Thứ năm,  09/12/2021

Nhật Bản trao tặng bia tưởng niệm cụ Phan Bội Châu

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Hội Asaba Việt Nam tại Thừa Thiên - Huế, diễn ra trong hai ngày 7 và 8-6 tại TP Huế, Hiệp hội Asaba (Nhật Bản) đã trao tặng tỉnh Thừa Thiên - Huế tấm bia tượng niệm cụ Phan Bội Châu.
Những người bạn Nhật Bản và Việt Nam bên tấm bia tưởng niệm.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Hội Asaba Việt Nam tại Thừa Thiên – Huế, diễn ra trong hai ngày 7 và 8-6 tại TP Huế, Hiệp hội Asaba (Nhật Bản) đã trao tặng tỉnh Thừa Thiên – Huế tấm bia tượng niệm cụ Phan Bội Châu.

Đây là hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2013) và Năm hữu nghị Việt – Nhật 2013.

Tấm bia cao hơn một mét, rộng khoảng hai mét, đặt trên bệ đá nằm cạnh tượng cụ Phan Bội Châu ở điểm xanh 19 Lê Lợi (TP Huế), có khắc dòng chữ “Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Việt (1973-2013).

Tấm bia lấy ý tưởng “phiên bản văn bia” do cụ Phan Bội Châu cùng dân làng Asaba Umeyama lập nên ở chùa Jorin để tạ ơn người bạn tri kỷ là bác sĩ Asaba.

Năm 1908, khi phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu lãnh đạo gặp vô vàn khó khăn, bác sĩ Asaba Sakitaro tận tình giúp đỡ. Sau đó, cụ Phan Bội Châu về nước. Năm 1918, cụ quay trở lại Nhật Bản tìm ân nhân xưa thì biết tin bác sĩ Asaba Sakitaro đã qua đời. Khi đó, cụ Phan Bội Châu đã cùng người dân làng Asaba Umeda, thành phố Fukuroi quyên góp tiền để dựng bia tưởng niệm bên mộ của bác sĩ, tỏ lòng biết ơn và thương tiếc vô hạn.

Trải qua thời gian dài, nhưng những ân tình của cụ Phan bội Châu cũng như những tình cảm mà bác sĩ Asaba Sakitaro cùng những người đồng hương của bác sĩ dành cho cụ Phan Bội Châu vẫn còn nguyên vẹn. Nhằm tiếp tục củng cố, duy trì và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Fukuroi, Hiệp hội Asaba và những người Nhật hảo tâm quyết định tặng Thừa Thiên – Huế Bia tưởng niệm cụ Phan Bội Châu.

Tấm bia được tôn tạo bên bức tượng cụ Phan Bội Châu ở Công viên tượng đài cụ Phan bên dòng sông Hương, trên bia có bức ảnh được chụp vào tháng 3-1918 khi cụ Phan Bội Châu và những người ở Asaba Umeda khánh thành tấm bia của bác sĩ Asaba Sakitaro.

Theo Nhandan