Chủ nhật,  25/02/2024

Lễ đón Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tối qua 1-10, tại khu di tích đền Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ đón Bằng công nhận Côn Sơn - Kiếp Bạc là khu Di tích quốc gia đặc biệt và khai mạc Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2012. Đến dự, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.rong diễn văn khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến đã nêu bật những giá trị đặc biệt của khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, nơi nổi tiếng là vùng đất "địa linh, nhân kiệt", gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp của nhiều danh nhân đất Việt, tiêu biểu là: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, quan Đại Tư đồ Trần Nguyên Đán; Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và trước đó là Đệ tam Tổ Trúc Lâm...
Tối qua 1-10, tại khu di tích đền Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ đón Bằng công nhận Côn Sơn – Kiếp Bạc là khu Di tích quốc gia đặc biệt và khai mạc Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2012. Đến dự, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.

rong diễn văn khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến đã nêu bật những giá trị đặc biệt của khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, nơi nổi tiếng là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp của nhiều danh nhân đất Việt, tiêu biểu là: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, quan Đại Tư đồ Trần Nguyên Đán; Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và trước đó là Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả… Trải qua gần 1 000 năm tồn tại và phát triển, khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc đã trở thành một trong những trung tâm tôn giáo tín ngưỡng, là nơi lưu trữ, bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá bậc nhất của đất nước. Ghi nhận những giá trị quan trọng nêu trên, ngày 10-5-2012, khu di tích đã được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là tiền đề để tiến tới lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Côn Sơn – Kiếp Bạc là di sản văn hóa thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương về niềm tự hào, vinh dự to lớn này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là sự kiện văn hóa lớn, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương trong việc giữ gìn và khơi dậy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, làm khởi sắc diện mạo xứ Đông – một trong Tứ Trấn nghìn năm văn hiến của Kinh thành Thăng Long – Hà Nội. Sự kiện văn hóa này còn có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước. Bằng việc tôn vinh khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, một địa danh lừng lẫy phản ánh những chiến công oai hùng của dân tộc, chúng ta đã thể hiện hết sức cụ thể quyết tâm kế thừa, nối nghiệp và tôn vinh cha ông ở tầm cao mới; thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nền độc lập dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước trong mỗi người dân trong thời đại mới.

Từ mốc son vẻ vang này, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương cần phấn đấu vượt bậc hơn nữa để khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt. Trước mắt, cần triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với du lịch, thị xã Chí Linh đã được Chính phủ phê duyệt, để sự phát triển khu di tích phù hợp và đồng bộ với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng hạ tầng cơ sở của địa phương. Tỉnh Hải Dương cần phối hợp tốt với các ban, ngành chức năng của Trung ương để quản lý, bảo tồn bền vững và phát huy toàn diện các giá trị của khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo: Cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Hải Dương cần tiếp tục chung vai góp sức với Nhà nước bảo vệ, khai thác khoa học và hiệu quả tổng thể kho tàng di sản văn hóa dân tộc trên quê hương, coi đó là niềm vinh dự tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc; các bộ, ngành T.Ư, các nhà khoa học tích cực, chủ động và quan tâm hơn nữa trong việc phối hợp, giúp tỉnh Hải Dương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng này.

Theo Nhandan