Chủ nhật,  25/09/2022

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Triển lãm 55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. ( Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) )Tối 11-10, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Vân Hồ (Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm "55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam".Đến dự, có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình sân khấu trên cả nước.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cắt băng khai mạc và cùng các đại biểu, các nghệ sĩ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. ( Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) )
Tối 11-10, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Vân Hồ (Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm “55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam”.

Đến dự, có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình sân khấu trên cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cắt băng khai mạc và cùng các đại biểu, các nghệ sĩ sân khấu tham quan triển lãm. Với tám gian trưng bày, kết hợp biểu diễn trích đoạn sân khấu, triển lãm mang đến cho khán giả những cảm nhận ấn tượng về những chặng đường lịch sử của sân khấu Việt Nam; những nét độc đáo, hấp dẫn của các loại hình sân khấu truyền thống, hiện đại như: chèo, tuồng, cải lương, kịch dân ca, kịch nói, rối, xiếc.

Sau lễ khai mạc triển lãm, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và kênh truyền hình Công an Nhân dân tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp tại hai điểm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (1957 – 2012), 30 năm thành lập Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh (1982 – 2012) và ba năm Ngày Sân khấu Việt Nam (2010 – 2012). NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đọc diễn văn khai mạc chương trình, điểm lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của nghệ thuật sân khấu Việt Nam nói riêng và sân khấu Cách mạng Việt Nam nói chung, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của sân khấu nước nhà.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: 55 năm qua, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã đoàn kết các thế hệ nghệ sĩ, giữ gìn và phát huy các giá trị nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc, sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng, phục vụ nhân dân, đóng góp có hiệu quả trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay. Sân khấu Việt Nam đã góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học – nghệ thuật thời kỳ mới”. Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý cho Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam như: Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng… Đồng chí bày tỏ mong muốn: Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các hội viên cả nước cần không ngừng vươn lên, sáng tạo những tác phẩm mới, có chất lượng cao phục vụ nhân dân, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đặc biệt là những tác phẩm có giá trị cao về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng thời, Hội cần kết hợp với các cơ quan chức năng xây dựng và đề xuất những cơ chế, chính sách phù hợp, góp phần động viên, cổ vũ và nâng cao đời sống các nghệ sĩ, để họ nhiệt tình sáng tạo, phục vụ nhân dân bằng các tác phẩm, vở diễn xuất sắc.

Trong phần một của chương trình cầu truyền hình với chủ đề: “Sân khấu từ Đại hội đến Đại hội”, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, các trích đoạn sân khấu và các vi-đê-ô clíp đã làm sống lại những cột mốc lịch sử vẻ vang trong quá trình 55 năm phát triển của sân khấu Việt Nam. Chương trình cũng giới thiệu nhiều trích đoạn vở diễn với chủ đề “Sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ”, điểm lại gần hai mươi tác phẩm qua các thời kỳ đã khắc họa tương đối thành công hình tượng Bác Hồ như: Người công dân số một, Đêm trắng, Lịch sử và nhân chứng, Giai điệu tháng năm, Người không thể chết, Bác Hồ lớn lên từ câu hò Ví dặm, Hồ Chí Minh – Hồi ức màu đỏ, Bác không phải là vua… Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và ban tổ chức cầu truyền hình đã tặng hoa cho các NSND, NSƯT có mặt, thể hiện sự biết ơn với các nghệ sĩ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật trên lĩnh vực sân khấu – những người đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự hưng thịnh của nền sân khấu Việt Nam và các tác giả, đạo diễn, các nghệ sĩ đã từng tham gia thể hiện thành công hình tượng Bác Hồ trên sân khấu.

Theo Nhandan