Thứ bảy,  27/11/2021

"Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có những phát triển đáng ghi nhận, trong đó có hợp tác quốc phòng"

Tại Oasinhtơn, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngày 20/6, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN và các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Mỹ về kết quả chuyến thăm.

Tại Oasinhtơn, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngày 20/6, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN và các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Mỹ về kết quả chuyến thăm.

 

 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội
đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại trụ sở
 Bộ Quốc phòng Mỹ tại Oasinhtơn. Ảnh: TTXVN

Về mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng. Chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam trước hết là để đáp lại lời mời của Đại tướng Máctin Đemxi (Martin E. Dempsey), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ. Thứ hai, đây là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng lên một bước mới, phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thứ ba, chuyến thăm của đoàn lần này cũng nhằm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước Việt Nam, qua đó nâng cao hơn nữa vị thế của đất nước cũng như Quân đội Việt Nam trên trường quốc tế, làm cho bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn về Quân đội Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam.

Về kết quả chuyến thăm, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết ông và Đại tướng Máctin Đemxi đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở và xây dựng về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Hai bên cùng nhau điểm lại và đánh giá những kết quả hợp tác quốc phòng đã đạt được trong thời gian qua và đặt quan hệ quốc phòng trong mối quan hệ chung của hai nước để từ đó trao đổi những biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai bên trong thời gian tới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi, không nhằm chống lại nước thứ ba.

Trên tinh thần đó, Bộ Quốc phòng hai nước đã nhất trí sẽ tích cực triển khai các hoạt động hợp tác theo nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã được ký kết. Hai bên sẽ tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế tham vấn, đối thoại; hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, tẩy rửa chất độc điôxin; tìm kiếm cứu nạn, quân y và các hoạt động nhân đạo với mục đích nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, tạo tiền đề thúc đẩy hợp tác một cách có hiệu quả, phù hợp với lợi ích của hai bên. Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực như Cảnh sát biển, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã mời Đại tướng Máctin Đemxi cùng phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Hai bên cũng đồng ý tiếp tục có những đóng góp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa về những vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là trong cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), nhằm đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác vì sự phát triển của khu vực trong tình hình mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ lần này, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đã có dịp gặp và trao đổi với một số Thượng nghị sỹ, lãnh đạo các quân binh chủng của Hoa Kỳ và thăm một số đơn vị. Nhìn chung, hai bên đều hài lòng về kết quả của chuyến thăm này.

Về triển vọng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ hiện đang có những bước phát triển ổn định trong khuôn khổ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, hợp tác khu vực và quốc tế. Là một phần của mối quan hệ đó, trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ cũng đã có những bước phát triển tích cực, thể hiện rõ nhất qua các chuyến thăm ở cấp cao nhất của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng nếu hai bên cùng nỗ lực xây dựng lòng tin chiến lược thông qua những hành động, hợp tác cụ thể, tăng cường đối thoại để hiểu nhau hơn, giải quyết thỏa đáng những khác biệt đang tồn tại giữa hai nước, thì quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng, có nhiều cơ sở để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Theo CPV