Thứ tư,  28/09/2022

Kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc: Gắn phong trào thi đua yêu nước với phát triển sản xuất

Tổng công ty May 10 (TCT) là thương hiệu lớn của ngành may Việt Nam với những giải thưởng "thương hiệu quốc gia", "doanh nghiệp hội nhập và phát triển", "hàng Việt Nam chất lượng cao", "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín"... Tiền thân là các xưởng may quân trang cho bộ đội, qua 67 năm xây dựng và phát triển, đến nay TCT là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành dệt may Việt Nam. Ðiều này khẳng định hướng đi đúng của DN này khi đã biết kết hợp giữa phong trào thi đua yêu nước để đẩy mạnh sản xuất.
May áo xuất khẩu tại Công ty cổ phần May 10 (Hà Nội).          Ảnh: ÐĂNG ANH

Tổng công ty May 10 (TCT) là thương hiệu lớn của ngành may Việt Nam với những giải thưởng “thương hiệu quốc gia”, “doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, “hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín”… Tiền thân là các xưởng may quân trang cho bộ đội, qua 67 năm xây dựng và phát triển, đến nay TCT là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành dệt may Việt Nam. Ðiều này khẳng định hướng đi đúng của DN này khi đã biết kết hợp giữa phong trào thi đua yêu nước để đẩy mạnh sản xuất.

Những ngày tháng 5 này, tại 17 xí nghiệp thành viên của TCT nằm trên địa bàn bảy tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Ðịnh đến Thanh Hóa không khí làm việc khẩn trương để kịp thời gian giao những lô hàng xuất khẩu sang thị trường EU theo kế hoạch.

Theo Giám đốc điều hành Thân Ðức Việt, TCT đã hợp đồng sản xuất đến quý III và có những bạn hàng truyền thống ký hợp đồng xuất khẩu đến quý IV-2013. Ðơn hàng xuất khẩu trong quý II, quý III đã ổn định và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ. Hiện nay, TCT đang đốc thúc tiến độ sản xuất, nâng cao năng suất để giao hàng đúng thời gian. Với năng lực và uy tín của mình, năm 2013, TCT đặt kế hoạch mục tiêu lợi nhuận 38 tỷ đồng, đạt doanh thu 1.688 tỷ đồng, thu nhập bình quân lao động 4,8 triệu đồng và chia  cổ tức ở mức 18%.

Cùng với việc phát huy nội lực, tiếp tục đầu tư chiều sâu và đầu tư mới để nâng năng lực sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu, vững chắc ở thị trường trong nước thì các phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu đào tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… thường xuyên được phát động là động lực để người lao động gắn bó với DN, cống hiến cho công việc. Trước đây, TCT tổ chức đốt đuốc phát động thi đua vào ngày đầu năm mới để các đơn vị trong TCT cam kết thi đua thực hiện mục tiêu sản xuất, kinh doanh, nhưng từ năm 2007 TCT đã tổ chức hội nghị toàn thể các chuyên môn và đoàn thể cùng ký giao ước thi đua. Sau đó các đơn vị xây dựng nội dung thi đua để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đến từng tổ sản xuất, từng người lao động, hằng tháng kết quả thi đua lao động sẽ chọn được những lao động, tổ sản xuất tiêu biểu và được vinh danh trên bản tin nội bộ của TCT. Việc TCT thường xuyên tổ chức các phong trào như luyện tay nghề – thi thợ giỏi nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ lao động đã xuất hiện nhiều cá nhân đoạt giải “Bàn tay vàng” trong các cuộc thi thợ giỏi ngành dệt may Việt Nam. Phong trào “Lao động giỏi” mười năm gần đây TCT đã có 13 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, ba và 590 lượt người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 27.675 lượt người là lao động giỏi.

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, quản lý xí nghiệp được triển khai rộng khắp TCT, đến từng lao động. Từ năm 2000 đến nay, TCT áp dụng 18 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có tám đề tài cấp bộ. Ðể góp phần giảm giá thành sản phẩm, và đưa ra thị trường những sản phẩm có sức cạnh tranh, thì việc giảm chi phí từ thực hành tiết kiệm vật tư nguyên liệu, chi phí sản xuất, quản lý, than, điện, nước được người lao động cho đến các tổ sản xuất, phòng, ban thực hiện nghiêm túc. Việc đưa ra định mức sát để tiết kiệm vải, chỉ, cúc, mex, sử dụng đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, trong thiết kế nhà xưởng tận dụng ánh sáng tự nhiên… Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, TCT đã tiết kiệm được gần 187,6 tỷ đồng. Ðặc biệt, năm qua xí nghiệp may 2 và xí nghiệp may 5 TCT tổ chức sản xuất từ hai ca/ngày xuống còn một ca sản xuất/ngày tại tất cả xí nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí quản lý, ăn giữa ca… mà người lao động có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Chủ tịch Công đoàn May 10 Trần Quý Dân tâm sự, lời dạy của Bác Hồ khi người đến thăm May 10: Tư tưởng thông thì công việc tốt, đã trở thành kim chỉ nam cho mọi thành viên TCT May 10. Mỗi người lao động khi mới vào TCT được thăm phòng truyền thống có ghi lại lời dạy của Bác và được nhận sổ tay May 10. Nhờ đó, khi bắt tay vào làm việc mỗi người thấy có trách nhiệm, ý thức của mình để thi đua tốt hơn. Xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, cách quản lý mới, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Năm 2012 có 20 công nhân, nhân viên tiêu biểu  xuất sắc, như thợ sửa chữa máy may của Xí nghiệp may Veston 2 bậc 5/7 Nguyễn Hoàng Tùng không ngại khó khăn, phục vụ kịp thời cho sản xuất, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao năng suất lao động cho thợ may, bảo đảm tiến độ giao hàng. Tổ phó tổ điện Nguyễn Văn Tuyên, thợ bậc 7/7 luôn có tinh thần trách nhiệm, xung kích đi đầu, chỉ huy lắp đặt điện các công trình như xây dựng các nhà máy may bảo đảm tiến độ, kỹ thuật để nhanh chóng đưa vào hoạt động và có nhiều biện pháp tiết kiệm vật tư, thiết bị cho TCT. Thợ điều động của Xí nghiệp may Thái Hà bậc 2/6 Trần Thị Ngần không chỉ thi đua sản xuất nâng cao tay nghề để đảm nhiệm tốt nhiều vị trí công việc khác nhau, mà chị còn có nhiều sáng kiến, cách làm mới. Năm qua chị đã có hai sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả cao cho tổ và xí nghiệp.

Theo Nhandan