Thứ ba,  21/03/2023

Công an tỉnh: Ứng dụng mạng xã hội trong đảm bảo an ninh, trật tự

– Hiện nay, với xu hướng ngày càng nhiều người dân sử dụng mạng xã hội (MXH), lực lượng công an tỉnh đã ứng dụng ưu thế của công nghệ để xây dựng các trang fanpage trên MXH facebook, zalo page (trang zalo), nhóm zalo để phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT). Thông qua các trang MXH, các tin tức nổi bật về tình hình ANTT, an toàn giao thông, sự cố cháy, nổ… đã được lực lượng công an cập nhật nhanh chóng với độ tin cậy, chính xác cao, qua đó, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Cán bộ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh đăng tải tin, bài lên fanpage “Vì an ninh Xứ Lạng”

Tháng 8/2019, trước yêu cầu nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT và xu hướng tiếp cận thông tin qua các kênh tuyên truyền trên không gian mạng, fanpage Facebook “Tuổi trẻ Công an Lạng Sơn” đã được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Đại úy Lưu Anh Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Quản trị viên trang “Tuổi trẻ Công an Lạng Sơn” cho biết: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý vận hành fanpage, sau gần 3 năm hoạt động, fanpage đã thu hút hơn 10.000 lượt người theo dõi. Trung bình mỗi tháng, chúng tôi đăng tải từ 30 đến 40 tin, bài tuyên truyền, lan tỏa những hoạt động, hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh; thông tin về công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm của lực lượng công an; tuyên truyền, phổ biến pháp luật… mỗi bài viết, hình ảnh đăng tải đều thu hút hàng ngàn lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận, chia sẻ.

Không chỉ fanpage trên, hiện nay, một số phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh đã thành lập các fanpage trên facebook, zalo để cập nhật tin tức về tình hình ANTT, các vụ việc vi phạm pháp luật; cảnh báo đến người dân về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; lan tỏa những hình ảnh đẹp, hoạt động thiết thực, nhân văn của người chiến sĩ Công an Nhân dân. Trong đó, hoạt động nổi bật có thể kể đến fanpage “Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh Lạng Sơn” (3.500 lượt theo dõi), Hội Phụ nữ Công an Lạng Sơn (4.600 lượt theo dõi), Vì an ninh Xứ Lạng (4.800 lượt theo dõi)…

Đại úy Bùi Đức Trung, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, Quản trị viên fanpage “PCCC&CNCH tỉnh Lạng Sơn” cho biết: Hiện nay, đơn vị đang vận hành fanpage Facebook “PCCC&CNCH tỉnh Lạng Sơn” và trang Zalo “Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Lạng Sơn”, trong đó, trang Zalo có kết nối tuyên truyền với ứng dụng “Báo cháy 114” của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đăng tải 89 tin, bài với hơn 116.000 lượt người tiếp cận. Qua MXH, chúng tôi đã thông tin đến người dân về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố diễn ra trên địa bàn trong và ngoài tỉnh; tuyên truyền người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Tất cả các tin, bài đăng tải trên các trang đều được tổ biên tập và lãnh đạo đơn vị kiểm duyệt, đảm bảo đúng quy định.

Các trang facebook, zalo đã phát huy hiệu quả tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến Nhân dân, giúp người dân loại bỏ các thông tin xấu, độc, trở thành một kênh thông tin được nhiều người lựa chọn. Anh Nguyễn Hoàng Tân, người dân phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi tin tưởng và thường xuyên theo dõi các fanpage của lực lượng công an vì đây là những kênh có độ tin cậy cao, giúp tôi biết được tình hình ANTT trên địa bàn nơi mình sinh sống, làm việc.

Thượng tá Trần Quốc Tiến, Trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Cùng với các phương tiện thông tin đại chúng, MXH đã trở thành một công cụ rất hữu ích để lực lượng công an truyền tải các thông tin tích cực, tạo nên môi trường thông tin lành mạnh, góp phần ổn định dư luận, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đây cũng là kênh thông tin hai chiều để lực lượng công an và người dân dễ dàng tương tác, trao đổi thông tin, giúp lực lượng kịp thời nắm bắt những thông tin, phản ánh của người dân và nhanh chóng xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT.

Phát huy hiệu quả của MXH, thời gian tới, công an tỉnh sẽ phát triển thêm các trang MXH; đa dạng hóa các hình thức, nội dung đăng tải; không ngừng tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ người dân để nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang MXH.

DƯƠNG KIM