Thứ sáu,  02/06/2023

Chuyển biến mới ở Ðảng bộ huyện Mường La

Người dân điểm tái định cư Huổi Hao, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) trồng cây cao-su, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới. Chúng tôi đến Huyện ủy Mường La (Sơn La) giữa lúc các tổ chức cơ sở đảng ở đây tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) đồng thời tập trung hoàn thành nhiệm vụ công tác năm. Không khí làm việc chuẩn bị đón chào năm mới khẩn trương, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm cao từ cán bộ lãnh đạo huyện đến từng đảng viên tạo ra những chuyển biến mới tích cực.Làm việc với đồng chí Lê Đình Giai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường La, được biết: Tập thể lãnh đạo và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy vừa tiến hành xong bước đầu kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng". Hiện nay, 70 chi, đảng bộ cơ sở trong toàn huyện đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình đến cấp cơ sở.Kết quả bước...

Người dân điểm tái định cư Huổi Hao, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) trồng cây cao-su, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.
Chúng tôi đến Huyện ủy Mường La (Sơn La) giữa lúc các tổ chức cơ sở đảng ở đây tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) đồng thời tập trung hoàn thành nhiệm vụ công tác năm. Không khí làm việc chuẩn bị đón chào năm mới khẩn trương, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm cao từ cán bộ lãnh đạo huyện đến từng đảng viên tạo ra những chuyển biến mới tích cực.

Làm việc với đồng chí Lê Đình Giai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường La, được biết: Tập thể lãnh đạo và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy vừa tiến hành xong bước đầu kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”. Hiện nay, 70 chi, đảng bộ cơ sở trong toàn huyện đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình đến cấp cơ sở.

Kết quả bước đầu tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện đã có 26 lượt ý kiến đóng góp cho tập thể và 69 lượt ý kiến đóng góp cho cá nhân. Để bảo đảm kiểm điểm đạt yêu cầu, đúng trọng tâm, tổ công tác của Tỉnh ủy đã tiếp nhận được nhiều nguồn ý kiến có chất lượng từ các đồng chí cán bộ hưu, khối mặt trận đoàn thể và quần chúng nhân dân đóng góp. Những ý kiến đóng góp đều mang tính xây dựng, chân thành theo chức trách nhiệm vụ của mỗi đồng chí. Báo cáo tổng hợp nội dung kiểm điểm của lãnh đạo chủ chốt đều được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc. Điều đáng mừng là qua kiểm điểm, không có khuyết điểm sai phạm về nhận thức, quan điểm đường lối, không vi phạm đạo đức, lối sống hay thiếu tinh thần trách nhiệm. Những yếu kém liên quan công việc cụ thể đều được các đồng chí tự giác nhận rõ, trùng khớp với các ý kiến đóng góp. Ngoài phần giải trình về nguyên nhân chủ quan, khách quan, các đồng chí đã tự giác nhận trách nhiệm của bản thân, nhận rõ mặt hạn chế để khắc phục, cầu tiến bộ, đạt mục đích yêu cầu đặt ra.

Đợt sinh hoạt chính trị lớn ở Đảng bộ huyện Mường La lần này diễn ra trong thời điểm tổng kết rút ra bài học kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ công tác di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La. Bắt đầu từ năm 2002, khi khởi công xây dựng công trình Thủy điện Sơn La, huyện Mường La trở thành tâm điểm của tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ di dân với một khối lượng công việc lớn đầy khó khăn, phức tạp. Vì thế, kiểm điểm lần này là dịp đánh giá đúng vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Ở nơi nào cấp ủy, chính quyền mạnh, có đội ngũ cán bộ năng nổ, nhiệt tình thì công việc ở nơi đó đều được giải quyết, dù gặp phải khó khăn thử thách.

