Thứ sáu,  02/06/2023

Tô thắm thêm tình hữu nghị Việt – Lào

LSO-Hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước, vun đắp tình hữu nghị thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào, từ tháng 4-2012, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Trung ương đã chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào- Việt Nam. Cuộc thi có hai hình thức: thi viết và thi trắc nghiệm theo tuần thông qua mạng internet. Qua đó đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải thưởng cho các cá nhânTrên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 542-QĐ/TU, ngày 28/5/2012 về việc thành lập BTC cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào của tỉnh gồm 15 thành viên do đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Đồng...

LSO-Hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2012”, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước, vun đắp tình hữu nghị thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào, từ tháng 4-2012, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Trung ương đã chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào- Việt Nam. Cuộc thi có hai hình thức: thi viết và thi trắc nghiệm theo tuần thông qua mạng internet. Qua đó đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân.
Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải thưởng cho các cá nhân
Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 542-QĐ/TU, ngày 28/5/2012 về việc thành lập BTC cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào của tỉnh gồm 15 thành viên do đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Đồng thời, BTC cuộc thi cấp tỉnh đã ban hành quy chế, kế hoạch về việc phát động, triển khai cuộc thi; chỉ đạo, hướng dẫn các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể triển khai cuộc thi trong toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Để cuộc thi đạt hiệu quả, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy đã đẩy mạnh đôn đốc, hướng dẫn, định hướng cho các tổ chức, cá nhân tham dự thi; thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, thể lệ, hình thức thi, đăng tải các tư liệu tham khảo phục vụ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng… Vì vậy, qua 4 tháng phát động và triển khai trên toàn tỉnh, cuộc thi đã thu hút 48.824 bài dự thi, trong đó chấm sơ khảo được 13.353 bài và chọn 162 bài gửi BTC cuộc thi cấp tỉnh. Ban sơ khảo tỉnh tiến hành chấm điểm và chọn 50 bài xuất sắc nhất gửi trung ương. Theo đánh giá của BTC cuộc thi, nhiều bài thi có sự đầu tư nghiêm túc, nhiều tư liệu, hình ảnh lịch sử quý giá được dẫn chứng trong bài thi…Tất cả đã làm nên sự thành công của cuộc thi, qua đó để lại ấn tượng đẹp trong lòng những người dự thi cũng như BTC cuộc thi. Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào, đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ nhấn mạnh: do chủ động triển khai bài bản nên cuộc thi diễn ra đều khắp, sôi nổi, thể hiện được tình cảm của người dân Lạng Sơn với đất nước bạn Lào và mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Các đối tượng tham gia dự thi với tinh thần nghiêm túc, đa số bài dự thi đều được chuẩn bị công phu, hình thức đẹp…Qua đó thể hiện sự trân trọng của người dự thi đối với cuộc thi nhiều ý nghĩa này.
Một trong những thành công của cuộc thi đó là sự đóng góp của nhiều địa phương, đơn vị trong việc vận động các đối tượng của mình tham gia dự thi. Trong đó, các đơn vị như Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Công ty Than Na Dương; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Huyện ủy các huyện: Hữu Lũng, Bình Gia, Văn Lãng; Liên đoàn Lao động tỉnh… Có thể nói, mỗi người đến với cuộc thi đều mang trong lòng sự trân trọng và tình cảm sâu sắc đối với cuộc thi. Cụ thể, ở Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh đã tổ chức quán triệt, ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi; phát động tới các đầu mối cấp uỷ, thành lập BTC, Ban giám khảo cuộc thi. Cấp uỷ các cấp trong Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã tuyên truyền các nội dung liên quan như: đề cương gợi ý một số nội dung chính trong 11 chủ đề thi viết và phát động cuộc thi đến 100% cán bộ, đảng viên, đoàn viên tham gia hưởng ứng cuộc thi. Đảng ủy khối đã nhận được hàng ngàn bài dự thi, trong đó nhiều bài dự thi cho thấy tác giả, nhóm tác giả đã rất công phu, sưu tầm được nhiều ảnh, tư liệu quý. Căn cứ việc triển khai, phát động cuộc thi và kết quả đạt được về số lượng và chất lượng bài dự thi, BTC cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn, quyết định trao giải tập thể gồm 1 giải nhất cho Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; 1 giải nhì cho Huyện ủy Hữu Lũng; 2 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các tập thể khác. Căn cứ kết quả điểm thi của các cá nhân, BTC đã lựa chọn trao 3 giải nhì (không có giải nhất), 4 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các thí sinh. Thí sinh La Ta Sa (huyện Văn Lãng) đạt giải ba chia sẻ: tôi nghĩ cuộc thi là dịp để chúng tôi nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào. Thế hệ trẻ chúng tôi cần tiếp tục có nhiều hoạt động thật ý nghĩa để vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững…”

Cuộc thi đã khép lại, những giải thưởng đã được BTC trao cho các cá nhân, đơn vị có những bài viết xuất sắc nhằm ghi nhận và trân trọng những tình cảm sâu nặng của người dự thi với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh; nhất là thế hệ trẻ càng thấy trách nhiệm nhiều hơn đối với việc bảo vệ và phát huy tốt mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Hồ Xuân Hương