Thứ sáu,  02/06/2023

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Quân chủng Phòng không – Không quân

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 921 (Đoàn Sao Đỏ). Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) Nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không", ngày 19-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân.Thăm khu trực ban chiến đấu của Trung đoàn Không quân 921 - Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo quá trình xây dựng trưởng thành của đơn vị.Chủ tịch nước cũng đã dâng hương đặt vòng hoa tại Tượng đài không quân, nơi lưu danh các Anh hùng liệt sĩ Quân chủng Phòng không đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; thăm Nhà truyền thống của Sư đoàn không quân 371; thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361, thắp hương tại Bia tưởng niệm liệt sĩ và trồng cây lưu niệm tại đơn vị.Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch nước nêu rõ, trong gần 50...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 921 (Đoàn Sao Đỏ). Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)
Nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không”, ngày 19-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân.
Thăm khu trực ban chiến đấu của Trung đoàn Không quân 921 – Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo quá trình xây dựng trưởng thành của đơn vị.
Chủ tịch nước cũng đã dâng hương đặt vòng hoa tại Tượng đài không quân, nơi lưu danh các Anh hùng liệt sĩ Quân chủng Phòng không đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; thăm Nhà truyền thống của Sư đoàn không quân 371; thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361, thắp hương tại Bia tưởng niệm liệt sĩ và trồng cây lưu niệm tại đơn vị.
Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không – Không quân, Chủ tịch nước nêu rõ, trong gần 50 năm qua, quá trình xây dựng và trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng, lập nhiều chiến công xuất sắc của Quân chủng Phòng không – Không quân gắn liền với lịch sử phát triển của quân đội và đất nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng là lực lượng nòng cốt của chiến tranh nhân dân đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền bắc. Đặc biệt, trong cuộc đối đầu lịch sử với không quân Mỹ 12 ngày đêm tháng 12-1972, bộ đội phòng không – không quân đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng toàn quân, toàn dân ta đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52 của chúng vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác, bắn rơi 81 máy bay các loại; trong đó có 34 máy bay chiến lược B52, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Đây là một trong những chiến công lừng lẫy của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Chiến thắng đó đã tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của quân đội ta và của bộ đội phòng không – không quân anh hùng.
Chủ tịch nước đề nghị, trong những năm tới, cán bộ, chiến sĩ quân chủng quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, của Quân ủy T.Ư. Đặc biệt là Nghị quyết T.Ư 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; trong đó cần tập trung thường xuyên chăm lo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu. Bảo đảm toàn quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ mới. Thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không, để có những phương án, quyết tâm chính xác, kịp thời, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực. Làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không, tạo thành thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, lãnh đạo quân chủng cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta trong thế kỷ 20 và kinh nghiệm trong các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn, để vận dụng trong điều kiện mới. Tăng cường nghiên cứu lý luận, nghệ thuật quân sự, tác chiến phòng không hiện đại; coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của tất cả các cấp…
Báo cáo Chủ tịch nước về thành tích trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, lãnh đạo Quân chủng Phòng không – Không quân hứa với Chủ tịch nước sẽ tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý nghĩa thời đại và lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, phấn đấu, rèn luyện trong toàn lực lượng, xây dựng quân đội chính quy tinh nhuệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.
* Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, 23 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân 22-12 và Tổng kết giai đoạn 1 Dự án đường tuần tra biên giới, chiều 19-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp cùng tác giả – Thượng úy, Nhà báo Vũ Quang Thái (Báo QĐND) công bố ra mắt cuốn sách ảnh “Con đường mang dáng hình Tổ quốc”.
Cuốn sách gồm hơn 400 bức ảnh, chùm ảnh, bài viết mà tác giả thực hiện trong những chuyến đi thực tế trên các cung đường tuần tra biên giới từ năm 2008 đến nay. Các bức ảnh đã khắc họa phần nào những khó khăn, vất vả trong quá trình thi công tuyến đường của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị công binh, doanh nghiệp quân đội. Dù ở hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn nêu cao ý thức tự giác, không quản ngại gian khó, hiểm nguy, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…, đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế – xã hội và củng cố thế trận quốc phòng, an ninh trên địa bàn biên cương của Tổ quốc.
* Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh trao 68 suất học bổng “Vòng tay đồng đội” cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Trong đó, 24 suất học bổng cho các sinh viên, trị giá 1,5 triệu đồng/suất; 44 suất học bổng cho học sinh, trị giá một triệu đồng/suất.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện trách nhiệm và tình cảm đối với con em các Anh hùng liệt sĩ, các quân nhân đã có những cống hiến, hy sinh lớn lao cho đất nước mà bản thân và gia đình đang còn gặp khó khăn.

Theo Nhandan