Thứ bảy,  01/04/2023

Quản lý chặt thị trường kinh doanh hoa quả

Thời gian qua, trên thị trường nước ta, từ thành thị đến nông thôn đã xuất hiện tràn lan của những loại hoa quả nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và những ảnh hưởng tiêu cực từ chất bảo quản hoa quả có thể gây ung thư đã gây hoang mang đối với người tiêu dùng.Tại các sạp hoa quả ở một số chợ lớn như chợ Thành Công, chợ Ngọc Hà, chợ Cầu Giấy (Hà Nội) và trên các tuyến đường Cầu Diễn, Đội Cung bày bán một số loại hoa quả không xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ như táo, lê, nho, lựu... mặc dù đa số người bán hàng đều quả quyết là không phải hoa quả nhập lậu từ biên giới về. Tù mù, khó phân biệt được nguồn gốc các loại hoa quả, cho nên nhiều người mua hàng chỉ "trông mặt mà bắt hình dong", có nghĩa là chọn hoa quả dựa theo bề ngoài, thấy ngon, đẹp và quá rẻ thì mua. Hơn nữa, một bộ phận người tiêu dùng chỉ quan tâm mặc cả về giá của các loại hoa quả mà...
Thời gian qua, trên thị trường nước ta, từ thành thị đến nông thôn đã xuất hiện tràn lan của những loại hoa quả nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và những ảnh hưởng tiêu cực từ chất bảo quản hoa quả có thể gây ung thư đã gây hoang mang đối với người tiêu dùng.

Tại các sạp hoa quả ở một số chợ lớn như chợ Thành Công, chợ Ngọc Hà, chợ Cầu Giấy (Hà Nội) và trên các tuyến đường Cầu Diễn, Đội Cung bày bán một số loại hoa quả không xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ như táo, lê, nho, lựu… mặc dù đa số người bán hàng đều quả quyết là không phải hoa quả nhập lậu từ biên giới về. Tù mù, khó phân biệt được nguồn gốc các loại hoa quả, cho nên nhiều người mua hàng chỉ “trông mặt mà bắt hình dong”, có nghĩa là chọn hoa quả dựa theo bề ngoài, thấy ngon, đẹp và quá rẻ thì mua. Hơn nữa, một bộ phận người tiêu dùng chỉ quan tâm mặc cả về giá của các loại hoa quả mà không nghĩ đến chất lượng hay nguồn gốc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho số vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua tăng cao. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm, với hàng nghìn người phải nhập viện, gây bức xúc trong xã hội.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiểm soát chất lượng hoa quả nhập lậu bằng con đường tiểu ngạch ở các cửa khẩu vùng biên giới Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, từ đó cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý nhập khẩu và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị cần thiết lập hành lang pháp lý, chế tài xử lý vi phạm đủ mạnh từ phía các cơ quan, ban, ngành, kịp thời xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra và xử lý những vụ việc vi phạm tiêu chuẩn chất lượng hoa quả nhập khẩu. Kết hợp lực lượng quản lý thị trường với các tổ kiểm tra liên ngành để tăng cường công tác kiểm tra và giám sát các cửa hàng, sạp bán hoa quả tại các chợ đầu mối. Cần nâng cao trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc bảo vệ bản thân mình và gia đình khỏi những nguy cơ từ những loại hoa quả không bảo đảm chất lượng. Tăng cường tuyên truyền tại các địa phương để người dân trở thành những “người tiêu dùng thông minh” trong việc phát hiện những loại hoa quả không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người tiêu dùng Việt Nam nên ưu tiên lựa chọn và sử dụng hoa quả do Việt Nam sản xuất. Đồng thời chỉ chọn mua hoa quả ở những nơi quen thuộc và tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Nhandan