Đồng chí Phan Đức Chính, Trưởng ban quản lý dự án (QLDA) di dân TĐC huyện Mường La đưa chúng tôi đi thăm 63 hộ ở điểm TĐC Nà Nhụng. Đây là điểm TĐC mẫu của tỉnh để nhân rộng. Từ kinh nghiệm công tác tuyên truyền vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, sau này áp dụng ra toàn tỉnh người ta thường gọi là “mô hình Nà Nhụng”. Điều hết sức đơn giản, nhưng lại là mấu chốt của vấn đề là huyện Mường La đã quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động, làm cho dân hiểu, dân thông suốt về tư tưởng bằng việc tổ chức đưa người dân đi thăm mô hình điểm tái định cư trước khi di chuyển. Người dân thuận lòng rồi mới ký bản cam kết. Khi di chuyển, bà con được chuyển gỗ, tháo dỡ nhà sàn cũ để tự dựng nhà mới theo ý của gia đình. Các cơ quan chức năng huyện căn cứ vào chính sách chi trả hai khoản bồi thường và hỗ trợ bằng tiền mặt. Điều này đã giải quyết trúng được tập quán sinh hoạt, tâm lý của đồng bào. Có lẽ đây là một thí dụ sinh động trong câu chuyện “ý Đảng, lòng dân”, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào ở Mường La. Trong bảy khu, 37 điểm TĐC tập trung ở Mường La, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân đã hòa nhập nơi quê mới, ở đâu cũng bắt gặp gương mặt tự tin, những mô hình làm ăn mới. Ở Chiềng Lao, bà con đang triển khai mô hình nuôi cá lồng, ở Huổi Hao bà con góp đất trồng cao-su, còn ở Phiêng Bủng thì trồng cỏ nuôi bò, v.v. Cuộc sống mới ở vùng di dân TĐC nơi đây dù còn khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, nhưng vẫn ánh lên niềm tin, sức sống mới.

Mường La có tiềm năng phát triển thủy điện lớn nhất cả nước. Việc triển khai các dự án thủy điện đồng nghĩa đặt lên vai cho Đảng bộ huyện Mường La nhiệm vụ sắp xếp, bố trí lại dân cư, ổn định cuộc sống cho không chỉ 3.514 hộ di dân của Thủy điện Sơn La, 281 hộ di dân của Thủy điện Nậm Chiến, mà còn liên quan đến hàng nghìn hộ dân sở tại khác, tuy không phải di chuyển, nhưng cũng phải chia sẻ đất đai, nguồn nước, đón bà con vùng ngập về cùng sinh sống. Theo đồng chí Lê Đình Giai, đạt được kết quả di chuyển hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng ngập, tổ chức ổn định dân cư, phát triển sản xuất hơn mười năm qua thật sự là một kỳ tích. Và kỳ tích ấy bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của các tổ chức đảng và đảng viên ở đây. Phía sau khối lượng công việc lớn đó, đáng mừng không kém là chính sách của Nhà nước được thực hiện đầy đủ, không thất thoát tiền của nhân dân, không để xảy ra sai sót lớn, không mất cán bộ, v.v. Trong cuộc thử thách cam go ấy, nhiều cán bộ đã trưởng thành, mối quan hệ giữa Đảng thông qua những đảng viên với bà con nhân dân được củng cố, tăng cường.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mường La và tỉnh Sơn La đều thống nhất cho rằng, mấu chốt phải làm tốt công tác cán bộ. Trong mười năm qua, Đảng bộ huyện Mường La đã kết nạp thêm 1.500 đảng viên mới. Đảng bộ huyện Mường La cũng quan tâm đào tạo và luân chuyển cán bộ. Riêng trong năm 2012, Trung tâm chính trị huyện mở được 13 lớp, với 1.066 học viên, đào tạo bồi dưỡng công tác đảng và sơ cấp chính trị. Đến nay, 16 xã, thị trấn của huyện, có 80% số cán bộ lãnh đạo, quản lý đã có trình độ sơ cấp lý luận trở lên, 41 đồng chí có trình độ đại học và 14 trường hợp đang học đại học. Trong đó, các đảng bộ xã Mường Bú, Nậm Păm, Chiềng Lao, thị trấn Ít Ong có nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn và chính trị vững. Thực hiện đề án đưa Phó Chủ tịch trẻ về các xã vùng ba khó khăn, huyện Mường La bố trí được chín đồng chí, hiện phát huy tốt vai trò trách nhiệm ở cơ sở.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”, Huyện ủy Mường La vừa ban hành ba chỉ thị về nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức cơ sở đảng; lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng, vận động quần chúng và tăng cường công tác kiểm tra giám sát của Đảng. Đặc biệt, Huyện ủy đã tổ chức hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo nên khí thế mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Sự kiện khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La đã ghi nhận sự đóng góp quan trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện Mường La và sự hy sinh lớn lao của bà con nhân dân các dân tộc Sơn La vì dòng điện của Tổ quốc.

Theo Nhandan