Thứ sáu,  15/10/2021

Nghĩa tình quân, dân y chăm sóc sức khỏe Nhân dân

– Những năm qua, chương trình kết hợp quân, dân y (KHQDY) đã được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với ngành y tế và các địa phương trong tỉnh thực hiện chặt chẽ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân trên địa bàn ngày càng nền nếp, hiệu quả.

Hằng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân y chủ động xây dựng kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và tham gia chương trình KHQDY trên địa bàn đóng quân. Trung tá Nguyễn Văn Khải, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ban Quân y đã phát huy vai trò làm tốt công tác tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh và ngành y tế tỉnh về tổ chức xây dựng lực lượng y tế phục vụ cho công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Công tác KHQDY đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Bộ CHQS tỉnh. Chương trình KHQDY không chỉ là khám, chữa bệnh cho người dân mà còn tạo một nền tảng vững chắc về y tế trong xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh.

Quân y Bệnh xá 24 tiêm thuốc điều trị bệnh cho người dân

Hiện nay, cơ sở vật chất về y tế phục vụ người dân ngày càng khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, với bà con các xã miền núi xa xôi thì việc được khám, chữa bệnh đầy đủ, phát hiện sớm các căn bệnh hiểm nghèo vẫn còn gặp không ít khó khăn. Thấu hiểu và chia sẻ với người dân, hầu như năm nào, Quân y của Bộ CHQS tỉnh đều lặn lội đến với bà con các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng quân y Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với cán bộ ngành y tế và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dân số – kế hoạch gia đình cho gần 2.400 lượt người dân ở 10 xã thuộc các huyện: Lộc Bình, Hữu Lũng, Chi Lăng, Bắc Sơn, Bình Gia, Cao Lộc và Tràng Định với tổng giá trị tiền thuốc hơn 500 triệu đồng.

Đồng thời, Quân y Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Viện 110, Bệnh viện Quân y 91 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 680 lượt người dân tại xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định và xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc với tổng giá trị 400 triệu đồng. Sự tận tụy, ân cần, chu đáo của các y, bác sĩ đã làm ấm lòng người dân và tăng thêm niềm tin tưởng vào “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cùng với đó, lực lượng quân y các đơn vị đã tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bị thương, bị nạn, bị bệnh và bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn đóng quân; chất lượng khám, chữa bệnh luôn được nâng cao, tạo lòng tin đối với bộ đội và với Nhân dân, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tá Hoàng Thị Hằng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá 24, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hoạt động chương trình KHQDY đã tạo nên sự đoàn kết gắn bó, phối hợp chặt chẽ giữa quân y với ngành y tế, giữa quân y với dân y, góp phần  nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bộ đội ở tuyến y tế cơ sở. Từ khi Bệnh xá 24 được đầu tư sửa chữa, nâng cấp và đi vào hoạt động từ tháng 7/2020 đã góp phần phục vụ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, quyền lợi của bệnh nhân luôn được bệnh xá quan tâm, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của BHYT.

Từ năm 2020 đến nay, Bệnh xá 24 đã khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 9.300 lượt người (trong đó, có hơn 7.200 lượt người dân, chủ yếu là những người có tham gia BHYT). Qua khám bệnh, bệnh xá đã thu dung, điều trị cho 234 lượt bệnh nhân với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh, đạt 86%, chuyển tuyến 4%.

Anh Nguyễn Văn Định, ở số 7, ngõ 21, đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh xá 24. Khi vào đây chữa bệnh, tôi luôn các y, bác sỹ bệnh xá tận tình thăm khám, chăm sóc, điều trị đúng giờ giấc, khi ra về thì căn dặn, hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Cùng với đó, lực lượng quân y thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai, theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh, có biện pháp phòng, chống kịp thời; tổ chức tuyên truyền, thực hiện đầy đủ chương trình tiêm chủng mở rộng, tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội…

Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động KHQDY, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, làm cơ sở để lực lượng vũ trang quân sự tỉnh hoàn thành mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

NÔNG ĐÌNH QUANG