Thứ ba,  30/11/2021

Làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân

35 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trại giam Thanh Phong (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân. Ðến nay, trại đã trả về cho xã hội hơn 10 nghìn người sau cải tạo; giảm án, đặc xá cho hàng chục nghìn lượt phạm nhân cải tạo tốt.

35 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trại giam Thanh Phong (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân. Ðến nay, trại đã trả về cho xã hội hơn 10 nghìn người sau cải tạo; giảm án, đặc xá cho hàng chục nghìn lượt phạm nhân cải tạo tốt.

Vượt qua mọi khó khăn

Ngày 22-6-1978, Trại giam Thanh Phong được thành lập và xây dựng tại vùng giáp ranh ba xã Hóa Quỳ, Thanh Phong và Thanh Lâm thuộc huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ðến ngày 18-2-1987, Trại giam Thanh Phong có quyết định chuyển đến khu vực Bãi Áng và cầu Lịm, thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, Minh Thọ, Minh Nghĩa (huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Với tinh thần trách nhiệm cao, Ðảng ủy, Ban Giám thị trại đã nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên toàn thể CBCS nỗ lực vượt khó khăn, gian khổ, đưa trại từng bước tiến lên. Tập thể lãnh đạo trại luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm đối với CBCS. Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các âm mưu và hành động chống, phá, trốn trại của phạm nhân tại năm phân trại. 35 năm qua, trại luôn coi trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, văn hóa cho CBCS. Trại đã phối hợp Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) và Trường trung cấp CSND I và Trung cấp CSND VI tổ chức, mở nhiều lớp đại học và trung học cảnh sát nhân dân hệ vừa học vừa làm cho 218 lượt CBCS của đơn vị; cử gần 1.000 lượt cán bộ đi đào tạo tại các trường đại học trong và ngoài ngành. Ðáng chú ý, cán bộ, lãnh đạo Trại giam Thanh Phong chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, rèn luyện đội ngũ CBCS trong sạch, vững mạnh, có tinh thần sáng tạo, vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong thời kỳ đất nước đổi mới.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hiện nay, Trại giam Thanh Phong đang quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo hơn 3.400 phạm nhân, mức án tù từ chung thân trở xuống. Với đặc thù nằm sát quốc lộ 45, sát khu dân cư, nên không ít phạm nhân án cao có tư tưởng chống đối, trốn trại gây khó khăn cho công tác quản lý, giáo dục của trại. Song, với sự nỗ lực của toàn thể CBCS, từ năm 1990 đến nay, ở trại chưa xảy ra việc phạm nhân trốn thoát. Cụ thể, tháng 3 và tháng 4-2013, trại đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn phạm nhân âm mưu bắt cóc cán bộ trại để đòi yêu sách và vụ hai tù nhân nữ phạm tội buôn ma túy, bị kết án chung thân định trốn trại giam nhưng không thoát.

Ðại tá Ðỗ Quang Thảo, Giám thị Trại giam Thanh Phong cho biết: Nhiều phạm nhân biết thời gian trở về với gia đình còn quá dài, vì mức án quá cao, hoặc bị gia đình, người thân bỏ rơi, nảy sinh tư tưởng bất cần. Gắn bó với Trại giam Thanh Phong từ những ngày đầu thành lập, hiểu rõ tâm lý của phạm nhân, Ðại tá Thảo chia sẻ: Ðể động viên và cảm hóa phạm nhân, trại thường xuyên tổ chức cho phạm nhân học tập tiêu chuẩn thi đua cải tạo, nội quy trại giam, quy định rõ những điều phạm nhân phải làm, được làm và không được làm; phân công mỗi cán bộ quản giáo, cán bộ nghiệp vụ hằng tuần phải gặp gỡ giáo dục riêng từ bốn đến năm phạm nhân, giúp họ nhận ra lỗi lầm, phấn đấu cải tạo tốt. Bên cạnh đó, trại tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo phạm nhân hăng hái tham gia, giúp họ bớt mặc cảm, tin vào tương lai cuộc sống, phấn đấu cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, xã hội.

Chúng tôi tham quan Trại giam Thanh Phong, ngỡ ngàng trước nhiều công trình như Tượng đài Bác Hồ, khuôn viên cảnh quan và các công trình phúc lợi khác của trại… do chính bàn tay khéo léo và những kiến thức thu được từ việc học nghề, cộng với sự sáng tạo của phạm nhân xây dựng nên. Dự buổi đối thoại giữa Ban Giám thị Trại giam Thanh Phong với hàng nghìn phạm nhân và các gia đình phạm nhân, chúng tôi chứng kiến không khí dân chủ và chính sách nhân đạo của Ðảng, Nhà nước đang được thực hiện đối với những người đã từng lầm lỗi.

Trung tá Nguyễn Văn Nhung, Ðội trưởng giáo dục – hồ sơ Trại giam Thanh Phong cho biết: Nắm bắt nhu cầu thị trường và tạo cơ hội tốt nhất cho phạm nhân mãn hạn tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, giúp họ tự nuôi sống bản thân, trại đã mở nhiều lớp dạy văn hóa xóa mù chữ cho phạm nhân; mở các lớp kỹ thuật khai thác đá; đào tạo nghề mộc, may mặc, sửa chữa điện tử, dệt chiếu, khâu bóng, thêu ren… Nhiều phạm nhân khi trở về với gia đình, đã phấn đấu làm giàu từ nhiều nghề học được tại trại giam. Tiêu biểu là trường hợp của Phạm Văn Bường, ở Nga Sơn (Thanh Hóa), phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Với mức án tám năm tù, Bường đã chuyên tâm cải tạo, được giảm án tha tù trước thời hạn một năm. Bây giờ, anh là chủ cơ sở làm gạch, thu mua chiếu, tạo việc làm cho 11 công nhân, trong đó có một số người cùng cảnh ngộ. Hay như trường hợp phạm nhân Trương Sĩ Tân, ở Triệu Sơn (Thanh Hóa), phạm tội cố ý gây thương tích cũng say mê học nghề mộc tại trại. Do cải tạo tốt, được ra tù trước thời hạn, anh tự vay vốn mở xưởng mộc. Sau năm năm, anh Tân đã có một ngôi nhà ba tầng khang trang và tạo việc làm cho hàng chục lao động…

Thấm nhuần chủ nghĩa nhân đạo cách mạng thể hiện trong các chính sách của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người phạm tội, 35 năm qua CBCS trại luôn chú trọng công tác khám, chữa bệnh, tổ chức cho phạm nhân ăn ở, sinh hoạt, học văn hóa, chính trị, lao động sản xuất, học nghề, vui chơi giải trí… tạo môi trường cải tạo có sức cảm hóa, thuyết phục. Mỗi năm khi Tết đến, Xuân về, CBCS và các phạm nhân Trại giam Thanh Phong lại tổ chức ủng hộ “Quỹ tấm lòng vàng” tặng quà các phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (không có người thân, không người thăm gặp). Món quà nhỏ bé, nhưng ấm áp nghĩa tình sẻ chia để mỗi phạm nhân dù ở hoàn cảnh nào cũng yên lòng.

Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị, 35 năm qua, các thế hệ CBCS Trại giam Thanh Phong tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn mới. Nhân dịp này, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba cho những nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục, cải tạo phạm nhân của CBCS Trại giam Thanh Phong.

Theo Nhandan