Thứ hai,  05/06/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ Ðối thoại ASEAN – Ấn Ðộ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) - Sáng 20-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ diễn ra từ ngày 20 đến 21-12.Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay, về phía Ấn Độ có Bộ trưởng Quốc vụ phụ trách Quốc hội và Kế hoạch R.Súc-la, Thứ trưởng Ngoại giao X.Xinh, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam R.Ra-ê... Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.* Chiều 20-12, tại Thủ đô Niu Đê-li, Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao (HNCC) kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ.Với chủ đề "Đối tác ASEAN - Ấn Độ vì Hòa bình và Thịnh vượng chung", tại HNCC kỷ niệm, các nhà lãnh đạo ASEAN...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)
– Sáng 20-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Ấn Độ diễn ra từ ngày 20 đến 21-12.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay, về phía Ấn Độ có Bộ trưởng Quốc vụ phụ trách Quốc hội và Kế hoạch R.Súc-la, Thứ trưởng Ngoại giao X.Xinh, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam R.Ra-ê… Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

* Chiều 20-12, tại Thủ đô Niu Đê-li, Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao (HNCC) kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Ấn Độ.

Với chủ đề “Đối tác ASEAN – Ấn Độ vì Hòa bình và Thịnh vượng chung”, tại HNCC kỷ niệm, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đánh giá tích cực về những phát triển và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ đối tác ASEAN – Ấn Độ qua 20 năm, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa các nước ASEAN và Ấn Độ, cũng như cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Năm 2011, kim ngạch giữa ASEAN và Ấn Độ đạt 74,9 tỷ USD, tăng 43% và vượt mục tiêu 70 tỷ USD của năm 2012. Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ sáu của ASEAN. ASEAN và Ấn Độ cũng vừa đạt thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Đầu tư, tiến tới hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Ấn Độ toàn diện. Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao những đóng góp và hợp tác hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực, với nhiều chương trình hợp tác hiệu quả được thực hiện trong Kế hoạch Hành động 2010-2015, Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), và thông qua các Quỹ Hợp tác ASEAN – Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ ASEAN – Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN – Ấn Độ.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh khẳng định, Ấn Độ coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN về mọi mặt, tiếp tục coi ASEAN là một trong những trụ cột chính trong chính sách “Hướng Đông” và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác về kết nối, phát triển tiểu vùng thông qua khuôn khổ hợp tác như Sông Hằng – Sông Mê Công, Tiểu vùng Mê Công mở rộng.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn với quyết định quan trọng về việc nâng quan hệ ASEAN – Ấn Độ lên Đối tác chiến lược và đề ra các định hướng lớn cho phát triển quan hệ, triển khai hiệu quả và đầy đủ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội, hợp tác phát triển, thông qua các cơ chế hiện có, mở rộng liên kết giữa các chính phủ, nghị sĩ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, giao lưu nhân dân, thanh niên… thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN – Ấn Độ giai đoạn 2010-2015 hỗ trợ và hợp tác với ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng vào năm 2015. ASEAN và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị và an ninh, hợp tác xây dựng một châu Á hòa bình và thịnh vượng, đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống, bảo đảm an ninh hàng hải và tự do hàng hải, an toàn của các đường vận tải trên biển, thương mại không bị cản trở phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu 100 tỷ USD thương mại hai chiều vào năm 2015, sớm ký kết các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Hiệp định về Đầu tư ASEAN – Ấn Độ, tham gia tích cực trong đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ và kỹ thuật số, xây dựng Hành lang Kinh tế Mê Công – Ấn Độ; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, và giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, đô thị hóa, quản lý thiên tai, ma túy…

