Thứ năm,  02/12/2021

Hợp tác phi tập trung Việt-Pháp thiết thực và tiêu biểu

Hợp tác phi tập trung giúp các địa phương Việt Nam và Pháp chủ động hơn trong việc xây dựng quan hệ hợp tác quốc tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước,″ Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 9 ngày 10-6 tại thành phố Brest (Pháp).

 – Hợp tác phi tập trung giúp các địa phương Việt Nam và Pháp chủ động hơn trong việc xây dựng quan hệ hợp tác quốc tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước,″ Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 9 ngày 10-6 tại thành phố Brest (Pháp).

Với chủ đề “Hướng tới một mô hình mới về phát triển: Trách nhiệm và cơ hội của các địa phương Việt Nam và Pháp, cũng như các đối tác tại địa phương”, Hội là một hoạt động nổi bật, được Chính phủ và chính quyền các địa phương hai nước rất trông đợi.

Tham dự lễ khai mạc có đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bùi Thanh Sơn dẫn đầu có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, lãnh đạo 16 tỉnh, TP của Việt Nam có các mối quan hệ hợp tác và đối tác với các tỉnh và thành phố của Pháp; về phía Pháp có ông François Cuillandre, Thị trưởng TP Brest và Chủ tịch Brest Métropole Océane; bà Forough Salami, Phó Chủ tịch vùng Bretagne, cùng khoảng 150 đại biểu và đại diện của nhiều địa phương Việt Nam và Pháp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi thư chúc mừng tới Hội nghị, bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa hai nước Việt Nam và Pháp đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, trong đó, hợp tác giữa các địa phương hai nước đã trở thành một hình thức hợp tác tiêu biểu, đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng có thư gửi tới Hội nghị, cho rằng hình thức hợp tác này có nhiều ý nghĩa và cần tiếp tục được mở rộng vì quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Khởi nguồn từ những hoạt động kết nghĩa giữa một số địa phương hai nước vào đầu thập niên 1990, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, mối quan hệ hợp tác phong phú, đa dạng giữa các địa phương hai nước với cơ chế Hội nghị Hợp tác phi tập trung đã trở thành nét đặc thù trong quan hệ Việt – Pháp.

Hiện nay, Pháp là nước đứng đầu về số lượng các dự án hợp tác cấp địa phương tại Việt Nam, với hơn 230 dự án trên các lĩnh vực như: giáo dục – đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp, văn hóa, du lịch, quy hoạch đô thị, môi trường, nước sạch, y tế, bảo tồn và phục hồi di tích lịch sử, bảo tồn thiên nhiên.

Tính đến 2011, có 19 địa phương Pháp đang triển khai 73 dự án hợp tác phi tập trung với 17 địa phương của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xây dựng hạ tầng giao thông đô thị, khoa học công nghệ, nước sạch. Một số địa phương của Việt Nam và Pháp nhận thấy rõ hiệu quả từ hình thức hợp tác này như Brest – Hải Phòng; Brest – Bà Rịa-Vũng Tàu; Huế-Poitou hay Choisy-le-Roi- Đống Đa (Hà Nội).

Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp cũng là cơ chế hợp tác cấp địa phương duy nhất của Việt Nam với nước ngoài, tuy không có quy mô lớn nhưng thiết thực và được triển khai. Chìa khóa để đạt được các kết quả tích cực của mối quan hệ hợp tác này là sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự hiểu biết về nhu cầu cụ thể và tin tưởng lẫn nhau của các địa phương Việt Nam và Pháp, sự chủ động của các đối tác hai bên trong quá trình thực hiện các dự án″, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Ông François Cuillandre, Thị trưởng TP Brest và Chủ tịch Brest Métropole Océane cho rằng Hội nghị này là dịp để các đại biểu thảo luận cách thức phù hợp nhằm phát triển hợp tác phi tập trung giữa hai nước ngày càng linh hoạt, thiết thực và hiệu quả hơn.

Cũng tại lễ khai mạc, ông Pascan Canfin, Bộ trưởng đặc trách vấn đề phát triển của Pháp, cho rằng đây là dịp để tập hợp các đối tác tham gia hoạt động hợp tác phi tập trung cũng như các tổ chức xã hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm và duy trì tính năng động của các hoạt động hợp tác gần cận với người dân. Pháp và Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đã được thiết lập trên nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, đào tạo, an ninh và quốc phòng và phát huy những thành quả đã đạt được trong hai mươi năm vừa qua trong lĩnh vực viện trợ phát triển của Pháp tại Việt Nam.

Trong ba ngày diễn ra Hội nghị, đại biểu từ các địa phương của hai nước tập trung thảo luận ba chủ đề lớn về giáo dục – đào tạo, y tế và văn hóa trong không gian Pháp ngữ; về quy hoạch và phát triển bền vững đô thị và nông thôn; và về phát triển kinh tế bền vững cũng như các công cụ hợp tác phục vụ cho ngoại giao kinh tế cấp địa phương.

Cùng ngày trong khuôn khổ hội nghị diễn ra triển lãm giới thiệu về các địa phương của cả hai nước, trưng bày ảnh, hiện vật về Việt Nam do một số gia đình Pháp ở vùng Bretagne còn lưu giữ và lễ ký thỏa thỏa thuận hợp tác song phương giữa Viện Y học biển Hải Phòng và Trường Đại học Tây Brest.

amesmall” src=”http://nhandan.com.vn/media/k2/galleries/20535702/703861393.jpg” border=”0″ />
Thị trưởng TP Brest François Cuillandre phát biểu khai mạc Hội nghị

amesmall” src=”http://nhandan.com.vn/media/k2/galleries/20535702/345258785.jpg” border=”0″ />
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Y học biển Hải Phòng và Trường Đại học Tây Brest

amesmall” src=”http://nhandan.com.vn/media/k2/galleries/20535702/1395933681.jpg” border=”0″ />
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (phải), Đại sứ Dương Chí Dũng (trái) và bà Forough Salami, Phó Chủ tịch vùng Bretagne, xem giới thiệu về các sản phẩm địa phương Việt Nam

Theo Nhandan