, cán bộ, chiến sĩ Quân đội là lực lượng tiên phong sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, làm chỗ dựa vững chắc cho nhân dân. Thực tế, thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, bão lũ xảy ra trên địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An), 100% cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Ban CHQS huyện không kể ngày đêm, hiểm nguy trên tuyến đầu chống dịch và vượt lũ giúp đỡ nhân dân. Có thời điểm hơn 3 tháng cán bộ, nhân viên không thể về thăm gia đình, vợ con, nhiều đồng chí có người thân mất vẫn tiên phong trên tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng lên đường khi có lệnh.