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác ASEAN – Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và thực chất trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ và hợp tác ASEAN – Ấn Độ 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực, chính trị-an ninh, kinh tế – thương mại, khoa học – công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân… Những thành tựu này phản ánh quyết tâm chính trị và những nỗ lực to lớn của cả hai bên, sẽ là nền tảng vững chắc cho việc phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị và ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN – Ấn Độ lên Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ASEAN và Ấn Độ cần phát huy những thành tựu và kết quả đạt được trong 20 năm qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN – Ấn Độ phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, hai bên cần gia tăng các nguồn lực để triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác, nhất là Kế hoạch Hành động giai đoạn 2010 – 2015 thực hiện Tuyên bố chung Quan hệ đối tác ASEAN – Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các quan chức hai bên cùng nghiên cứu thực hiện các khuyến nghị của Nhóm các nhân vật nổi tiếng (EPG) và Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh các nỗ lực và kết quả đạt được trong việc triển khai Hiệp định về Thương mại hàng hóa trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Ấn Độ. Kim ngạch thương mại giữa hai bên năm 2011 đạt gần 75 tỷ USD, vượt xa mục tiêu của năm 2012 là 70 tỷ USD và hiện nay Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của ASEAN. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên còn rất lớn, hai bên cần tập trung các nỗ lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ASEAN và Ấn Độ vừa đạt được thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại dịch vụ và đầu tư ASEAN – Ấn Độ, tiến tới hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Ấn Độ toàn diện, và tạo điều kiện thuận lợi cho ASEAN và Ấn Độ cùng các đối tác khác tiến hành đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đánh giá cao những hỗ trợ, đóng góp thiết thực và có ý nghĩa của Ấn Độ dành cho ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ thực hiện Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) và Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN, tham gia các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các dự án hợp tác phát triển Tiểu vùng Mê Công. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh như giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, phát triển và liên kết doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững… Đồng thời, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, liên kết vận tải đường bộ, hàng không và đường biển, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Đông – Nam Á và Nam Á.

Trong bối cảnh khu vực đang đối mặt nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN và Ấn Độ ưu tiên thúc đẩy hợp tác về chính trị – an ninh thông qua các khuôn khổ và cơ chế khu vực; mong muốn Ấn Độ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các cơ chế hợp tác khu vực hiện nay như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng…, xây dựng các chuẩn mực và giải quyết các thách thức an ninh khu vực, bao gồm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng… vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Ấn Độ ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố sáu điểm của ASEAN về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Nhấn mạnh quan hệ ASEAN – Ấn Độ có tầm quan trọng chiến lược đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực to lớn của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong những năm tới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực; mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

* Nhân dịp dẫn đầu Đoàn Đại biểu Chính phủ Việt Nam dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ tại Niu Đê-li, chiều 20-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp Tổng Bí thư Đảng CS Ấn Độ-Mác-xít (CPI-M) P.Ca-rát; Tổng Bí thư Đảng CS Ấn Độ (CPI) X. Rét-di; Đại diện lãnh đạo đảng Quốc đại (INC) V.Xinh và Tổng Thư ký đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) V.Gôn. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các đảng chính trị nêu trên vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) với nòng cốt là đảng Quốc đại đã đạt được trong những năm gần đây. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chúc mừng thành công của Đại hội CPI lần thứ 21, Đại hội Đảng CPI-M lần thứ 20 vừa qua và bày tỏ vui mừng trước những phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng ta với đảng BJP. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng CS, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ chí tình và giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Các nhà lãnh đạo các đảng chính trị tại Ấn Độ nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng CS Việt Nam, đã giành được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và tăng cường. Các nhà lãnh đạo các đảng chính trị tại Ấn Độ khẳng định, các đảng ở Ấn Độ đều có sự thống nhất chung là mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp truyền thống với Việt Nam và nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn nghiên cứu, trao đổi các vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của cả hai bên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới lãnh đạo các đảng nêu trên sang thăm Việt Nam. Các vị lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đảng chính trị của Ấn Độ đã vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

* Sau bốn ngày hoạt động sôi nổi với nhiều hoạt động giao lưu, tiếp xúc, biểu diễn nghệ thuật, chiều 19-12, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ năm, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ, Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) và Hội Hữu nghị Ấn Độ – Việt Nam tổ chức tại hai thành phố miền nam Ấn Độ là Pu-du-chê-ri và Chen- nai, đã kết thúc thành công tốt đẹp. Liên hoan là một trong những hoạt động góp phần tích cực vào việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

* Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ, trong hai ngày 18 và 19-12, tại Chen-nai đã diễn ra một số cuộc tiếp xúc, biểu diễn nghệ thuật giữa Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam và Tổ chức AIPSO, đại diện Đảng CS Mác-xít (CPIM) bang Ta-min Na-du, Chen-nai, nhằm tăng cường sự giao lưu, hiểu biết, hợp tác và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Theo Nhandan