Thứ bảy,  27/11/2021

Vatican mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp vòng 3 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican tại Hà Nội (tháng 2/2012), cuộc họp vòng 4 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican đã diễn ra tại Vatican từ ngày 13 đến ngày 14/6.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Tòa thánh Antoine Camilleri. (Ảnh: Phạm Thành/Vietnam+)
 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp vòng 3 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican tại Hà Nội (tháng 2/2012), cuộc họp vòng 4 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican đã diễn ra tại Vatican từ ngày 13 đến ngày 14/6.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Vatican và Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam, đồng chủ trì cuộc họp. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, rà soát, trao đổi về quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican và các vấn đề liên quan tới Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Phía Việt Nam nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán, không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân; luôn khuyến khích các tôn giáo nói chung và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng tham gia tích cực, thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng đất nước.

Phía Tòa thánh Vatican đánh giá cao và cám ơn sự quan tâm mà chính quyền các cấp của Việt Nam đã dành cho các hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là Hội nghị lần thứ X của Liên Hội đồng Giám mục châu Á tháng 12/2012 tại Xuân Lộc và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đối với các chuyến thăm mục vụ của Đặc phái viên không thường trú Vatican tại Việt Nam, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Tòa thánh Vatican mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican và việc cần thiết sớm có Đặc phái viên thường trú Vatican tại Việt Nam để phục vụ cho cho lợi ích của các bên.

Quang cảnh cuộc họp Vòng 4 Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican.

 Hai bên ghi nhận giáo huấn của Giáo hội về việc “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” và “giáo dân tốt cũng là công dân tốt.” Tòa thánh Vatican khẳng định mong muốn của Giáo hội Công giáo đóng góp bằng những hành động cụ thể cho lợi ích chung của xã hội và truyền tải, thực hiện những lời giáo huấn xuyên suốt của các Giáo hoàng về vấn đề này.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican. Trên tinh thần đó, phù hợp với cam kết phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai bên, hoạt động của Đặc phái viên không thường trú Vatican tại Việt Nam sẽ tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để Đặc phái viên không thường trú thực hiện tốt hơn công việc của mình.

Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên thỏa thuận sẽ tiến hành cuộc họp vòng 5 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican tại Hà Nội. Thời gian cuộc họp sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Vatican, Đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Dominique Mamberti./.

 

 

 

Theo vietnamplus.vn