Thứ ba,  30/11/2021

Những chủ trương hợp lòng dân

Bác Nguyễn Thiện Phùng, người có thâm niên 20 năm là bí thư chi bộ phố 11, phường Ba Ðình, thành phố Thanh Hóa hồ hởi cho chúng tôi biết: Chưa bao giờ một loạt các chỉ thị của Thành ủy được đưa vào vận hành nhằm kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, lập lại tình hình an ninh trật tự (ANTT), chỉnh trang đô thị... được nhân dân đồng tình ủng hộ như bây giờ.
Công an thành phố Thanh Hóa trao đổi tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn với các bí thư chi bộ.

Bác Nguyễn Thiện Phùng, người có thâm niên 20 năm là bí thư chi bộ phố 11, phường Ba Ðình, thành phố Thanh Hóa hồ hởi cho chúng tôi biết: Chưa bao giờ một loạt các chỉ thị của Thành ủy được đưa vào vận hành nhằm kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, lập lại tình hình an ninh trật tự (ANTT), chỉnh trang đô thị… được nhân dân đồng tình ủng hộ như bây giờ.

Vài năm trở lại đây, tình hình ANTT, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có những diễn biến phức tạp, các vụ phạm pháp hình sự tăng. Một số ổ nhóm sử dụng vũ khí nguy hiểm hoạt động manh động, gây thương tích, trả thù cá nhân, gây sức ép, đòi nợ thuê. Tệ nạn số đề, cờ bạc, cá độ tràn lan. Một bộ phận thanh, thiếu niên cố tình vi phạm an toàn giao thông. Công tác thu gom, xử lý rác thải còn nhiều tắc trách, bất cập, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi thẳng thắn thừa nhận: Những bất cập trên có nhiều nguyên nhân khách quan, song về chủ quan là do cấp ủy Ðảng, chính quyền, đoàn thể các cấp chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Công tác phòng ngừa, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho nhân dân chưa được coi trọng. Mặt khác, việc kiểm tra, phát hiện xử lý của các cơ quan chức năng chưa đủ mạnh, chưa đủ tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa vi phạm. Ðể xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại I vào năm 2014, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn thấu đáo, nhìn thẳng vào những yếu kém ban hành bốn chỉ thị, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác phòng, chống trộm cắp, buôn bán ma túy, ATGT, vệ sinh môi trường.

Khoảng thời gian từ năm 2005-2009, toàn thành phố Thanh Hóa có khoảng 2.000 người nghiện, gây thiệt hại lớn về vật chất, tinh thần của nhân dân. Ðây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Xã Ðông Hương, TP Thanh Hóa khi ấy là điểm “nóng” về buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Cả xã có 900 hộ dân thì có 17 hộ gia đình buôn bán ma túy, 42 đối tượng nghiện. Tình hình an ninh trật tự toàn xã rất phức tạp. Tháng 7-2012, Chỉ thị 06 ra đời nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ngay lập tức được các chi bộ và nhân dân toàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Bí thư chi bộ thôn Cốc Hạ, xã Ðông Hương Lê Ngọc Phương cho biết: Cứ mười gia đình là một tổ an ninh. Chi bộ tới tận hộ gia đình vận động nhân dân ký cam kết không sử dụng, không để ma túy xâm nhập vào gia đình, cộng đồng dân cư, cũng như tố giác các đối tượng sử dụng, buôn bán ma túy nhằm đạt mục tiêu không phát sinh người nghiện mới. Trong đó, chúng tôi tập trung nêu cao tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chỉ sau một năm, toàn xã chỉ còn ba gia đình buôn bán ma túy hoạt động tại địa bàn khác. Ðể có kinh phí duy trì hoạt động của tổ an ninh, chúng tôi huy động mỗi gia đình đóng góp 10 nghìn đồng/tháng, đến nay đã có gần 300 triệu đồng”.  Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự dần ổn định, không còn tụ điểm đánh bạc, không phát sinh người nghiện mới. Số người nghiện cũ được xã phối hợp công an, lập danh sách đưa đi điều trị cai nghiện bằng Methanol tại thành phố. Sau cai nghiện, số đối tượng này được thành phố tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, chống tái nghiện.

Khi đưa ra chỉ thị, Thành ủy chỉ đạo cụ thể, gắn trách nhiệm đến từng đồng chí lãnh đạo, các đơn vị, các phường, xã trên địa bàn. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể nhằm triển khai đến từng địa bàn dân cư, đơn vị”.  Qua tìm hiểu tâm tư của một số đảng viên nơi đây, được biết, khi các chỉ thị được ban hành có ý kiến cho rằng, Thường vụ Thành ủy đang “vạch áo cho người xem lưng”.  Nhưng hầu hết các đảng viên, nhân dân cho rằng, Thành ủy đã thẳng thắn thừa nhận những yếu kém để đề ra giải pháp khắc phục, từ đó yêu cầu tất cả các chi bộ, đảng viên cùng vào cuộc.

Tình hình hoạt động tội phạm trộm cắp trên địa bàn thành phố thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Hằng năm có khoảng từ 350 đến 400 vụ trộm cắp tài sản, chiếm 60-70% các vụ phạm pháp hình sự, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Tháng 4-2013, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành tiếp chỉ thị 09 về “Phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm trộm cắp”. Bí thư chi bộ tổ dân phố 11 (phường Ba Ðình), Nguyễn Thiện Phùng cho biết: “Ngay sau khi chỉ thị 08, 09 được triển khai xuống toàn chi bộ, chúng tôi triệu tập tám đầu ngành họp, triển khai ngay. Vận động mỗi hộ đóng góp 15 nghìn đồng/tháng, hợp đồng với bốn chiếc xe của công ty môi trường tiến hành thu gom rác. Giao Ðoàn thanh niên chủ trì, phối hợp tổ an ninh tuần tra, theo dõi, phát hiện các đối tượng mang vũ khí nóng. Một mặt, giao Ðoàn thanh niên phối hợp hội cựu chiến binh, hội khuyến học tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, vui chơi bổ ích nhằm thu hút thanh, thiếu niên tham gia, tránh va chạm với phần tử xấu. Tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định khi tham gia giao thông, không tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng…”. Thời gian qua, TP Thanh Hóa cũng đã tổ chức cho hàng nghìn bí thư chi bộ,  trưởng thôn, xóm đi tham quan, học tập mô hình xây dựng đô thị văn minh, đô thị không ma túy ở Hội An. Chỉ thị 09 không chỉ được nhân dân thành phố nhiệt liệt hưởng ứng, mà còn kêu gọi được các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp tiền xây dựng Quỹ Phòng chống trộm cắp. Ðến nay, các doanh nghiệp đã đăng ký ủng hộ quỹ lên tới 1,2 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được thành phố hỗ trợ mỗi phường, xã 10 triệu đồng/năm, thôn một triệu đồng/năm nhằm hỗ trợ các hoạt động của tổ an ninh.

Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa  Ðại tá Lê Văn Nghiêm đánh giá: “Sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng công an hoàn thành tốt chức năng tham mưu, cũng như triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Với vai trò là nòng cốt trong công cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn thành phố, lực lượng công an phối hợp tốt với các lực lượng cựu chiến binh, dân phòng, xung kích, phát huy sức mạnh toàn xã hội, khuyến khích  quần chúng nhân dân cùng tham gia”.

Theo Nhandan