Thứ năm,  02/12/2021

Bộ Quốc phòng sử dụng trái phiếu Chính phủ với phương châm hiệu quả, tiết kiệm, an toàn

Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Hữu Đức nhấn mạnh khi giải trình trước Quốc hội ngày 7/6 về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006 - 2012 trong quân đội.

Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Hữu Đức nhấn mạnh khi giải trình trước Quốc hội ngày 7/6 về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006 – 2012 trong quân đội.

Theo Thứ trưởng Lê Hữu Đức, các dự án sử dụng nguồn trái phiếu chính phủ (TPCP) được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng đường tuần tra biên giới, đường Trường Sơn Đông do Bộ trưởng Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo.

Thường vụ Quân ủy Trung ương cũng ra nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ này và trong suốt những năm qua đã chỉ đạo rất quyết liệt với phương châm rất ngắn gọn là khi làm các tuyến đường này phải giữ kỷ luật nghiêm, “thượng tôn pháp luật,” phải hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và không có phần trăm gì khi thực hiện đường tuần tra biên giới, đường Trường Sơn Đông.

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức phát biểu tại Hội trường.
 Ảnh: qdnd.vn

Thứ trưởng Lê Hữu Đức cho biết: Đến hết 2012, đường tuần tra biên giới đã bàn giao và thông tuyến khoảng 1.895 km/2002 km, đường Trường Sơn Đông đã thông tuyến được 390km/657km, đường Huổi Puốc – Na Son (Điện Biên) đã thông tuyến được 78,24 km/78,24Km. Đường Nam Đông – A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã thực hiện thông tuyến được 32/35km. Các dự án đường vào doanh trại, biên phòng, kho quân sự, đường vào các khu kinh tế… đã hoàn thành 9/12 dự án với tổng mức 117km/230km. Các dự án ký túc xá học viện quân sự đã hoàn thành 10/10 dự án.

Theo Thứ trưởng, các dự án đều cơ bản hoàn thành tiến độ được giao, đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu đề ra, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh trên các tuyến địa bàn.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng, một số dự án, công trình phải kéo dài do kế hoạch vốn đầu tư giai đoạn 2012 – 2015 được bố trí chưa đủ so với yêu cầu để hoàn thành theo tiến độ. Công tác khảo sát thiết kế ở một số dự án đường tuần tra biên giới do địa hình hết sức phức tạp nên thực hiện chưa đáp ứng được tiến độ thi công. Một số dự án phải điều chỉnh thiết kế do khảo sát địa chất phải thay đổi…

Đánh giá hiệu quả của các dự án, công trình đầu tư nguồn TPCP, Thứ trưởng Lê Hữu Đức khẳng định: “TPCP sử dụng trong Bộ Quốc phòng rất hiệu quả”. Vấn đề này đã được Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội khi đi thanh tra đường tuần tra biên giới, đường Trường Sơn Đông và một số các dự án của Bộ Quốc phòng, đánh giá rất cao: Chất lượng công trình đảm bảo tốt, hiệu quả của các dự án với quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế – xã hội; đánh giá rất cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, mặc dù địa hình rất hiểm trở nhưng quân đội vẫn hoàn thành được nhiệm vụ.

“Vừa qua, chúng tôi cũng đi một số các tỉnh ở biên giới phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu … hầu như 100% các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Chủ tịch tỉnh đều mong muốn Chính phủ, Quốc hội tiếp tục cho Chính phủ phát hành trái phiếu để tiếp tục triển khai các dự án đường tuần tra biên giới” – Thứ trưởng Lê Hữu Đức nói.

Đánh giá sơ bộ về ý nghĩa của các dự án này với quốc phòng an ninh, Thứ trưởng Lê Hữu Đức cho biết: Những tuyến đường này tạo điều kiện cho bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đảm bảo cho việc di chuyển, thành lập mới các đồn biên phòng và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phân giới, cắm mốc trên đất liền.

Đối với kinh tế – xã hội thì đã kết nối đường địa phương, tạo thành hệ thống giao thông liên mạch, đảm bảo thông suốt tới các xã biên giới, các vùng biên giới đặc biệt khó khăn ở cả hai mùa (mùa khô và mùa mưa). Tạo điều kiện cho các địa phương bố trí lại dân cư, đưa dân ra sát biên giới phát triển sản xuất, tiếp tục phát triển khu kinh tế quốc phòng theo qui định của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản vùng đồng bào ở một số cửa khẩu…

Thứ trưởng Lê Hữu Đức cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép bổ sung thêm nguồn vốn dự phòng TPCP giai đoạn 2012 – 2015 để triển khai thực hiện tiếp một số dự án đường tuần tra biên giới, khu vực dân cư vùng biên (dự án đồn 721, 725 – Gia Lai, và đường đồn 63 sông Thanh – Kon Tum). Đây là những dự án đã có trong Quyết định 313 của Thủ tướng Chính phủ nhưng do ảnh hưởng của việc phân giới cắm mốc nên chưa bố trí được vốn.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã xây dựng xong đề án trình Chính phủ giai đoạn tiếp theo của dự án đường tuần tra biên giới các năm tiếp theo. Đề nghị Chính phủ có chủ trương để Bộ Quốc phòng triển khai thực hiện. “Đây là các dự án rất cấp bách, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có ưu tiên” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Hữu Đức cũng đề nghị Chính phủ cho Bộ Quốc phòng sử dụng vốn tiết kiệm được của các dự án bằng nguồn vốn TPCP trong giai đoạn 2006 – 2012 để đầu tư tiếp phục vụ nhu cầu nhà ở cho các học viện, nhà trường quân sự đang triển khai.

Theo CPV