Thứ ba,  21/03/2023

Chú trọng các giải pháp xây dựng nông thôn mới

Qua theo dõi truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII sáng 22-10, được nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ về "Tình hình kinh tế, xã hội 2012 và nhiệm vụ năm 2013", là một cựu chiến binh, tôi nhận thấy, Báo cáo của Chính phủ đánh giá rất sát với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nước ta phải đối mặt với nhiều thách thức, lãi suất tín dụng tăng cao, sản xuất đình trệ, hàng chục nghìn doanh nghiệp bị phá sản. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh diễn ra ở nhiều nơi... Trước thực tế trên, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, từng bước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tăng trưởng kinh tế của nước ta chín tháng qua đạt 4,73%, ước cả năm đạt khoảng 5,2%, lạm phát được kiềm chế, kinh tế...

Qua theo dõi truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII sáng 22-10, được nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ về “Tình hình kinh tế, xã hội 2012 và nhiệm vụ năm 2013”, là một cựu chiến binh, tôi nhận thấy, Báo cáo của Chính phủ đánh giá rất sát với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nước ta phải đối mặt với nhiều thách thức, lãi suất tín dụng tăng cao, sản xuất đình trệ, hàng chục nghìn doanh nghiệp bị phá sản. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh diễn ra ở nhiều nơi… Trước thực tế trên, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, từng bước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tăng trưởng kinh tế của nước ta chín tháng qua đạt 4,73%, ước cả năm đạt khoảng 5,2%, lạm phát được kiềm chế, kinh tế ổn định hơn. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách xã hội, trọng tâm là tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo cả năm ước giảm 1,76%… Đây là cố gắng lớn của Chính phủ, của các cấp, ngành, các địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém như báo cáo đã nêu.

Do vậy, để góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2013, chúng tôi đề nghị Đảng, Nhà nước cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012… Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của T.Ư về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tăng vốn nhà nước và thu hút nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, nhất là vốn tín dụng, ứng dụng khoa học công nghệ và tổ chức thị trường để phát triển mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế. Nhân rộng các mô hình chuyển đổi cơ cấu, sản xuất có hiệu quả cao.

Trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án; nhất là thi công các công trình theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới: Trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, xây dựng đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương nội đồng…, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm xây dựng các công trình sao cho thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí tiền của Nhà nước, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Theo Nhandan