Thứ bảy,  27/11/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ê-cu-a-đo R.A-rô-ca

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo Ri-các-đô Pa-ti-nhô A-rô-ca đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21 đến 25-6. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch QH Ê-cu-a-đo Rô-sa-na An-va-ra-đô, Ðại sứ Ê-cu-a-đo tại Việt Nam Lu-đết Pu-ma và một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo.
Ảnh: ÐỨC TÁM (TTXVN)

– Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo Ri-các-đô Pa-ti-nhô A-rô-ca đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21 đến 25-6. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch QH Ê-cu-a-đo Rô-sa-na An-va-ra-đô, Ðại sứ Ê-cu-a-đo tại Việt Nam Lu-đết Pu-ma và một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo.

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo R.A-rô-ca. Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Ê-cu-a-đo thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của Ê-cu-a-đo đối với Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Ê-cu-a-đo và sẽ nỗ lực hết mình để cùng Ê-cu-a-đo tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào sâu rộng, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ việc thực hiện các thỏa thuận mà Bộ trưởng R.A-rô-ca đạt được trong làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam trong chuyến thăm lần này. Ðồng thời, đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lập trường của nhau trên các diễn đàn quốc tế; cùng nhau thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; mong muốn Ê-cu-a-đo ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam sang hợp tác đầu tư tại Ê-cu-a-đo nhất là đầu tư trong lĩnh vực viễn thông… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của mình với Ê-cu-a-đo về xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bộ trưởng R.A-rô-ca cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn Ê-cu-a-đo với mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… Bộ trưởng R.A-rô-ca đề nghị hai bên sớm trao đổi, đi đến thống nhất ký kết Hiệp định hợp tác về kinh tế giữa hai nước cũng như đề nghị hai bên sớm mở Ðại sứ quán ở mỗi nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ê-cu-a-đo. Bộ trưởng R.A-rô-ca cũng mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phát triển kinh tế.

* Chiều 24-6, tại Trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo R.A-rô-ca. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Bộ trưởng R.A-rô-ca thăm Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước. Chúc mừng Chính phủ và nhân dân Ê-cu-a-đo đã đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước khu vực Mỹ la-tinh, trong đó có Ê-cu-a-đo.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm song phương cũng như đa phương. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng R.A-rô-ca cùng các thành viên trong đoàn có những biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Hai bên tăng cường trao đổi Ðoàn cấp Ủy ban và Văn phòng Quốc hội, qua đó nâng cao hiểu biết lẫn nhau, giúp nghị sĩ hai bên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực của Quốc hội.

Cảm ơn Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng R.A-rô-ca đã bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh, nhân dân Ê-cu-a-đo nói riêng và các nước Mỹ la-tinh nói chung rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là biểu tượng tốt đẹp để noi theo. Ðánh giá cao những thành tựu kinh tế – xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo mong muốn Chính phủ hai nước thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại, nông nghiệp, khoa học công nghệ và tăng cường quan hệ hợp tác của Quốc hội.

* Tại hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chào mừng Bộ trưởng R.A-rô-ca lần đầu thăm Việt Nam; cảm ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác mà Chính phủ, nhân dân Ê-cu-a-đo dành cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ê-cu-a-đo cũng như với các nước bạn bè ở Mỹ la-tinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ê-cu-a-đo bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, khâm phục những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước; khẳng định Ê-cu-a-đo coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Ðông-Nam Á và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam. Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai có hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị, tăng cường hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước, xúc tiến xây dựng các khuôn khổ pháp lý phù hợp và triển khai hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, văn hóa, du lịch… Bộ trưởng R.A-rô-ca cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường và thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư tại Ê-cu-a-đo, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí và viễn thông. Hai Bộ trưởng cũng đánh giá về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như LHQ, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Ðông Á – Mỹ la-tinh (FEALAC)…

Sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Di dân Ê-cu-a-đo về các cơ chế hợp tác kinh tế khu vực lòng chảo Thái Bình Dương.

Theo Nhandan