Thứ năm,  06/10/2022

Về vùng đất văn hóa, anh hùng

Về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành gần hết thời gian chuyến công tác để đến với bà con một số xã của huyện vùng biển Hải Hậu: Làm việc tại xã Hải Trung; dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư xóm 4, xã Hải Bắc. Hải Hậu là nơi bị thiệt hại khá nặng nề do cơn bão số 8 gây ra ngày 28-10 vừa qua, nhưng cuộc sống nơi đây đã sớm bình yên trở lại. Đến đâu cũng thấy làng quê trù phú, nhà cao tầng khang trang, đường liên thôn, liên xã đều được trải nhựa thoáng, rộng. Vốn là nơi hoang vu, nhờ quai đê, lấn biển và sự lao động sáng tạo cần cù, từ năm 1978 đến nay, 33 năm liền, Hải Hậu là điển hình toàn quốc về văn hóa cấp huyện; được phong tặng Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.Dù trời mưa nặng hạt bởi đợt không khí lạnh tăng cường, đông đảo bà con xã Hải Trung, huyện Hải Hậu vẫn có mặt từ rất sớm tại Nhà...

Về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành gần hết thời gian chuyến công tác để đến với bà con một số xã của huyện vùng biển Hải Hậu: Làm việc tại xã Hải Trung; dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư xóm 4, xã Hải Bắc. Hải Hậu là nơi bị thiệt hại khá nặng nề do cơn bão số 8 gây ra ngày 28-10 vừa qua, nhưng cuộc sống nơi đây đã sớm bình yên trở lại. Đến đâu cũng thấy làng quê trù phú, nhà cao tầng khang trang, đường liên thôn, liên xã đều được trải nhựa thoáng, rộng. Vốn là nơi hoang vu, nhờ quai đê, lấn biển và sự lao động sáng tạo cần cù, từ năm 1978 đến nay, 33 năm liền, Hải Hậu là điển hình toàn quốc về văn hóa cấp huyện; được phong tặng Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Dù trời mưa nặng hạt bởi đợt không khí lạnh tăng cường, đông đảo bà con xã Hải Trung, huyện Hải Hậu vẫn có mặt từ rất sớm tại Nhà văn hóa xã đón chào người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta. Các đồng chí Đảng ủy xã và Huyện ủy đều báo cáo ngắn gọn tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, để Tổng Bí thư có nhiều thời gian trao đổi, trò chuyện với cán bộ, đảng viên và bà con trong xã. Đồng chí vui mừng khi được biết những thành tựu đã đạt được của Đảng bộ huyện Hải Hậu nói chung và xã Hải Trung nói riêng.

Là xã trung bình của huyện, nhưng Hải Trung đạt nhiều thành tích quan trọng, nhờ cách làm sáng tạo trong tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình sản xuất mới xuất hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao, như các tổ, nhóm thợ xây dựng, thợ mộc, thu hút 1.500 lao động, mang thu nhập về cho địa phương từ 50 đến 60 tỷ đồng mỗi năm. Triển khai thực hiện Nghị quyết của T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Đảng ủy xã có bốn nghị quyết chuyên đề chỉ đạo theo hướng: Lấy xóm, cụm dân cư, hộ gia đình làm hạt nhân và nòng cốt; làm từ đồng về nhà, từ nhà ra đến xóm. Phương châm là dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ. Nhờ thế, tám vùng sản xuất tập trung đã được quy hoạch; hầu hết các đường liên xóm được bê-tông hóa và mở rộng từ ba đến bốn mét, chủ yếu bằng công sức và đóng góp của nhân dân. Tuy nhiên, một số bà con còn băn khoăn làm thế nào để có việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn; hầu hết thanh niên đi làm ăn xa, chỉ còn lại người già yếu, nhiều việc nặng không biết nhờ ai.

