Thứ hai,  06/12/2021

Người có uy tín trong cộng đồng

Tỉnh Bắc Cạn có địa hình hiểm trở, đất rộng người thưa, 87% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, vì thế vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng rất quan trọng. Họ đã góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trân trọng, yêu mến.
Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bắc Cạn trao đổi kinh nghiệm hoạt động.

Tỉnh Bắc Cạn có địa hình hiểm trở, đất rộng người thưa, 87% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, vì thế vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng rất quan trọng. Họ đã góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trân trọng, yêu mến.

Người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn là những già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, được nhân dân suy tôn, thật sự là những người gương mẫu về lối sống, làm nhiều việc tốt, nói dân tin, làm dân theo, là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với nhân dân ở mỗi thôn, bản, khu dân cư.

Cách trung tâm xã gần 20 km, lại chưa có đường giao thông nên việc đi lại, phát triển kinh tế của 42 hộ dân tộc Dao ở bản Nặm Tốc, xã Ðôn Phong, huyện Bạch Thông gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi đi chợ, có việc ra xã, bà con phải đi bộ trên con đường mòn men theo các sườn núi mất nửa ngày, những hôm trời mưa đường trơn trượt, đi lại vô cùng vất vả, muốn vận chuyển phải dùng ngựa thồ, khổ nhất là các em học sinh, ngày nào cũng phải dậy sớm đi bộ đến trường, tối mịt mới về đến nhà, không chịu được nhọc nhằn, việc học của nhiều em bị lỡ dở. Trước tình hình đó, anh Triệu Văn Pu dùng hết số tiền hiện có của gia đình, vay ngân hàng mua máy xúc, tự lái để mở đường, vận động bà con đóng góp công sức bắc cầu, cùng làm con đường thông ra trung tâm xã. Tuyến đường được làm xong, mở ra tương lai mới cho cả bản. Việc đi lại thuận tiện, nhiều hộ mua xe máy, mua máy cày, máy xay xát để cải thiện điều kiện lao động, nông sản làm ra được vận chuyển đi bán một cách dễ dàng, trẻ em vui đến trường bằng xe đạp. Từ đây, cuộc sống ở Nặm Tốc bắt đầu đổi thay, anh Triệu Văn Pu được bà con trong bản khâm phục, Huyện ủy, UBND huyện Bạch Thông biểu dương, khen thưởng.

Chị Sằm Thị Hừ là một đảng viên hăng hái, được tất cả các hộ suy tôn, bầu là người có uy tín, Trưởng thôn Vàng Phài, xã Cốc Ðán, huyện Ngân Sơn. Những năm qua, chị Hừ đã tập hợp, đoàn kết bà con ở Vàng Phài cùng nhau xây dựng đời sống mới. Mỗi khi vào mùa vụ, chị lại triệu tập bà con để bàn bạc, đưa ra kế hoạch sản xuất cho phù hợp, cùng cấy một giống để dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Chị còn thường xuyên tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con, được chăm sóc đúng cách nên năng suất lúa, ngô ở Vàng Phài thường xuyên cao hơn so với các thôn, bản khác trong xã. Tất cả 38 hộ trong thôn tích cực phát triển kinh tế gia đình, đến nay Vàng Phài chỉ còn bốn hộ nghèo. Chị Hừ thường gặp gỡ bà con trong thôn để lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khúc mắc giữa các gia đình để kịp thời hòa giải, hoặc phản ánh lên cấp trên xem xét, giải quyết nên các hộ trong thôn luôn đoàn kết. Ðường giao thông ở Vàng Phài đã được bê-tông hóa từ công sức và tiền đóng góp của bà con. Chị Hừ còn được giao làm cán bộ dân số kế hoạch hóa gia đình và y tá thôn, đến nay ở Vàng Phài đã nhiều năm liền không có người sinh con thứ ba.

Anh Pu, chị Hừ là hai trong số 1.334 người trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn hằng ngày sống gương mẫu, làm nhiều việc tốt, nói dân tin, làm dân theo, góp phần gắn kết cộng đồng, được nhân dân suy tôn, cấp ủy, chính quyền ghi nhận là người có uy tín trong cộng đồng. Họ là những người thật sự tiêu biểu, nhiệt tình với các phong trào ở địa phương, hăng hái tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, bản, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giữ gìn an ninh chính trị ở địa phương, làm “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với nhân dân. Những người có uy tín đã vận động nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng nghìn ngày công làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa mương phai… góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Người có uy tín đi đầu xóa bỏ các tập quán lạc hậu, như ma chay, cưới hỏi kéo dài thời gian, tốn kém về vật chất; kiên quyết đấu tranh chống lại các tệ nạn xã hội, truyền đạo trái pháp luật, các biểu hiện cục bộ, chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc; tích cực hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, xung đột lợi ích, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trên địa bàn tỉnh đến nay có 785 thôn, bản không có ma túy, 817 khu dân cư không có tội phạm. Có thể khẳng định, đội ngũ người có uy tín trong thôn, bản, khu dân cư là những “người tốt, việc tốt”, tấm gương sáng được cộng đồng noi theo, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, góp phần tích cực vào những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh.

Ghi nhận, động viên, phát huy vai trò của những người có uy tín ở khu dân cư, tỉnh Bắc Cạn đã phê duyệt chính sách phát miễn phí báo Ðảng địa phương, ban hành chế độ thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, ốm đau, tham quan, học hỏi kinh nghiệm, tập huấn, cung cấp thông tin cho những người có uy tín. Hằng năm, các cấp, các ngành chức năng tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời người có uy tín. Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh bổ sung chế độ, chính sách cho phù hợp hơn đối với những người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Nhandan