Chủ nhật,  25/09/2022

Hội thảo về thực trạng thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Đồng chí Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đánh giá cao và tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của đại biểu để nghiên cứu, đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung BLHS cho phù hợp với thực tiễn.

LSO-Ngày 31/10/2012, Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thảo về thực trạng thi hành Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiển, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại điện Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; các cơ quan tư pháp của tỉnh và 5 huyện.
Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiển phát biểu tại hội thảo
Trong lời phát biểu khai mạc, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiển nhấn mạnh: hội thảo nhằm đánh chung về tình hình thi hành BLHS năm 1999, tình hình tội phạm có tính chất đặc thù, điển hình trên địa bàn tình Lạng Sơn; chủ thể phạm tội, xu hướng phạm tội, người chưa thành niên phạm tội; việc áp dụng BLHS của các cơ quan tư pháp, từ kỹ thuật lập pháp đến xác định tội phạm, cấu thành tội phạm; các hành vi cho là nguy hiểm cần phải đưa vào BLHS, các hành vi không nên đưa vào BLHS…những khó khăn, vướng mắc, bất cập khi thi hành BLHS trong thực tế.
Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận về thực tiễn áp dụng các quy định của BLHS năm 1999 trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp; công tác khởi tố, điều tra, xét xử; xu hướng phạm tội gia tăng ở một số tội danh như: trộm cắp, cố ý gây thương tích, ma túy…; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành BLHS. Từ đó, đưa ra đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung BLHS như: Các cơ quan chức năng sớm ban hành danh mục công trình, phương tiện quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia để đảm bảo cơ sở pháp lý cho công tác điều tra, xử lý đối với loại tội phạm phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; về khung hình phạt, khoảng cách từ hình phạt tối thiểu đến hình phạt tối đa cần rút ngắn, quy định như hiện nay là quá dài; về tội phạm có tổ chức và phạm tội có tổ chức cần có khái niệm tách bạch, rõ ràng để tránh nhầm lẫn; bổ sung trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân; trong các tội phạm cụ thể cần mô tả rõ hành vi phạm tội để không nhầm lẫn giữa tội này với tội khác; việc hướng dẫn thi hành Bộ luật, luật của các cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện khẩn trương và đồng bộ, tránh việc Bộ luật, luật đã có hiệu lực mà rất lâu sau vẫn chưa có hướng dẫn thi hành, hoặc hướng dẫn riêng rẽ, tản mạn…và nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều cụ thể được quy định trong BLHS.
Đồng chí Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đánh giá cao và tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của đại biểu để nghiên cứu, đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung BLHS cho phù hợp với thực tiễn.

Minh Thảo