Thứ sáu,  30/07/2021

Sáng mãi nghĩa tình đồng đội

LSO- Được thành lập từ tháng 8/2005, đến nay đã tròn 7 năm – thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ để Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Lạng Sơn dần lớn mạnh và từng bước phát triển. Từ 1.956 hội viên những ngày đầu thành lập, đến nay, Hội cựu TNXP tỉnh đã có 2.552 hội viên. Trong suốt những năm qua, tổ chức hội đã trở thành mái nhà chung để những cựu TNXP ngày nào cùng chung chiến tuyến giờ lại giúp đỡ nhau xóa nhà dột nát và chiến thắng đói nghèo. Một trong những hoạt động tiêu biểu và thiết thực ấy chính là phong trào vì nghĩa tình đồng đội.Bà Hoàng Thị Nhói, cựu TNXP huyện Cao Lộc trong ngôi nhà tình nghĩa do Đoàn các cơ quan tỉnh hỗ trợ xây dựng.Ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: những ngày đầu phát động phong trào, các cấp hội rất tích cực tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ của hội viên, các cấp hội, sở, ngành, đoàn thể, các cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm hưởng ứng tham gia phong...

LSO- Được thành lập từ tháng 8/2005, đến nay đã tròn 7 năm – thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ để Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Lạng Sơn dần lớn mạnh và từng bước phát triển. Từ 1.956 hội viên những ngày đầu thành lập, đến nay, Hội cựu TNXP tỉnh đã có 2.552 hội viên. Trong suốt những năm qua, tổ chức hội đã trở thành mái nhà chung để những cựu TNXP ngày nào cùng chung chiến tuyến giờ lại giúp đỡ nhau xóa nhà dột nát và chiến thắng đói nghèo. Một trong những hoạt động tiêu biểu và thiết thực ấy chính là phong trào vì nghĩa tình đồng đội.

Bà Hoàng Thị Nhói, cựu TNXP huyện Cao Lộc trong ngôi nhà tình nghĩa do Đoàn các cơ quan tỉnh hỗ trợ xây dựng.


Ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: những ngày đầu phát động phong trào, các cấp hội rất tích cực tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ của hội viên, các cấp hội, sở, ngành, đoàn thể, các cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm hưởng ứng tham gia phong trào. Tuy nhiên kết quả thực hiện được chưa cao, đời sống của cựu TNXP vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ thuộc diện nghèo và sống ở nhà tạm, nhà tranh tre dột nát. Trước thực trạng đó, tôi trực tiếp đến gặp Chủ tịch MTTQ tỉnh là bà Nông Thị Lâm để trình bày ý kiến thì bà nói rất đồng tình và bà đã trực tiếp vào tận nhà cựu TNXP Trần Thị Hồng (Đình Lập) là thương binh bị nhiễm chất độc hóa học, có 3 người con thì 2 người bị nhiễm chất độc hóa học. Sau khi vào trực tiếp khảo sát hoàn cảnh gia đình, Chủ tịch MTTQ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng để gia đình bà Hồng xây nhà tình nghĩa. Ngôi nhà được xây dựng năm 2010 với diện tích rộng 30 mét vuông, tổng kinh phí gần 35 triệu đồng, trong đó có sự đóng góp, ủng hộ của gia đình, bà con làng xóm, các tổ chức đoàn thể về tiền, ngày công.
Hội cựu TNXP tỉnh xem xét giấy tờ liên quan đến chế độ của hội viên cựu TNXP.


Với sự hỗ trợ của MTTQ tỉnh nói riêng, MTTQ các cấp nói chung, trong 2 năm 2010 và 2011, phong trào xóa nhà dột nát cho hội viên cựu TNXP nghèo được đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả. Theo thống kê, trong 2 năm, các cấp Hội cựu TNXP đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và sự giúp đỡ của các doanh nghiệp xây dựng được 159 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2011, cơ bản đã xóa hết nhà dột nát cho cựu TNXP nghèo.
Bà Hoàng Thị Nhói, cựu TNXP thôn Phố Ngầu, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa năm 2011. Khi được hỏi về cảm xúc, bà Nhói xúc động cho biết: tôi rất vui và chẳng biết nói gì hơn, tôi thay mặt gia đình cảm ơn cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Khối CCQ tỉnh và hứa sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước và hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo… Ngôi nhà của gia đình bà Nhói rộng 50m2, tổng giá trị công trình khoảng trên 70 triệu đồng, trong đó Đoàn Khối CCQ tỉnh hỗ trợ trên 30 triệu đồng. Ngoài ra còn có sự đóng góp ngày công của các tổ chức hội, đoàn thể và bà con nhân dân trong thôn.
Cùng với hoạt động xóa nhà dột nát, phong trào vì nghĩa tình đồng đội còn thực hiện hiệu quả chính sách thăm hỏi, tặng quà. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội cựu TNXP trên địa bàn tỉnh đã thăm hỏi được 746 cựu TNXP, tặng quà trị giá trên 240 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành cũng đi thăm, tặng quà, động viên cựu TNXP trong các ngày lễ, tết. Tiêu biểu trong phong trào này có Ban Đại diện Phật giáo tỉnh 2 năm liền đều tặng hàng trăm suất quà cho cựu TNXP, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.
Trao đổi về định hướng trong thời gian tới, ông Nhưỡng chia sẻ: Chúng tôi tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào vì nghĩa tình đồng đội, tập trung thực hiện xóa đói giảm nghèo trong cựu TNXP. Theo rà soát nghèo theo chuẩn mới, hiện nay toàn tỉnh có 232 hộ cựu TNXP nghèo, 218 hộ cựu TNXP cận nghèo. Cùng với đó, chúng tôi tập trung vào công tác giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP; đẩy mạnh phong trào thi đua cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo; đề nghị Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương cho cựu TNXP. Tiếp tục nêu gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.Thanh Huyền