Thứ năm,  02/12/2021

Việt Nam-Italy ký hiệp định hợp tác về hàng không

Ngày 21/6, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Italy đã được ký kết tại trụ sở Bộ Ngoại giao Italy.

Ngày 21/6, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Italy đã được ký kết tại trụ sở Bộ Ngoại giao Italy.

Thay mặt chính phủ hai nước, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Phạm Quý Tiêu và Thứ trưởng Ngoại giao Italy Bruno Archi đã ký hiệp định này.

Hiệp định bao gồm 20 điều, quy định quyền và trách nhiệm của các bên ký kết phù hợp với luật pháp của mỗi nước và Công ước quốc tế về hàng không dân dụng, trong đó có quyền vận tải, an toàn và an ninh hàng không, các quy định về tải cung ứng và phê chuẩn lịch bay, chế độ thuế quan và các loại phí, giá cước vận tải, việc cấp phép, công nhận chứng chỉ và bằng của nhau trong lĩnh vực hàng không, các cơ hội thương mại…

Thông qua việc ký Hiệp định, hai bên đặt mục tiêu thiết lập và khai thác các chuyến bay thường lệ giữa và qua lãnh thổ của hai nước.


                                      (Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Ngoại giao Italy Bruno Archi nhấn mạnh việc ký kết hiệp định nói trên trong bối cảnh quan hệ song phương đang rất tốt đẹp là nền tảng cơ bản để hai nước triển khai các bước hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hàng không, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế xứng tầm với mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Theo ông Bruno Archi, gần đây, nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước đã diễn ra. Đặc biệt chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Italy hồi tháng 1/2013 đã mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy.

Kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã có sự phát triển vượt bậc và những dịp hai bên cùng ký kết các văn kiện hợp tác như thế này là minh chứng cho thấy sự xích lại gần nhau giữa hai nước, là nền tảng quan trọng trong quan hệ song phương.

Ông Bruno Archi cho rằng Việt Nam-Italy có nhiều điểm đồng văn hóa nên khi làm việc, hai bên dễ hiểu nhau và như vậy sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác. Sự hiểu biết về văn hóa, ngoại giao sẽ tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp hai bên.

Thứ trưởng Bruno Archi còn cho hay kể từ khi còn làm cố vấn đối ngoại cho Chính phủ Italy dưới thời cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, ông đã biết nhiều về Việt Nam, đồng thời đã nỗ lực thúc đẩy các cơ hội hợp tác song phương. Vào tháng 7 tới đây, ông dự kiến sẽ cùng một đoàn doanh nghiệp Italy sang thăm Việt Nam và hợp tác kinh tế sẽ là chủ đề quan trọng của chuyến thăm này.

Về phần mình, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu đã cảm ơn những nhận xét tốt đẹp của Thứ trưởng Bruno Archi dành cho Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Italy những năm qua đã không ngừng phát triển, đặc biệt trong năm 2013, khi lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã gặp gỡ và nâng cấp quan hệ song phương lên tầm quan hệ đối tác chiến lược.

Với nền tảng quan hệ như vậy, việc ký hiệp định hợp tác hàng không này là sự cụ thể hóa các tuyên bố hợp tác cấp cao, là một điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu còn cho rằng Việt Nam là đất nước đang phát triển trong khi Italy là nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực đồng tiền chung châu Âu nên điều này chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải, một lĩnh vực nền tảng để Việt Nam phấn đấu về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020.

Mặc dù Hiệp định hợp tác hàng không nói trên nay mới được ký, nhưng lâu nay Việt Nam cũng đã hợp tác với một số doanh nghiệp Italy trong lĩnh vực hàng không. Phía Việt Nam đã tạo điều kiện cấp phép cho các doanh nghiệp hàng không Italy khai thác dịch vụ vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Italy cũng như ngược lại.

Italy hiện là nước có lượng khách sang Việt Nam lớn thứ 5 trong Liên minh châu Âu và dự kiến con số này sẽ còn tăng mạnh sau khi hai bên đã ký hiệp định hợp tác về hàng không nói trên.

Liên quan đến chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7 tới của Thứ trưởng Bruno Archi, Thứ trưởng Phạm Qúy Tiêu bày tỏ hy vọng nhân chuyến thăm, hai bên sẽ tập trung thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và phía Việt Nam cũng sẽ sớm cử đoàn sang Italy để nghiên cứu nhằm sớm đi đến ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này.

Trước lễ ký, Thứ trưởng Phạm Qúy Tiêu đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bruno Archi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai nước.

Hai bên đã thông báo tình hình cho nhau, thảo luận các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh để có thể đi đến những hợp tác cụ thể trong tương lai.

Hai bên nhất trí rằng việc tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hàng không và hàng hải, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, du lịch, giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Italy.

Theo VietnamPlus