Thứ tư,  22/03/2023

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ

Theo Đặc phái viên TTXVN, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 diễn ra từ ngày 12 đến 14-10, tại Thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô.Với chủ đề "Cộng đồng Pháp ngữ, những thách thức môi trường và kinh tế đối với quản trị toàn cầu", Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần này tập trung vào một số nội dung lớn, như vai trò của châu Phi trong khối Pháp ngữ và quản trị toàn cầu; những thách thức về môi trường và kinh tế; tăng cường phổ biến tiếng Pháp; tình hình an ninh - chính trị quốc tế và tại một số nước Pháp ngữ đang gặp khủng hoảng.Trước thềm hội nghị, ngày 12-10 tại Kin-sa-xa, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc tiếp kiến Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) A.Đi-úp. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF cũng như...

Theo Đặc phái viên TTXVN, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 diễn ra từ ngày 12 đến 14-10, tại Thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô.
Với chủ đề “Cộng đồng Pháp ngữ, những thách thức môi trường và kinh tế đối với quản trị toàn cầu”, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần này tập trung vào một số nội dung lớn, như vai trò của châu Phi trong khối Pháp ngữ và quản trị toàn cầu; những thách thức về môi trường và kinh tế; tăng cường phổ biến tiếng Pháp; tình hình an ninh – chính trị quốc tế và tại một số nước Pháp ngữ đang gặp khủng hoảng.
Trước thềm hội nghị, ngày 12-10 tại Kin-sa-xa, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc tiếp kiến Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) A.Đi-úp. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF cũng như với các nước thành viên. Phó Chủ tịch nước đồng thời cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ và nghiêm túc thực hiện các cam kết Pháp ngữ. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao vai trò của OIF trong việc bảo vệ lợi ích của các quốc gia thành viên, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn OIF tiếp tục quan tâm, có chính sách phù hợp đối với các quốc gia thành viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.
Tổng Thư ký OIF A.Đi-úp bày tỏ sự ngưỡng mộ vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam và tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kể cả tại các nước không phải thành viên của OIF.
Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có các cuộc tiếp xúc Thủ tướng Gi-bu-ti, Bộ trưởng Ngoại giao Ha-i-ti và Quốc vụ khanh Ru-ma-ni để trao đổi về quan hệ song phương giữa Việt Nam và các quốc gia này; chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận về Dự án đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ ngoại giao và công chức giữa Việt Nam và OIF, thăm làng Pháp ngữ.

Theo Nhandan