Thứ năm,  06/10/2022

Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với người dân khu phố 3, phường 5, quận 3. Ảnh: THANH VŨ (TTXVN) * Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến Sáng 11-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc", Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2012), tại khu phố 3, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh.Tại ngày hội, các đại biểu và bà con khu phố đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (nay là MTTQ Việt Nam); kiểm điểm việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong năm qua, thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ những năm tới. Năm 2012, Chi bộ khu phố 3 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ban điều hành khu phố 3 đã giúp 44 hộ có hoàn cảnh khó khăn vay hơn 316 triệu đồng từ quỹ "Xóa hộ nghèo, tăng hộ khá" để làm kinh...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với người dân khu phố 3, phường 5, quận 3. Ảnh: THANH VŨ (TTXVN)

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến

Sáng 11-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2012), tại khu phố 3, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Tại ngày hội, các đại biểu và bà con khu phố đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (nay là MTTQ Việt Nam); kiểm điểm việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong năm qua, thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ những năm tới. Năm 2012, Chi bộ khu phố 3 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ban điều hành khu phố 3 đã giúp 44 hộ có hoàn cảnh khó khăn vay hơn 316 triệu đồng từ quỹ “Xóa hộ nghèo, tăng hộ khá” để làm kinh tế gia đình. Vận động các nhà hảo tâm, nhân dân các tổ dân phố góp tiền tặng 20 suất học bổng, 200 cuốn vở cho học sinh nghèo, tám thẻ bảo hiểm y tế tặng người già, neo đơn; tặng 108 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán; vận động nhân dân góp gần 15 triệu đồng vào Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc”… Đến nay, khu phố không còn hộ nghèo (thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm), không có tệ nạn xã hội. Năm 2012, khu phố có 376 gia đình được công nhận là “Gia đình văn hóa”; hàng chục gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện, biểu dương…

Phát biểu ý kiến với cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố 3 cùng lãnh đạo MTTQ, các cấp chính quyền TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Mỗi lần nhắc đến Mặt trận Dân tộc Thống nhất, nhắc đến đại đoàn kết dân tộc, mỗi người Việt Nam chúng ta đều nhớ đến Bác Hồ. Từ tư tưởng Hồ Chí Minh và những lời căn dặn của Người, chúng ta tổ chức những phong trào đoàn kết toàn dân tộc. Trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng ta càng phải thấm nhuần tư tưởng của Bác trong suy nghĩ và hành động về đại đoàn kết toàn dân tộc. Đất nước ta đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, khó khăn, thậm chí khó khăn hơn hiện nay, nhưng chúng ta đều vượt qua được. Một trong những biện pháp, giải pháp để vượt qua khó khăn, đó là quán triệt tư tưởng của Bác về khối đoàn kết toàn dân tộc. Bác đã nói “Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết – Thành công, Thành công, Đại thành công”.

Chủ tịch nước cho rằng: Kỷ niệm Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc là dịp chúng ta ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nhìn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Mặt trận, qua đó các thế hệ kế thừa và hiểu sâu sắc về sự đóng góp máu xương, công sức, trí tuệ của thế hệ cha ông đi trước để có được độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân ta hôm nay. Chúng ta ngày càng nhận thấy được hiệu quả, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân mà Bác Hồ đã kế thừa từ truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc và phát huy một cách xuất sắc vào việc thực hiện cuộc cách mạng ở nước ta. Đây cũng là một bộ phận quan trọng trong hệ tưởng Hồ Chí Minh mà hôm nay chúng ta cần tiếp tục học tập không ngừng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị khu phố 3 cần tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng, tiếp tục tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật; chăm lo tốt các gia đình chính sách, người nghèo, gia đình khó khăn, giúp đỡ nhau làm kinh tế để vươn lên trong cuộc sống; tích cực thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phát huy lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước của nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao năm phần quà tặng năm hộ nghèo và tặng quà Ban Vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu phố 3.

Theo Nhandan