Thứ ba,  06/06/2023

Chủ tịch nước trương tấn sang: Thực hiện tốt phương châm phòng bệnh là chính

Ngày 19-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến. Đến dự còn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và sứ quán nhiều nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.Theo báo cáo của Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) chính thức được triển khai ở nước ta từ năm 1985. Qua hơn 25 năm, chương trình đã được triển khai ở tất cả các xã, phường trong cả nước với 11 loại vắc-xin để phòng bệnh cho trẻ em. Nhờ luôn duy trì tỷ lệ hơn 90% số trẻ em dưới một tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt; loại trừ được uốn ván sơ sinh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới; giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi 182 lần; giảm đáng kể tỷ lệ trẻ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà... Ước tính cả nước đã giảm khoảng 6,7 triệu ca mắc và 42.900 người chết do các...

Ngày 19-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến. Đến dự còn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và sứ quán nhiều nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) chính thức được triển khai ở nước ta từ năm 1985. Qua hơn 25 năm, chương trình đã được triển khai ở tất cả các xã, phường trong cả nước với 11 loại vắc-xin để phòng bệnh cho trẻ em. Nhờ luôn duy trì tỷ lệ hơn 90% số trẻ em dưới một tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt; loại trừ được uốn ván sơ sinh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới; giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi 182 lần; giảm đáng kể tỷ lệ trẻ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà… Ước tính cả nước đã giảm khoảng 6,7 triệu ca mắc và 42.900 người chết do các bệnh nhờ triển khai TCMR…
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, coi việc chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nội dung quan trọng nhất của chính sách xã hội. Ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối về phát triển sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, công tác y tế dự phòng, TCMR được tăng cường và đạt những kết quả tích cực. Sau hơn 25 năm triển khai, đến nay, hàng chục triệu trẻ em trong cả nước đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh; tỷ lệ mắc các bệnh có vắc-xin dự phòng đã giảm hàng trăm lần so với thời kỳ trước; hàng triệu trẻ em đã được cứu, được bảo vệ, tránh những dị tật bẩm sinh. Công tác y tế dự phòng, TCMR cùng toàn ngành y tế đã góp phần để Việt Nam đạt sớm các Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, để con người Việt Nam có sức khỏe học tập, lao động sáng tạo, thực hiện sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai bão lụt, hạn hán diễn biến phức tạp, khó lường; tình trạng ô nhiễm môi trường; gia tăng dân số; nguy cơ dịch bệnh… đang ảnh hưởng sức khỏe và đời sống của nhân dân. Vì vậy, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho ngành y tế nói chung và công tác y tế dự phòng nói riêng ngày càng lớn và nặng nề hơn. Chính vì vậy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị ngành y tế, cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương quan tâm làm tốt hơn nữa công tác y tế dự phòng; tuyên truyền, vận động sự tham gia tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt phương châm phòng bệnh là chính. Ngành y tế cần tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống chính sách về y tế dự phòng, từ đầu tư cơ sở vật chất đến đào tạo bồi dưỡng, đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng kế hoạch sản xuất vắc-xin trong nước, bảo đảm chủ động được nguồn vắc-xin và tiến tới xuất khẩu những vắc-xin mà Việt Nam có thế mạnh. Từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác y tế dự phòng, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cảm ơn các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động TCMR và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Nhandan