Thứ hai,  05/06/2023

Nghệ An huy động hơn 200 tỷ đồng chăm lo Tết các đối tượng chính sách

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, vào dịp Tết Quý Tỵ, tỉnh Nghệ An đã huy động được hơn 211 tỷ đồng để chăm lo Tết các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng xã hội. Những phần quà trên và các chế độ, phần quà của Đảng, Chính phủ sẽ được khẩn trương cấp phát và dự kiến thực hiện xong trước ngày 31-1 (tức ngày 20 tháng Chạp âm lịch).Tỉnh Lâm Đồng đã quyết định hỗ trợ gần 17 tỷ đồng hỗ trợ quà Tết tặng hơn 90 nghìn đối tượng thuộc gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo trong toàn tỉnh.Theo đó, mức hỗ trợ cho hơn 34 nghìn hộ cận nghèo, hộ nghèo là 150 nghìn - 200 nghìn đồng/trường hợp. Các đối tượng chính sách gồm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng Lao động, thương binh hạng 1/4... được hỗ trợ một triệu đồng/trường hợp. Các đối tượng khác như thương binh loại B, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các đối tượng...

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, vào dịp Tết Quý Tỵ, tỉnh Nghệ An đã huy động được hơn 211 tỷ đồng để chăm lo Tết các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng xã hội. Những phần quà trên và các chế độ, phần quà của Đảng, Chính phủ sẽ được khẩn trương cấp phát và dự kiến thực hiện xong trước ngày 31-1 (tức ngày 20 tháng Chạp âm lịch).
Tỉnh Lâm Đồng đã quyết định hỗ trợ gần 17 tỷ đồng hỗ trợ quà Tết tặng hơn 90 nghìn đối tượng thuộc gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo trong toàn tỉnh.
Theo đó, mức hỗ trợ cho hơn 34 nghìn hộ cận nghèo, hộ nghèo là 150 nghìn – 200 nghìn đồng/trường hợp. Các đối tượng chính sách gồm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng Lao động, thương binh hạng 1/4… được hỗ trợ một triệu đồng/trường hợp. Các đối tượng khác như thương binh loại B, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội… được hỗ trợ từ 150 nghìn đến 500 nghìn đồng/trường hợp. Số tiền hỗ trợ trên được giao cho các địa phương trong tỉnh tổ chức cấp phát đến các đối tượng trước ngày 1-2.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng đã quyết định dành 1.500 suất quà Tết trị giá 450 triệu đồng tặng người nghèo, mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Theo đó, các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, mỗi địa phương được tặng 180 suất quà; các huyện An Lão, An Dương, Thủy Nguyên và Kiến Thụy, mỗi địa phương 150 suất quà; huyện Cát Hải 120 suất quà; các quận Kiến An, Đồ Sơn và Dương Kinh, mỗi địa phương 60 suất quà; các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An, mỗi địa phương 45 suất quà; huyện Bạch Long Vĩ 10 suất quà và Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin 50 suất quà. Số kinh phí trên trích từ Quỹ vì người nghèo của thành phố.
UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt cấp phát 1.185 tấn gạo hỗ trợ các hộ khó khăn, với mức hỗ trợ 15 kg/khẩu. Toàn bộ số gạo hỗ trợ này phải giao tận tay các hộ gia đình khó khăn trước ngày 31-1 (tức ngày 20 tháng Chạp âm lịch). Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng cũng hỗ trợ các hộ dân thuộc diện giải tỏa các dự án trên địa bàn. Mức hỗ trợ đối với hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng, đang chờ bố trí đất tái định cư hoặc nhà ở chung cư là 1,2 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 600 nghìn đồng/hộ đối với các hộ chính giải tỏa đi hẳn đang ở tạm tại khu chung cư hoặc nhà liền kề do Nhà nước quản lý; hộ chính giải tỏa đi hẳn, hộ phụ giải tỏa đi hẳn đang được hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm; hộ giải tỏa bị cưỡng chế thu hồi đất đang ở tại nhà tạm, nhà ở chung cư hoặc đang nhận tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm.
Chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ 2013, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định trích ngân sách hơn 10 tỷ đồng để tặng quà người nghèo, các đối tượng xã hội và gia đình chính sách trên địa bàn. Theo đó, tỉnh sẽ tặng một triệu đồng cho mỗi trung tâm nuôi dưỡng, giáo dục – lao động xã hội, bảo trợ xã hội, bảo trợ trẻ em; tặng quà gia đình có công tiêu biểu với 300 nghìn đồng/suất và 200 nghìn đồng/suất cho các đối tượng chính sách còn lại (ngoài quà của Chủ tịch nước tặng); tặng 100 nghìn đồng/suất cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Tỉnh cũng hỗ trợ 100 nghìn đồng/suất các đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội theo các Nghị định 67, 13 của Chính phủ; 200 nghìn đồng/hộ đối với các hộ nghèo; 100 nghìn đồng/hộ đối với hộ cận nghèo, gia đình có hai người tàn tật trở lên.
Sáng 20-1, tại Hà Nội, Chương trình địa chỉ từ thiện (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) tổ chức chương trình Xuân khắp mọi nhà. Chương trình là lời kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng chung tay góp sức để có những phần quà Tết tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng, cùng chăn ấm, thuốc bổ, mứt Tết tặng 100 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Cũng trong dịp này, Chương trình địa chỉ từ thiện của Đài cử đoàn đi thăm, trao 100 suất quà Tết, cùng chăn ấm tặng đồng bào nghèo xã Ba Tăng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).
Ngày 20-1, tại Cung thiếu nhi Hà Nội, Báo Tuổi trẻ và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) phối hợp tổ chức ngày hội Tết cho người bệnh ung thư nghèo có chủ đề “Xuân yêu thương”. Đây là hoạt động tiếp nối những chương trình dành cho người bệnh, nhất là bệnh nhi ung thư, nhằm hỗ trợ một phần về vật chất và tinh thần cho người bệnh nghèo, góp phần giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Trong dịp này, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, Ban tổ chức trao quà (gồm tiền mặt và quà) cho 250 bệnh nhi ung thư đang điều trị tại các bệnh viện: Nhi T.Ư, Huyết học và truyền máu T.Ư, K và 50 người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Theo Nhandan