Thứ sáu,  24/03/2023

Ðoàn đại biểu Nhân Dân Nhật báo (Trung Quốc) thăm và làm việc tại nước ta

Nhận lời mời của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, từ ngày 26 đến 29-10, đoàn đại biểu Nhân Dân Nhật báo (Trung Quốc) do đồng chí Ngô Hằng Quyền, Tổng Biên tập dẫn đầu thăm và làm việc tại nước ta.Ngày 29-10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã tiếp đồng chí Ngô Hằng Quyền và các thành viên trong đoàn. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đại diện Ban Đối ngoại T.Ư Đảng, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã vun đắp thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc. Ngày nay, các thế hệ lãnh đạo hai nước đã kế tục và phát triển thành mối quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược toàn...
Nhận lời mời của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, từ ngày 26 đến 29-10, đoàn đại biểu Nhân Dân Nhật báo (Trung Quốc) do đồng chí Ngô Hằng Quyền, Tổng Biên tập dẫn đầu thăm và làm việc tại nước ta.

Ngày 29-10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã tiếp đồng chí Ngô Hằng Quyền và các thành viên trong đoàn. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đại diện Ban Đối ngoại T.Ư Đảng, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.

Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã vun đắp thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Quốc. Ngày nay, các thế hệ lãnh đạo hai nước đã kế tục và phát triển thành mối quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Hơn hai mươi năm qua kể từ khi bình thường hóa, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển theo chiều hướng tốt đẹp, quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật, an ninh – quốc phòng… đều được mở rộng và đi vào chiều sâu. Một số vấn đề do lịch sử để lại đã và đang được từng bước giải quyết. Những vấn đề còn lại tuy là những vấn đề khó khăn và phức tạp, nhưng đó chỉ là một phần trong quan hệ, hai nước không để các vấn đề đó ảnh hướng đến quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện mà hai bên đã xác định. Việt Nam tin tưởng rằng, tương lai phát triển của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc rất rộng lớn.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, để thực hiện được những nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai bên, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, nhiệm vụ của những người làm công tác tuyên truyền là rất quan trọng và nặng nề. Đồng chí Đinh Thế Huynh cho biết, tháng 6 vừa qua, đã có cuộc trao đổi ý kiến sâu rộng với đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong dịp đồng chí thăm Việt Nam và dự Hội thảo lý luận hai Đảng, về tình hình hai Đảng và công tác tuyên truyền; khẳng định hợp tác về thông tin tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác giữa hai Đảng. Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục về vai trò lãnh đạo của Đảng, chủ trương, đường lối của mỗi Đảng, hợp tác trong công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Quốc là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cho biết, Báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhân Dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả. Khi làm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đồng chí đã nhiều lần thăm Trung Quốc, trực tiếp trao đổi ý kiến với các đồng chí lãnh đạo Nhân Dân Nhật báo về kinh nghiệm công tác và các biện pháp hợp tác giữa hai báo. Đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng, trong bối cảnh quốc tế cũng như tình hình quan hệ Việt Nam – Trung Quốc hiện nay, việc hợp tác chặt chẽ giữa hai báo Đảng trong công tác tuyên truyền sẽ là đóng góp rất quan trọng cho quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước. Các ấn phẩm của hai báo phải gương mẫu tuyên truyền giáo dục nhân dân về tình cảm hữu nghị, chống lại những luận điệu tuyên truyền xấu, sai trái phá hoại sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, gây phương hại đến quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước…

Đồng chí Đinh Thế Huynh hoan nghênh Nhân Dân Nhật báo thường xuyên tổ chức đoàn thăm Việt Nam; mong muốn độc giả của Nhân Dân Nhật báo hiểu nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới của Việt Nam. Hiện nay, hai báo đều đặt cơ quan thường trú ở phía bên kia, nhưng hai bên vẫn cần trao đổi các đoàn phóng viên nhiều hơn.

* Trước đó, chiều 28-10, tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân dẫn đầu đã có cuộc Hội đàm giữa Ban Biên tập Báo Nhân Dân và Đoàn đại biểu Nhân Dân Nhật báo.

Tại cuộc hội đàm, đồng chí Thuận Hữu và đồng chí Ngô Hằng Quyền vui mừng nhận thấy kết quả phối hợp, hợp tác trong công tác tuyên truyền giữa hai báo Đảng thời gian vừa qua, đồng thời nhất trí cho rằng, trong thời gian tới với vai trò, nhiệm vụ của hai báo Đảng cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc thông tin tuyên truyền đúng định hướng, sâu rộng những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam và công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc, góp phần tích cực vào việc tăng cường hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vì lợi ích chung của Việt Nam và Trung Quốc.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đại biểu Nhân Dân Nhật báo đã đến thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa, gia đình nông dân ở các tỉnh, thành phố Hà Nội và Quảng Ninh, tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn đã đạt được trong sự nghiệp CNH, HĐH ở nước ta.

Theo Nhandan