Thứ năm,  09/12/2021

Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam và Pháp

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt lần thứ 9 với chủ đề "Hướng tới mô hình phát triển mới: vai trò và cơ hội của các địa phương Việt Nam và Pháp" đã diễn ra sáng 10/6 tại thành phố biển Brest, Pháp.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt lần thứ 9 với chủ đề “Hướng tới mô hình phát triển mới: vai trò và cơ hội của các địa phương Việt Nam và Pháp” đã diễn ra sáng 10/6 tại thành phố biển Brest, Pháp.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ các hoạt động Năm giao lưu Pháp-Việt, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hướng tới việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược truyền thống, toàn diện, lâu dài và tin cậy giữa các đối tác của hai nước.

Chủ trì hội nghị gồm có đại diện Bộ Ngọai giao Việt Nam, tổ chức Cités Unies France và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), lãnh đạo Hội đồng vùng Bretagne, Finistère và Morbihan cùng các cơ quan đại dện Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Pascan Canfin, Bộ trưởng Phát triển của Pháp, cho rằng hội nghị lần này là dịp để tập hợp các đối tác tham gia hoạt động hợp tác giữa các địa phương, cũng như các tổ chức xã hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm và duy trì tính năng động của các hoạt động hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt.

Ông nhấn mạnh gần đây các dự án cụ thể ở cấp địa phương giữa hai bên đã được tăng cường và đóng góp có hiệu quả vào quá trình phát triển của hai nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2013. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt lần thứ 9 là hoạt động nổi bật trong chuỗi các sự kiện chính trị, kinh tế và văn hóa khác được hai bên phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Pháp hiện là một trong những đối tác thương mại-đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển, Pháp luôn giữ vị trí là một trong những nhà tài trợ song phương hàng đầu cho Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua. Các dự án do Pháp hỗ trợ đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu hai nước tập trung thảo luận ba chủ đề lớn gồm giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa trong không gian Pháp ngữ; quy hoạch và phát triển bền vững đô thị và nông thôn; phát triển kinh tế bền vững, cũng như các công cụ hợp tác phục vụ cho ngoại giao kinh tế cấp địa phương. Đây là những chủ đề bổ ích, thiết thực, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, bền vững của các địa phương Việt Nam và Pháp hiện nay cũng như trong tương lai.

Theo VietnamPlus