Thứ sáu,  02/06/2023

Trao tặng Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2012

Ngày 23-12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ tám năm 2012. Đến dự và trao giải có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư cùng đại diện các bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội.Giải thưởng Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà. Đây cũng là năm thứ hai Hội Xuất bản thực hiện Đề án Giải thưởng Sách Việt Nam giai đoạn hai với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch. Dự Giải năm nay có 35 nhà xuất bản với tổng số sách là 273 cuốn, trong đó có 110 cuốn sách đẹp và 163 cuốn sách hay. Đặc...
Ngày 23-12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ tám năm 2012. Đến dự và trao giải có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư cùng đại diện các bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội.

Giải thưởng Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà. Đây cũng là năm thứ hai Hội Xuất bản thực hiện Đề án Giải thưởng Sách Việt Nam giai đoạn hai với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch. Dự Giải năm nay có 35 nhà xuất bản với tổng số sách là 273 cuốn, trong đó có 110 cuốn sách đẹp và 163 cuốn sách hay. Đặc biệt có nhiều cuốn sách được các nhà xuất bản đăng ký dự xét giải cả sách đẹp và sách hay.

Ban tổ chức đã trao tặng các giải thưởng bao gồm: 48 giải Sách hay (năm giải vàng, 14 giải bạc, 16 giải đồng và 13 giải khuyến khích); 46 giải Sách đẹp (một giải đặc biệt, năm giải vàng, chín giải bạc, 12 giải đồng, 15 giải khuyến khích và bốn giải bìa đẹp). Theo Ban tổ chức và Hội đồng giải thưởng, các cuốn sách dành giải vàng sách hay đều là những tác phẩm có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn như bộ sách “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” của NXB Chính trị quốc gia; “Can thiệp động mạch vành trong thực hành lâm sàng” của NXB Y học; “Từ điển giáo khoa sinh học” (NXB Giáo dục); “Từ điển Việt – Anh” (NXB Khoa học Xã hội) và cuốn dành cho thiếu nhi mang tên “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” (NXB Kim Đồng). Giải Sách đẹp gồm có: Tác phẩm đoạt giải đặc biệt “Hồ Chí Minh toàn tập” của NXB Chính trị quốc gia và bốn tác phẩm đoạt giải vàng: “Sinh học” (NXB Giáo dục), “Điêu khắc TP Hồ Chí Minh 1975-2010” (NXB Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh), bộ sách “Những nhân vật tên còn trẻ mãi” và “Những con vật bầu bạn tuổi thơ” (NXB Kim Đồng), “Trịnh Công Sơn – Thư tình gửi một người” (NXB Trẻ). Đây đều là những tác phẩm hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn của một cuốn sách đẹp, từ việc trình bày bìa đến các trang nội dung. Sự kết hợp giữa phần chữ với phần hình ảnh được thực hiện hợp lý, góp phần nâng cao nghệ thuật trình bày.

Theo Nhandan