Thứ tư,  01/02/2023

Bảo vệ vững chắc các mục tiêu dịp Tết

Thời gian qua, thời tiết vùng trung du rất lạnh giá, có ngày chỉ 13-14oC, dù vậy nhưng các chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn Đặc công 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2 vẫn ngày đêm miệt mài huấn luyện, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn các mục tiêu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 để nhân dân vui Xuân đón Tết.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19 luyện tập. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19 luyện tập. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Trên thao trường chuyên dụng của Tiểu đoàn Đặc công 19, các chiến sĩ chỉ đầu trần chân đất, miệt mài huấn luyện, với những động tác, kỹ chiến thuật chuẩn xác. Các chiến sĩ trẻ leo dây, hóa trang, trèo tường vách đá hay đánh võ, vượt vật cản trông chẳng khác nào những nghệ sĩ chuyên nghiệp thực thụ. Đại úy Ngô Thanh Pháp, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 19 quán triệt to, rõ khiến các chiến sĩ chăm chú quan sát, lắng nghe từng cử chỉ động tác của chỉ huy.

Với bộ quần áo rằn ri, vũ khí và chiếc mũ sắt quen thuộc, các chiến sĩ đã nhanh chóng bước vào huấn luyện nội dung “Kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng” và “giải thoát con tin”. Chỉ với sợi dây thừng, lần lượt các chiến sĩ trèo lên, thả người xuống cứ thoăn thoắt. Nhiều động tác khó như thả dốc đầu xuống đất, chạy sào, chạy tường chỉ nhìn thấy thôi cũng đã phần nào ái ngại, nhưng các chiến sĩ thực hiện rất thành thạo và chuyên nghiệp.

Đại úy Ngô Thanh Pháp chia sẻ, yêu cầu đầu tiên của chiến sĩ đặc công là phải biết hóa trang, ngụy trang, “xuất quỷ, nhập thần”. Tùy vào địa hình, cảnh sắc, thời tiết để cải trang cho các chiến sĩ phù hợp nhất, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ, làm sao phải giống như thật điều kiện, tình hình thực tiễn cảnh quan môi trường. Cũng có thể phải vượt qua một dòng sông, bí mật nằm trong bùn, bãi cỏ, lùm cây hay một khu đất bạc mầu đen cháy… Làm sao các chiến sĩ phải hòa trộn vào không gian, cảnh quan, mầu sắc cho phù hợp.

Do vậy, đòi hỏi người chiến sĩ đặc công không chỉ có sức khỏe dẻo dai, tinh thần và bản lĩnh thép mà còn phải tinh nhanh, khôn khéo xử lý các tình huống cụ thể. Khi các chiến sĩ hóa trang xong vào các vị trí, nếu nhìn từ khoảng 10-15m thì thật khó nhận ra đâu là mầu đất, mầu cây cỏ và đâu là chiến sĩ. Chỉ khi đến tận nơi và cũng phải thật tinh nhanh thì mới có khả năng phân biệt, nhận biết được, đấy chính là yếu tố bất ngờ, một “đặc sản” chỉ có ở chuyên ngành đặc công. Cùng với những động tác, bài võ đánh hiểm sẽ góp phần làm nên trận thắng lớn. Điều này đã được chứng minh trong thực tiễn chiến đấu của bộ đội đặc công từ những năm tháng chiến tranh.

Người chiến sĩ đặc công không chỉ cần có sức khỏe dẻo dai, tinh thần và bản lĩnh thép mà còn phải tinh nhanh, khôn khéo xử lý các tình huống cụ thể.

Đại úy Ngô Thanh Pháp

Tại bãi tập vượt vật cản, sau những hồi còi báo hiệu, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến vị trí để huấn luyện đề mục “kỹ thuật trèo vách đá” và “kỹ thuật vượt vật cản”. Thượng úy Lường Đức Trung, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2 được giao phụ trách huấn luyện một đội chuyên vượt chướng ngại vật. Sau khi nghe giới thiệu, hướng dẫn lần lượt các chiến sĩ làm động tác vượt bức tường đá cao quá đầu người và sắc nhọn như dao.

Nếu chỉ cần một chút sơ sểnh sẽ gây nên hiểm họa khôn lường. Nhưng chỉ với chân tay trần cùng vũ khí trang bị, các chiến sĩ trèo qua bức tường đá rất nhẹ nhàng. Tiếp đó các chiến sĩ băng mình, nhào lộn qua những vòng thép gai, ụ đất với những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát. Sau một thời gian ngắn lần lượt các chiến sĩ đã vượt qua toàn bộ số vật cản, tiếp cận mục tiêu.

Tiểu đoàn Đặc công 19 có nhiệm vụ chuyên trách chống khủng bố trên địa bàn Quân khu 2; thường xuyên làm nhiệm vụ trực, bảo vệ các mục tiêu, các sự kiện quan trọng như: các ngày lễ, Tết, đón các đoàn khách quốc tế, Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp… Dịp này, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão cho nên việc ứng trực của các chiến sĩ cũng có trách nhiệm rất lớn.

Các chiến sĩ được huấn luyện thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện địa hình, khí hậu thời tiết, kể cả trời rét buốt, mưa phùn gió bấc. Do vậy, các chiến sĩ về Tiểu đoàn Đặc công 19 công tác đều được lựa chọn kỹ lưỡng, từ khi huấn luyện tân binh cho đến lúc hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình huấn luyện, công tác tiếp tục sàng lọc để hội tụ đủ những yêu cầu cần thiết của một chiến sĩ đặc công, bản lĩnh, sức khỏe dẻo dai, khôn khéo, linh hoạt trong xử lý các tình huống.

Cùng với đó, chỉ huy Tiểu đoàn 19 bảo đảm đầy đủ đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội trong dịp Tết, tổ chức vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Quân số ứng trực bảo đảm đúng chỉ thị của Tư lệnh Quân khu, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp 90%, hạ sĩ quan, chiến sĩ trực 100%.

https://nhandan.vn/bao-ve-vung-chac-cac-muc-tieu-dip-tet-post736010.html

Theo Nhandan