Thứ tư,  08/12/2021

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia từ ngày 27 đến 28/6. Báo chí trong và ngoài khu vực đã có nhiều bài viết đưa tin đậm nét về sự kiện này.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia từ ngày 27 đến 28/6. Báo chí trong và ngoài khu vực đã có nhiều bài viết đưa tin đậm nét về sự kiện này.

 

 

 Báo chí trong và ngoài khu vực đưa tin đậm nét về chuyến thăm Indonesia
của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh cắt từ bản tin của hãng thông tấn Fars)

Ngày 24/6, tờ Jakarta Post của Indonesia đã đăng bài trả lời phỏng vấn của Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy về tầm quan trọng chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang dẫn đầu sang thăm Indonesia.

Tờ Jakarta Post dẫn lời Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy cho biết, Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia từ ngày 27 – 28/6 nhằm mục tiêu tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Jakarta về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,  Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy cho biết, đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Indonesia trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Đây là một chuyến thăm mang tính lịch sử, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường các mối quan hệ hiện nay giữa hai nước”. Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Indonesia, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono vào ngày 27/6 về một loạt các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương cùng các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tiếp tục dẫn lời Đại sứ Nguyễn Xuân Thuỷ, tờ Jakarta Post viết : “Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Việt Nam và Indonesia sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, nhằm tiếp tục tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước. Các thỏa thuận hợp tác này bao quát nhiều lĩnh vực, từ hỗ trợ thi hành luật, thỏa thuận về người hồi hương đến biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngành cá, nông nghiệp và năng lượng”.

Dưới nhan đề bài viết “Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm Indonesia để nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược”, hãng thông tấn Fars của Iran và hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc, ngày 26/6, đều có những bài viết nêu bật những cột mốc quan trọng của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Indonesia, đồng thời nêu bật ý nghĩa chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu sang Indonesia.

Các hãng truyền thông trên cho biết, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Việt Nam và Indonesia sẽ nâng mối quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược, mở ra những cơ hội hợp tác mới, phục vụ cho quá trình phát triển thịnh vượng của hai quốc gia.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Tổng Lãnh sự quán ngày 30/12/1955 và đến ngày 15/8/1964 nâng lên cấp Đại sứ. Trong suốt những năm qua, mối quan hệ hợp tác toàn diện và hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng phát triển. Các hoạt động trao đổi đoàn ở các cấp diễn ra sôi nổi, trong đó điển hình là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Indonesia hồi tháng 9/2011; Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 10/2010.

 

Hãng thông tấn Tân Hoa xã và Fars đưa tin, Việt Nam và Indonesia đã ký Kế hoạch hành động giai đoạn 2012 – 2015 và thông qua 30 thỏa thuận nhằm đặt nền móng pháp lý vững chắc cho các hoạt động hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam đang nằm trong danh sách 14 đối tác chiến lược toàn diện ưu tiên của Indonesia. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và kinh tế giữa hai nước phát triển ổn định. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 3,3 tỷ USD trong năm 2010 lên 4,6 tỷ USD trong năm 2012, kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng 5 tỷ USD trong năm 2015. Tính đến tháng 4/2013, Indonesia xếp thứ 27 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với 35 dự án tổng trị giá 282 triệu USD, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu mỏ và khí đốt, khai thác than, ngân hàng, du lịch, xuất khẩu và chế biến gỗ, dệt may.

Không chỉ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, những năm qua, Việt Nam và Indonesia còn có nhiều hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng. Hai nước đã thông qua Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng và hiện đang tích cực để cùng ký kết một số thỏa thuận khác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác giáo dục – đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, năng lượng, văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Indonesia cũng không ngừng được cải thiện. Theo số liệu thống kê, Indonesia hiện đang đóng vai trò là nhà tài trợ học bổng tích cực trong các lĩnh vực ngôn ngữ, hội họa và công nghệ thông tin cho các học sinh Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được tăng cường, củng cố, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm mục tiêu khẳng định chính sách kiên định của Việt Nam tiếp tục theo đuổi quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Indonesia – một đối tác quan trọng, truyền thống của Việt Nam trong khối ASEAN và trong khu vực. Chuyến thăm này của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang được xem là một cơ hội để Việt Nam và Indonesia tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh – quốc phòng; đồng thời là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và trong khu vực, dựa trên tinh thần vì lợi ích chung của hai nước.

Theo Dangcongsan