Thứ hai,  28/11/2022

Bảo đảm an ninh trật tự dịp cuối năm

Năm nào cũng vậy, vào thời điểm giáp Tết, khi nhà nhà lo sắm Tết, những người xa quê chuẩn bị mua vé tàu xe về với gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng... lơ là mất cảnh giác, ấy chính là lúc các đối tượng lưu manh, trộm cắp hoành hành gây mất trật tự và an toàn xã hội.Để bảo đảm an toàn cho nhân dân đón xuân vui Tết bình yên, Bộ Công an đã yêu cầu lực lượng Công an triển khai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về "Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013". Trung tuần tháng 12-2012, Bộ trưởng Công an đã có Điện số 679/HT1 gửi Công an các đơn vị, địa phương, các sở cảnh sát phòng cháy, chữa cháy chỉ đạo mở đợt tiến công tội phạm trên phạm vi toàn quốc.Theo đó, Bộ Công an huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm an...
Năm nào cũng vậy, vào thời điểm giáp Tết, khi nhà nhà lo sắm Tết, những người xa quê chuẩn bị mua vé tàu xe về với gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng… lơ là mất cảnh giác, ấy chính là lúc các đối tượng lưu manh, trộm cắp hoành hành gây mất trật tự và an toàn xã hội.

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân đón xuân vui Tết bình yên, Bộ Công an đã yêu cầu lực lượng Công an triển khai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013”. Trung tuần tháng 12-2012, Bộ trưởng Công an đã có Điện số 679/HT1 gửi Công an các đơn vị, địa phương, các sở cảnh sát phòng cháy, chữa cháy chỉ đạo mở đợt tiến công tội phạm trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, Bộ Công an huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm an toàn giao thông, nhất là lái xe chở khách, xe công-ten-nơ, các đối tượng phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông… Công an các đơn vị, địa phương tập trung triệt phá các băng, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, nhất là các băng, nhóm đâm thuê, chém mướn, xiết nợ, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí gây án, tổ chức hoạt động cờ bạc, mại dâm; quản lý chặt chẽ số đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy tại địa bàn. Tập trung triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, các tụ điểm ma túy phức tạp; thực hiện tốt các phương án phòng, chống cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản… Triển khai các kế hoạch, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán trên các tuyến biên giới và địa bàn trọng điểm… bảo đảm tốt trật tự công cộng tại nhà ga, bến xe, các điểm bắn pháo hoa, lễ hội, nơi tham quan, du lịch, khu vui chơi, giải trí của nhân dân.

Có thể thấy các biện pháp triển khai cao điểm tiến công trấn áp tội phạm đã đầy đủ và khá rõ ràng. Vấn đề đặt ra là lực lượng công an cần tăng cường phối hợp lực lượng dân phố, dân phòng tại cơ sở triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống tội phạm, để thực hiện có hiệu quả việc giữ gìn an ninh và trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho nhân dân đón mùa xuân mới yên vui, hạnh phúc. Đồng thời duy trì kết quả đã đạt được trong đợt cao điểm tiến công trấn áp tội phạm này về lâu dài, tránh để tình trạng “đầu voi, đuôi chuột”.

Theo Nhandan