Thứ ba,  06/06/2023

Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Trong hai ngày 16 và 17-1, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư và đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum sáng 17-1, đồng chí Ngô Văn Dụ và đoàn công tác đã nghe Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 của tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ biểu dương những kết quả đã đạt được của tỉnh năm 2012. Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng nhìn tổng thể, Kon Tum vẫn là một tỉnh nghèo, đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ... Để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Kon Tum cần phát huy những lợi thế so sánh của tỉnh, đúc rút kinh nghiệm từ các chương trình...

Trong hai ngày 16 và 17-1, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư và đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.
Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum sáng 17-1, đồng chí Ngô Văn Dụ và đoàn công tác đã nghe Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 của tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ biểu dương những kết quả đã đạt được của tỉnh năm 2012. Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng nhìn tổng thể, Kon Tum vẫn là một tỉnh nghèo, đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ… Để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Kon Tum cần phát huy những lợi thế so sánh của tỉnh, đúc rút kinh nghiệm từ các chương trình dự án phát triển kinh tế của tỉnh để có những bước đi vững chắc đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn. Tỉnh Kon Tum cần xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt với tỉnh bạn của các nước láng giềng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất; chú trọng quan tâm đời sống các gia đình đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 và kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng, tỉnh cần quan tâm tổ chức thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ các xã biên giới, các xã trọng điểm khó khăn, các hộ nghèo… để bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết.
* Ngày 17-1, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã làm việc với Tỉnh ủy Thái Bình về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Quynh, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư; Trần Cẩm Tú, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa vui mừng vì trong những năm qua và năm 2012 mặc dù kinh tế của tỉnh Thái Bình gặp nhiều khó khăn song vẫn có bước tăng trưởng khá. Mong muốn tỉnh Thái Bình tiếp tục phát huy thế mạnh của quê hương cách mạng để đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới, triển khai thực hiện có nhiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực.
* Ngày 17-1, Đoàn công tác Chính phủ (Văn phòng Chính phủ, Bộ NN và PTNT và Bộ KH và CN) do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện kinh tế – xã hội năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và đặc biệt là nghe báo cáo tình hình triển khai dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang. Cùng làm việc có đại diện lãnh đạo Viện lúa ĐBSCL và Trường đại học Cần Thơ…
Về tình hình thực hiện kinh tế – xã hội năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Hậu Giang với 19 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đều đạt, trong đó có 13 chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch đề ra. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương kết quả đạt được của đảng bộ và nhân dân Hậu Giang và mong muốn Hậu Giang tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy thành quả đạt được trong năm 2013.
Đối với dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, sau khi nghe tỉnh báo cáo tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình chậm được triển khai, cũng như các ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, trong đoàn và các viện, trường về sự cần thiết của việc thành lập, cách thức triển khai, phương thức vận hành, hoạt động… của dự án này, Phó Thủ tướng cho rằng: Đây là dự án đầu tiên và có quy mô lớn nhất của cả nước. Chính phủ rất ủng hộ dự án này. Tuy nhiên, vấn đề là cần xác định rõ mục tiêu, cơ chế và cách làm như thế nào để dự án sớm được triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động có hiệu quả…
Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Anh ở khu vực I, phường III, TP Vị Thanh.
* Chiều 17-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2012, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2013.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế – xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình sản xuất; quan tâm đội ngũ cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, năng suất, hiệu quả và bền vững.
Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến khảo sát mô hình ứng dụng các biện pháp sinh học trong bảo vệ thực vật trên lúa thơm luân canh với tôm sú nước lợ ở ấp Nhơn Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên. Qua khảo sát cánh đồng mẫu theo mô hình tôm – lúa ở ấp Nhơn Hòa cho thấy, với 64 ha trồng lúa và nuôi tôm sú, bà con ở ấp Nhơn Hòa đã áp dụng các ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, ứng dụng các biện pháp sinh học như: ruộng lúa bờ hoa, sử dụng nấm xanh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Từ đó, năng suất lúa thơm đạt năm đến sáu tấn/ha, lợi nhuận cao hơn so diện tích không thuộc cánh đồng mẫu hơn ba triệu đồng/ha. Tại xã Gia Hòa, Phó Thủ tướng biểu dương bà con nông dân và đội ngũ cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp đã giúp bà con thực hiện hiệu quả mô hình này.

Theo Nhandan