Thứ ba,  27/02/2024

Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Algeria

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHCTCHNVN), Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân (28/10/1962-28/10/2012). Các em học sinh Trường Việt Nam - Algeria biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria. (Ảnh: Khánh Lan)Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch LHCTCHNVN Đôn Tuấn Phong; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria cùng đại diện Bộ Ngoại giao; các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Algeria, giáo viên, học sinh trường Việt Nam – Algeria. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Algeria tại Việt Nam Cherif Chikhi đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch LHCTCHNVN Đôn Tuấn Phong, nhấn mạnh: "Việt Nam và Angieria tuy cách xa nhau về địa lý, song nhân dân hai nước từ lâu đã được gắn kết bởi sự tương...

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHCTCHNVN), Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân (28/10/1962-28/10/2012).

Các em học sinh Trường Việt Nam – Algeria biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm
thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Algeria. (Ảnh: Khánh Lan)

Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch LHCTCHNVN Đôn Tuấn Phong; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria cùng đại diện Bộ Ngoại giao; các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Algeria, giáo viên, học sinh trường Việt Nam – Algeria. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Algeria tại Việt Nam Cherif Chikhi đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch LHCTCHNVN Đôn Tuấn Phong, nhấn mạnh: “Việt Nam và Angieria tuy cách xa nhau về địa lý, song nhân dân hai nước từ lâu đã được gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử, tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những năm tháng khói lửa của cuộc đấu tranh giành độc lập của mỗi nước”.

Ngày 28/10/1962, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một sự kiện quan trọng, mở ra trang sử mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong nêu rõ, 50 năm qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm gìn giữ và vun đắp. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có những chuyến thăm lẫn nhau, tạo tiền đề cho sự hợp tác toàn diện giữa hai bên… Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục giữa hai nước không ngừng được mở rộng và phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Algeria tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, từ 6 triệu USD vào năm 2000 lên hơn 100 triệu USD năm 2011 và trong 6 tháng đầu năm 2012, con số này đã đạt 85 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Hai nước đã ký nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác tạo hành lang pháp lý cho sự hợp tác toàn diện quan hệ Việt Nam – Algeria.


Vào tháng 12/2012, hai nước sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Algeria nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trong thời gian qua và xây dựng định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là tập trung vào những lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh.

Đại sứ Algeria tại Việt Nam Cherif Chikhi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Khánh Lan)

Với bề dày lịch sử của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria sẽ ngày càng được củng cố và phát triển vì hòa bình và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Algeria tại Việt Nam Cherif Chikhi phát biểu bày tỏ cảm ơn LHCTCHNVN và Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm; đồng thời khẳng định, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Algeria và Việt Nam ngày càng được củng cố, tăng cường và mở rộng trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa và thể thao, đặc biệt từ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào năm 2000 và chuyến thăm Algeria của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2010. Đại sứ hy vọng rằng, trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Algeria sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển hơn nữa.

Tại buổi lễ, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam – Algeria đã được các nghệ sĩ và đội văn nghệ của trường Việt Nam-Algeria biểu diễn.

Theo Dangcongsan.vn