Thứ sáu,  23/02/2024

Lan tỏa phong trào “Nụ cười chiến sĩ”, nhân lên hình ảnh đẹp chiến sĩ Công an Nhân dân

– Sau 2 năm triển khai thực hiện, phong trào “Nụ cười chiến sĩ” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) về xây dựng hình ảnh lực lượng Công an Lạng Sơn thân thiện, cởi mở, ứng xử văn minh, lịch sự, vì Nhân dân phục vụ, góp phần hiệu quả trong xây dựng lực lượng trong tình hình mới.

Tại Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, nơi thường xuyên tiếp xúc và giải quyết công việc cho người dân, đơn vị đã triển khai thực hiện phong trào “Nụ cười chiến sĩ” với các nội dung, mô hình cụ thể. Thượng tá Dương Văn Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Nhằm cụ thể hoá phong trào, phòng đã giao Đoàn Thanh niên của đơn vị xây dựng mô hình “Tuổi trẻ CSGT với nụ cười văn hóa công vụ”; chỉ đạo các đội nghiệp vụ triển khai thực hiện các mô hình gắn liền với nhiệm vụ công tác chuyên môn như: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT là tấm gương tuyên truyền, thực hiện văn hóa giao thông”; “Đâu Nhân dân cần, CSGT có; đâu Nhân dân khó, có CSGT”… Qua đây, đã góp phần cải tiến tác phong, lề lối làm việc, thái đội ứng xử của CBCS, tạo sự hài lòng trong Nhân dân.

Lãnh đạo Công an phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính

Phong trào “Nụ cười chiến sĩ” được Công an tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện từ tháng 4/2021 và tổ chức lễ phát động ngày 6/5/2021. Phong trào đề ra phương châm “5 xin, 5 luôn” khi lực lượng công an giao tiếp, ứng xử và làm việc với tổ chức, cá nhân gồm: Xin chào, xin cảm ơn, xin phép, xin lỗi, xin được hướng dẫn; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe và thấu hiểu, luôn giúp đỡ, luôn thượng tôn pháp luật.

Đại tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi phát động, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch với nội dung, biện pháp cụ thể, thiết thực và tổ chức phát động cho 100% CBCS ký giao ước thi đua, cam kết thực hiện phong trào “Nụ cười chiến sĩ”, tạo sự lan toả mạnh mẽ. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị, đoàn thể trong công an toàn tỉnh đã xây dựng được trên 60 mô hình, cách làm hay, sáng tạo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm tình hình, thu hút đông đảo CBCS tham gia thực hiện. Các mô hình đều tập trung hướng về cơ sở, nêu cao tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Đơn cử như mô hình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với các hoạt động an sinh xã hội hướng về cơ sở” của Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; mô hình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Phụ nữ Công an tỉnh; Công an huyện Lộc Bình với mô hình “Xây dựng lực lượng công an xã chính quy, là điểm sáng ngay từ cơ sở”…

Qua đó, đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của toàn thể CBCS công an Lạng Sơn, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng công an Lạng Sơn thân thiện, cởi mở, ứng xử văn minh, lịch sự, vì Nhân dân phục vụ, thể hiện trong các mặt công tác. Thượng uý Mông Thanh Tú, Phó Trưởng Công an xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho biết: Là cán bộ trẻ được điều động về cơ sở, ban đầu việc tiếp cận công việc, địa bàn tôi gặp khó khăn, bỡ ngỡ nhất định. Thông qua phong trào “Nụ cười chiến sĩ” đã giúp tôi trưởng thành hơn từ ứng xử với Nhân dân, đồng chí đồng đội cũng như trong cách giải quyết công việc hằng ngày, qua đó góp phần giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 2 năm qua, các đơn vị và CBCS công an toàn tỉnh đã thu nhận hơn 664.400 hồ sơ căn cước công dân (CCCD), được đánh giá là 1 trong 5 địa phương có tỷ lệ thu nhận hồ sơ CCCD cao nhất toàn quốc; cùng đó, hoàn thành tổng rà soát 32.065/32.065 hồ sơ xe ô tô, đạt 100%… Các đơn vị cũng đã đẩy mạnh cải cách TTHC, rà soát phát hiện những bất cập, thủ tục rườm rà, không còn phù hợp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân. Nhờ vậy, theo đánh giá của Bộ Công an, năm 2022, Công an tỉnh được xếp loại xuất sắc về chỉ số cải cách TTHC, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, vươn lên 2 bậc so với năm 2021 và 11 bậc so với năm 2020. Qua khảo sát sự hài lòng của người dân về giải quyết TTHC, 100% người dân được khảo sát đánh giá hài lòng và rất hài lòng đối với các đơn vị có chức năng giải quyết TTHC trong công an Lạng Sơn.

Có thể khẳng định, phong trào “Nụ cười chiến sĩ” đã góp phần lan toả, tô đẹp thêm hình ảnh CBCS công an Lạng Sơn bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ. Đặc biệt, qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với những nghĩa cử, hành động đẹp, được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Trong 2 năm qua, có 24 CBCS được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về hành động, nghĩa cử đẹp như: hiến máu cứu người, trả lại tài sản cho người đánh mất, kịp thời chữa cháy cứu người, cứu tài sản cho Nhân dân…; có 18 gương người tốt, 234 việc tốt được biểu dương, nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được 65 thư cảm ơn của Nhân dân về những thành tích trong công tác và tinh thần, thái độ vì Nhân dân phục vụ.

HOÀNG HUẤN