Thứ bảy,  27/11/2021

Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Ma-lai-xi-a

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 23, ngày 7-6, tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Ma-lai-xi-a tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ma-lai-xi-a, thu hút sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 23, ngày 7-6, tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Ma-lai-xi-a tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ma-lai-xi-a, thu hút sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp hai nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự và phát biểu tại diễn đàn. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Ma-lai-xi-a, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp, thực hiện tốt chức năng là cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đưa quan hệ kinh tế song hành với những bước tiến quan trọng và bền vững trong hợp tác chính trị giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a. Diễn đàn là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước quảng bá, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, nhằm phát triển đầu tư, mở rộng thị trường.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Ma-lai-xi-a là hai nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á (ASEAN) có nhiều nét tương đồng về văn hóa và gần gũi về địa lý. Ðây là nền tảng để mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Trong 40 năm qua, mặc dù có nhiều chuyển biến trong khu vực và quốc tế, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Ma-lai-xi-a vẫn không ngừng được tăng cường và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thường xuyên có những chuyến thăm cấp cao, chia sẻ các quan điểm chung trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Trên nền tảng hợp tác chính trị tốt đẹp, trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a luôn được quan tâm đặc biệt. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng gần gấp đôi, từ 4,5 tỷ USD năm 2008 lên gần 8 tỷ USD năm 2012. Về đầu tư, hiện Ma-lai-xi-a đứng thứ bảy trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 400 dự án và tổng số vốn đầu tư là hơn 11,3 tỷ USD. Việt Nam có hai dự án tại Ma-lai-xi-a với tổng số vốn đầu tư gần 600 triệu USD. Về du lịch, Việt Nam chào đón 300.000 lượt du khách Ma-lai-xi-a trong năm 2012.

Theo Phó Chủ tịch nước, các kết quả nêu trên, tuy còn khá khiêm tốn, nhưng là những tín hiệu đáng mừng, là tiền đề để hai nước nghiên cứu thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế và tận dụng có hiệu quả nhất các tiềm năng sẵn có của mỗi bên. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư Ma-lai-xi-a sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ma-lai-xi-a khi tham gia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Ðặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi ASEAN đang tiến tới hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mong muốn doanh nghiệp Việt Nam và Ma-lai-xi-a sẽ tăng cường hợp tác trong kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ, để cùng nhau phát triển hơn nữa và tăng cường hội nhập kinh tế bền vững trên phạm vi khu vực và quốc tế.

Theo Nhandan