Chủ nhật,  05/12/2021

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

"Tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học, lĩnh vực công tác để góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước". Ðó là lời tâm sự của Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Ðông (trong ảnh) (Bí thư Ðoàn trường, Trưởng khoa Dầu khí, Trường cao đẳng nghề dầu khí, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam). Anh vừa được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 do T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn.

“Tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học, lĩnh vực công tác để góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước”. Ðó là lời tâm sự của Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Ðông (trong ảnh) (Bí thư Ðoàn trường, Trưởng khoa Dầu khí, Trường cao đẳng nghề dầu khí, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam). Anh vừa được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 do T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn.

Huỳnh Ðông sinh ra và lớn lên ở vùng đất Bình Thuận, trong một gia đình có nhiều khó khăn. Anh cho biết: Ngày bé, nhà tôi nghèo lắm! Bố mẹ phải rời quê hương đến vùng đất mới làm ăn”. Ðông nhớ lại: “Ba năm đầu cấp tiểu học tôi học ở Bình Thuận. Ngày ấy, các lớp còn phải ghép với nhau ngồi học chung một phòng. Trường, lớp còn nghèo nàn. Ðường sá xa xôi, cứ mỗi lần mưa lũ về, cả đám bạn lại vượt qua con suối nước chảy xiết để đến lớp”. Năm ấy nước trên con suối hằng ngày Ðông và các bạn vẫn thường xuyên đi học tự nhiên dâng cao. Bố chở Ðông đi học, khi đến bên bờ suối, vì vướng chiếc xe đạp bố đành để anh và đám bạn lội qua cây cầu sắt ngập nước đến lưng ống chân sang tới bờ bên kia. Ðông đã sang đến nơi nhưng bố cứ đứng tần ngần mãi không về.

Thời gian sau đó, bố mẹ anh quyết định đưa các con từ Bình Thuận về Ðà Nẵng sinh sống với hy vọng việc học hành của các con sẽ thuận lợi hơn. Về tới Ðà Nẵng, những ngày đầu bố mẹ anh không có nghề ổn định, phải lao động tự do, làm đủ nghề kiếm sống. Nhà rất nghèo nhưng bố mẹ vẫn luôn động viên, định hướng cho ba anh em Ðông học hành đến nơi đến chốn. Ðáp lại sự chăm lo, kỳ vọng của bố mẹ, hết THPT, Nguyễn Huỳnh Ðông thi đỗ vào Trường đại học Bách khoa Ðà Nẵng.

Khi Huỳnh Ðông là sinh viên năm thứ tư, sắp đến ngày ra trường, với biết bao dự định công việc để có thể giúp đỡ bố mẹ, nhưng đúng lúc đó, Ðông biết tin, bố anh mắc bệnh hiểm nghèo. Ðông kể: “Tôi nghe tin bố mắc bệnh nặng đúng vào lúc đang tràn đầy mơ ước. Thương bố, tôi không thiết làm gì nữa, chỉ muốn bỏ lại tất cả mọi thứ: học hành, mơ ước… Bệnh nặng, bố anh gắng cầm cự được một năm rồi qua đời. Trước phút lâm chung, ông chỉ kịp dặn Ðông: Dù khó khăn, con vẫn phải học hành tử tế. Càng thương bố càng phải học giỏi để có thể giúp đỡ mẹ và làm bố vui lòng.

Những ngày tháng sau đó, Ðông tự dặn mình phải học hành chăm chỉ. Anh tâm nguyện phải cố học cho thật giỏi để thực hiện niềm mong ước của cha và mang lại niềm vui, bớt nỗi nhọc nhằn cho mẹ. Ngày tốt nghiệp Kỹ sư hóa dầu tại Trường đại học Bách khoa Ðà Nẵng cũng là lúc anh nhận thông tin mình trúng học bổng toàn phần trong chương trình đào tạo sau đại học tại Pháp.

Học tập tại Trường đại học Pierre Marie-Curie (Paris 6) cũng chính là nơi khơi nguồn, định hướng cho anh trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó,  anh được tiếp cận nhiều phương pháp, trang thiết bị quan trọng của chuyên ngành hóa dầu. Ðây là nền tảng quan trọng để anh phát huy sở trường và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Năm 2008, anh bắt đầu đạt được những thành công trong nghiên cứu khoa học, nhất là về khoa học Nhiệt động học. Dấu mốc quan trọng nhất là sau hơn hai năm học tập tại Pháp, anh đã hoàn thành nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ về lĩnh vực này với kết quả xuất sắc tại Trường đại học Paris Nord – Viện Dầu khí Pháp, IFP. Bản luận án Tiến sĩ của Ðông được đề cử cho giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc nhất châu Âu trong lĩnh vực nhiệt động học. Sau khi Hội đồng khoa học chấm điểm, anh đứng thứ ba sau hai nghiên cứu sinh là người Hy Lạp và Pháp.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Ðông còn là tác giả của hàng loạt bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Anh đã 14 lần tham gia báo cáo Hội thảo quốc tế tại nước ngoài.

Sau những ngày học tập tại Pháp, trở về Việt Nam, anh được đón nhận về công tác tại Trường cao đẳng nghề dầu khí, (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam). Bên cạnh niềm đam mê nghiên cứu khoa học để trở thành nhà khoa học giỏi như anh mong ước, Ðông còn gắn bó với Ðoàn trường gần 10 năm. Hiện tại, anh là Bí thư Ðoàn trường, là người đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo nhiều chương trình, mô hình hoạt động rất bổ ích… Ðáng chú ý là: Ðề xuất đăng ký tổ chức hội thi tay nghề cho tuổi trẻ nhà trường; tổ chức các diễn đàn khoa học để đoàn viên, thanh niên trao đổi và cập nhật được kiến thức khoa học công nghệ mới. Với tư cách là Bí thư Ðoàn trường, anh cùng tuổi trẻ nhà trường hoàn thành Công trình thanh niên “Xây dựng thư viện điện tử phục vụ công tác dạy và học cho toàn bộ giáo viên và học sinh, sinh viên của trường”. Công trình đã đưa vào sử dụng ngày 15-9-2012. Bên cạnh đó, những công trình thanh niên khác cũng được anh và cộng sự hoàn thành xuất sắc như: “Chế tạo thiết bị dạy nghề đo lưu lượng, đo mức kiểu chênh áp”; “Chế tạo thiết bị mô phỏng quá trình khai thác dầu”…

Với những đóng góp của mình, TS Nguyễn Huỳnh Ðông đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (năm 2005), Bộ trưởng Công thương (năm 2011, 2012), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (năm 2012). Anh còn là một trong những gương mặt tiêu biểu tham gia chương trình Gặp mặt tài năng trẻ Khoa học Công nghệ (Quả Cầu Vàng) 2012.

Theo Nhandan