Nói chuyện với cán bộ, đảng viên và bà con trong xã Hải Trung, Tổng Bí thư muốn biết nhiều hơn về cách thức tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, kết quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội; về huy động các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, Trung ương, tỉnh, huyện, xã đầu tư bao nhiêu, huy động các nguồn ủng hộ khác bao nhiêu và nhân dân đóng góp bao nhiêu? Có gì còn vướng mắc, kể cả về cơ chế cũng như các tiêu chí nông thôn mới? Về công tác xây dựng Đảng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng như thế nào, kiểm điểm nghiêm túc chân thành, nhưng có sửa chữa được yếu kém, khuyết điểm nêu ra hay không?

Từ những đổi thay đáng mừng về phát triển kinh tế – xã hội của huyện vùng biển Hải Hậu, mà cụ thể ở hai xã Hải Trung và Hải Bắc đã minh chứng nhiều nghị quyết của Đảng được hiện thực hóa và đi vào cuộc sống ở vùng đất văn hóa anh hùng này. Qua ý kiến của Bí thư Chi bộ xóm 12 Nguyễn Văn Hạnh và Trưởng xóm 14 Nguyễn Văn Ninh giúp chúng tôi hiểu rõ câu hỏi vì sao cùng một nghị quyết của Đảng, nhưng có nơi tổ chức thực hiện tốt, nơi lại làm chưa tốt. Ở đó, vai trò của tổ chức cơ sở đảng, nhất là chi bộ thôn, xóm rất quan trọng. Để thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, cả hai chi bộ xóm 12 và 14 đều tổ chức họp dân, cùng bàn bạc kỹ lưỡng, để mọi người biết và ủng hộ. Ban chi ủy cùng các thành viên ban công tác mặt trận xóm đến các gia đình còn băn khoăn, thắc mắc để giải thích, động viên, chỉ rõ cái lợi và trách nhiệm của gia đình trong các phong trào của thôn, xóm. Nhờ thế, xóm 12 hoàn thành chương trình dồn điền đổi thửa trong sáu tháng, làm mới 1.280 m đường bê-tông trong xóm rộng gần 2 m; xóm 14 làm 800 m đường xóm rộng 3 m, dày 15 phân và 580 cống thoát nước. Đúng như Trưởng Ban công tác mặt trận cơ sở xóm 2 Trần Thị Mận báo cáo với Tổng Bí thư là, dân đồng tình thì việc khó mấy cũng làm được. Nhưng làm thế nào để dân đồng tình thì đó là công việc của chi bộ, của ban công tác mặt trận, các đoàn thể trong xóm, phải khéo tuyên truyền vận động.

Báo cáo với Tổng Bí thư, nhiều ý kiến khá tâm huyết về công tác xây dựng Đảng, đảng viên cao tuổi Nguyễn Văn Kháng ở Chi bộ xóm 10 cho rằng: Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng làm cho lớp đảng viên cao tuổi chúng tôi vô cùng phấn khởi và đặt niềm tin cao vào Đảng. Thật ra, những vấn đề cấp bách mà Nghị quyết nêu, Đảng ta đã có chỉ đạo khắc phục từ nhiều năm, nhưng kết quả còn hạn chế. Trong thời gian qua, một số đảng viên không chịu rèn luyện, suy thoái đạo đức, lối sống, cục bộ, thấy đúng không bảo vệ, sai không đấu tranh, phê phán. Đảng có trong sạch, vững mạnh mới lãnh đạo đất nước phát triển. Đảng muốn mạnh thì từng tổ chức đảng, từng đảng viên phải mạnh. Lần này, Trung ương đã gương mẫu kiểm điểm tự phê bình và phê bình trước. Là đảng viên, chúng tôi nguyện nghiêm chỉnh chấp hành mọi nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình. Song, chúng tôi cũng băn khoăn rằng, Đảng có làm thường xuyên không? Có kiên quyết sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm đã nêu trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình hay chỉ một thời gian lại lắng xuống? Chúng tôi tha thiết mong đồng chí Tổng Bí thư kiên trì chỉ đạo toàn Đảng tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI, để xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Nói chuyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hải Trung, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng được nghe nhiều ý kiến tâm huyết từ cơ sở, và là những vấn đề lớn của Đảng. Đồng chí cho rằng, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng đúng đắn, hợp lòng dân, như phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đến công tác xây dựng Đảng. Ý Đảng đã gặp lòng dân. Nhưng vì sao có nơi làm được, có nơi không làm được, có nơi làm được nhiều, có nơi làm được ít. Nghị quyết của Đảng đã thật sự vào cuộc sống chưa? Để có kinh nghiệm, mỗi nơi đóng góp một chút. Thực tế tại Nam Định, nông thôn mới được xây dựng nhanh, đời sống của nhân dân thay đổi so với trước một trời một vực. Từ đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường xã, đường xóm, khu dân cư, so với xưa khác nhiều, nơi nào cũng được mở rộng,… Dân ngày càng đông, ruộng đất thu hẹp lại, nhưng vẫn đủ ăn, cơ giới hóa, thuận lợi sản xuất nông nghiệp. Theo Tổng Bí thư, đó là kết quả của sự mạnh dạn trong lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã, vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; không chỉ chăm lo phát triển sản xuất, mà luôn chăm lo đời sống nhân dân về văn hóa, trường học, bệnh viện. Để xây dựng nông thôn mới, cụ thể hóa các tiêu chí, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, cho năng suất cao, sản lượng nhiều, nhờ đâu? Đó là công sức của nhân dân, cần cù, sáng tạo, biết sử dụng các loại giống mới, công nghệ mới để chế biến và biết tìm đầu ra cho sản phẩm. Cuối cùng là đội ngũ cán bộ, ý thức tự giác, đồng thời có sự hỗ trợ tích cực của Trung ương, phối hợp các ngành, các cấp. Từ thực tế ở Hải Hậu là đúng như vậy.

