Thứ năm,  23/03/2023

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng pháo

Ngày 9/11, Thủ tướng chính phủ đã ký công điện số 1878/CĐ-TTg về việc" Tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo". Thủ tướng chính phủ nêu rõ: Năm 2012, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo, do đó tình trạng vi phạm về pháo đã giảm nhiều so với năm trước. Tuy nhiên trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn - 2012, tình trạng vi phạm về pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương còn để xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, vùng ven biển và đồng bằng sông Hồng. Tính từ tháng 2-2011 đến tháng 8-2012, các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ 1.605 vụ, 2.173 đối tượng, thu 27.558 kg pháo, khởi tố 296 vụ, 350 đối tượng về các tội sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép (chỉ tính trong 6 ngày tết từ 28 đến 4 tết...

Ngày 9/11, Thủ tướng chính phủ đã ký công điện số 1878/CĐ-TTg về việc” Tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo”.

Thủ tướng chính phủ nêu rõ: Năm 2012, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo, do đó tình trạng vi phạm về pháo đã giảm nhiều so với năm trước.

Tuy nhiên trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn – 2012, tình trạng vi phạm về pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương còn để xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, vùng ven biển và đồng bằng sông Hồng. Tính từ tháng 2-2011 đến tháng 8-2012, các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ 1.605 vụ, 2.173 đối tượng, thu 27.558 kg pháo, khởi tố 296 vụ, 350 đối tượng về các tội sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép (chỉ tính trong 6 ngày tết từ 28 đến 4 tết đã vận động nhân dân thu hồi 2.016 kg pháo, phát hiện và bắt giữ 184 vụ, 213 đối tượng, thu 174 kg pháo).

Ảnh minh họa (nguồn ảnh: anninhthudo.vn)

Qua công tác điều tra các vụ buôn bán, vận chuyển pháo, các cơ quan chức năng đã xác định lượng pháo nhập lậu vào nước ta chủ yếu có nguồn gốc từ nước ngoài. Nguyên nhân của tình trạng vi phạm trên chủ yếu là do một số địa phương có tư tưởng chủ quan, chưa quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt có một số nơi còn buông lỏng quản lý nên đã để xảy ra tình trạng tái sản xuất pháo trái phép.

Quy luật những năm gần đây, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép thường diễn ra phức tạp vào những tháng cuối năm. Để tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ-2013, kiên quyết không để tái diễn việc sản xuất; hạn chế tới mức thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1.Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Các cấp chính quyền, nhất là cấp xã, phường tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, quần chúng ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Địa phương nào buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về pháo thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

2.Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công thương, Tài chính chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, nhà ga, bến xe, bến cảng, kho tàng, bến bãi và các phương tiện giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; đặc biệt là hoạt động nhập lậu pháo từ nước ngoài vào nước ta và tự sản xuất trong nội địa. Bộ Công an phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn các cấp xử lý nghiêm các vụ vi phạm về pháo.

3.Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các báo, đài Trung ương, địa phương tăng thời lượng đưa tin, tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân (đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên), các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

4.Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại Nghị định 36/CP.

5.Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên biết, thực hiện nghiêm túc Nghị định 36/CP. Chỉ đạo các trường cho học sinh, sinh viên tổ chức ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

6.Bộ Tài chính chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an đảm bảo kinh phí cho việc kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy các loại pháo và chi khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc đấu tranh ngăn chặn với các hành vi vi phạm Nghị định số 36/CP.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên hưởng ứng tích cực và thực hiện nghiêm Nghị định 36/CP. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

Giao Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công điện này và tổng hợp tình hình, kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Dangcongsan.vn