Thứ năm,  02/12/2021

Dư luận quốc tế hoan nghênh những đổi mới của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII vừa diễn ra từ ngày 20/5-22/6 không chỉ trở thành tâm điểm của dư luận trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các hãng truyền thông quốc tế trong suốt những ngày qua.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII vừa diễn ra từ ngày 20/5-22/6 không chỉ trở thành tâm điểm của dư luận trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các hãng truyền thông quốc tế trong suốt những ngày qua.

 Báo chí nước ngoài đưa tin đậm nét về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII
 (Ảnh cắt từ bản tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã)

Dư luận báo chí nước ngoài dành sự quan tâm đặc biệt đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này, song có một nét nổi bật đáng chú ý là các hãng truyền thông nước ngoài đều nhấn mạnh và có nhiều bình luận tích cực về nét mới đột phá trong kỳ họp lần này, đó là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Việt Nam đã lấy phiếu tín nhiệm các chức danh nhà nước cao nhất, do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Nhiều tờ báo, hãng thông tấn lớn của quốc tế đặc biệt chú ý đến cuộc lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên ở Việt Nam, và bình luận đây là một bước tiến của nền chính trị. Các hãng thông tấn lớn như Bloomberg, AP, AFP, Reuters, BBC đều có bài viết trước và sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, kèm với bình luận và phân tích của các học giả nước ngoài cũng như bản thân các đại biểu Quốc hội Việt Nam. Những bài này được đăng lại rộng rãi trên các báo khác, từ ABC News, Fox News, Boston Globle, Washington Post đến France 24, Bangkok Post, Straits Times, Global Post…. Nhìn chung, các tờ báo đều đánh giá cao và đưa ra bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam đã lấy phiếu tín nhiệm các chức danh nhà nước cao nhất khi cho rằng “đây là lần đầu tiên có một cuộc bỏ phiếu như vậy ở Việt Nam”, và “đây là một sự thay đổi tại Việt Nam”.

Ngày 22/5, Mạng Đông Phương tảo báo của Trung Quốc cho rằng “đây là nội dung đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị Việt Nam”, “kết quả bỏ phiếu sẽ giúp quan chức nhìn thấy yếu kém của mình, từ đó tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tự tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ năng lực và hiệu quả công tác của mình”.

Trong khi đó, nhiều tờ báo khác như hãng thông tấn Pháp AFP, ngày 11/6 và đài Radio Australia, ngày 12/6 đưa tin tất cả 47 lãnh đạo đều vượt qua kỳ bỏ phiếu “đầu tiên trong lịch sử Việt Nam”.

Ngày 11/6, tờ Business Times và Wall Street Journal (Mỹ) đều đồng loạt đưa tin về việc Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, đồng thời ghi nhận đây là một sự kiện “lịch sử”, là một “kỳ sát hạch”, đánh giá “năng lực điều hành” của bộ máy lãnh đạo, quyết định “số phận” của nhiều quan chức cao cấp của Việt Nam .

Một số tờ báo khác dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng “những người nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ của mình” (tờ Dow Jones của Mỹ, ngày 12/6); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận vẫn còn “thiếu sót” trong lần bỏ phiếu đầu tiên này nhưng tin tưởng sẽ được cải thiện dần trong những năm tới (tờ Bloomberg News của Mỹ, ngày 10/6). Bloomberg News nêu rõ, Thủ tướng Việt Nam và 46 quan chức cấp cao khác của đất nước sẽ được soi xét kỹ lưỡng khi Quốc hội 498 thành viên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên. Hoạt động này đã được thông báo vào tháng 11 năm ngoái với mục tiêu thúc đẩy trách nhiệm giải trình lớn hơn của giới lãnh đạo. Việc bỏ phiếu diễn ra trong khi Chính phủ đang cố gắng tái cơ cấu khối ngân hàng vốn bị kẹt trong nợ xấu, và buộc các công ty nhà nước phải hoạt động hiệu quả hơn.

Bloomberg News, ngày 10/6 và tờ Bangkok Post của Thái Lan, ngày 11/6 đã dẫn lời Tiến sỹ Jonathan London từ Trường Đại học City University of Hong Kong, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam cho rằng đây là sự kiện “quan trọng” phản ánh một sự thay đổi của Việt Nam và của Quốc hội nói riêng. Ông London cho rằng việc bỏ phiếu này cho thấy hệ thống chính trị của Việt Nam đang tiến triển một cách “đáng khích lệ”, đồng thời dự báo tình hình chính trị tại Việt Nam sẽ có những thay đổi đáng kể trong vòng 5 năm tới.

Hãng thông tấn AP của Mỹ chia sẻ quan điểm của đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, kết quả lấy phiếu phản ánh “thực tế cuộc sống và những vấn đề cấp thiết, phản ánh một phần bức xúc của người dân”. Hãng thông tấn này còn dẫn lời ông Edmund Malesky, chuyên gia về Việt Nam thuộc Đại học Duke, Mỹ, đánh giá cao việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, đồng thời cho rằng “việc bỏ phiếu thực sự cho thấy các đại biểu Quốc hội đang làm công việc của mình”.

Không chỉ đưa ra những bình luận tích cực, báochí nước ngoài tiếng Việt trích ý kiến trả lời phỏng vấn nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội về kết quả và hạn chế của việc lấy phiếu tín nhiệm.

Đài BBC, ngày 11/6 dẫn lời nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ mở đầu cho các thay đổi trong tương lai. Ông Nguyễn Lân Dũng tin tưởng rằng, trong những lần bỏ phiếu sau các đại biểu Quốc hội sẽ nâng cao ý thức hơn và sẽ đổi mới hơn nữa.

Theo Dangcongsan