Để hiểu rõ, hiểu đúng cơ sở, đến Nam Định, Tổng Bí thư đề nghị tới thăm một xã bình thường, không phải là nơi chỉ đạo điểm vì chỉ đạo điểm đôi khi được ưu tiên dồn nhiều nguồn lực. Tổng Bí thư cho rằng, Hải Trung không phải là đơn vị chỉ đạo điểm (mặc dù toàn huyện là điểm), nhưng chính nhờ nắm bắt được chủ trương quan trọng này mà các cấp từ tỉnh đến huyện, xã, xóm, khu dân cư, từng gia đình đã cụ thể hóa các chương trình và có cách làm sáng tạo. Xóm làm việc của xóm, khu dân cư làm việc của khu dân cư, các hộ gia đình làm phần việc của các hộ gia đình. Tất cả đều phải cụ thể hóa, chứ không chung chung.

Tổng Bí thư rất ấn tượng với cách làm của xã Hải Trung, trên cơ sở bàn bạc dân chủ, biết huy động sức dân, dân tự làm, xóm là đơn vị hạt nhân, Nhà nước hỗ trợ, Nhà nước huy động các nguồn vốn, doanh nghiệp hỗ trợ, con em địa phương đi nơi khác cũng đóng góp. Sức dân có hạn, dân chỉ có đất thôi, trăm thứ trông vào hạt thóc; cho nên phải tìm nguồn mới, huy động sức mạnh tổng hợp, tinh thần tự giác của từng người, từng tổ chức trong xây dựng nông thôn mới.

Nói về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư vui mừng khi Đảng bộ xã Hải Trung liên tục là đơn vị trong sạch, vững mạnh, có tính đảng cao, duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt đảng, nêu cao tự phê bình và phê bình. Chi bộ phải đoàn kết gắn bó với nhân dân, gương mẫu tự giác, đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Không giữ được điều ấy thì sẽ mất vai trò. Tổng Bí thư mong rằng, Đảng bộ phát huy tốt truyền thống, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhân dân giao cho. Về thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nêu rõ, vừa qua, việc thực hiện nghị quyết quan trọng này mới là bước đầu. Kiểm điểm tự phê bình và phê bình cần làm kiên trì, lâu dài, làm đi, làm lại. Làm xong việc này lại nảy sinh việc khác. Cần làm kiên quyết, chỉ ra được sai phạm và có kế hoạch khắc phục hiệu quả.

Theo Nhandan