Thứ năm,  02/12/2021

Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Huỳnh Đảm dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 26-29/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Huỳnh Đảm dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 26-29/6.

Trong thời gian ở Pháp, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp (PCF), với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và gặp gỡ lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Pháp (UGFV) nhằm đẩy mạnh các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực và góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời cùng quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau gìn giữ hòa bình và ổn định trên thế giới.

Tại các buổi làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng thấy quan hệ giữa hai đảng ngày càng phong phú, có những kết quả thiết thực. Lãnh đạo các cơ quan Pháp cũng khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam và giúp Việt Nam tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ của năm giao lưu chéo Pháp-Việt nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đặc biệt trong buổi làm việc với Đảng Cộng sản Pháp, Chủ tịch Huỳnh Đảm đánh giá cao sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của PCF và nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa trước đây giành độc lập dân tộc và trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay.

Ông Huỳnh Đảm bày tỏ mong muốn phía Pháp tiếp tục quan tâm và giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vượt qua những khó khăn để hội nhập và phát triển. Ông khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò hợp tác với Đảng Cộng sản Pháp, vì 2 đảng đã có truyền thống đoàn kết hữu nghị từ lâu đời và được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, xây dựng và dày công vun đắp.

Về phần mình bà Isabelle de Ameida, Chủ tịch Hội đồng toàn quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, khẳng định PCF sẵn sàng ủng hộ tất cả các sáng kiến, tất cả hoạt động của Việt Nam để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

PCF mong muốn tổ chức thường kỳ các hội thảo lý luận giữa hai đảng, mà theo bà Isabelle de Ameida, đây là một dịp rất quan trọng để hai bên trao đổi ý kiến, cùng đào sâu tư duy cùng nhau có thể tìm ra những phương thức đối với thách thức lớn, thách thức chung mà hai bên đang phải đương đầu.

Hai bên đã cùng nhau phân tích và chỉ ra những hệ lụy tất yếu do khủng hoảng gây ra có ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến kinh tế, xã hội và chính trị như thất nghiệp, công ăn việc làm, nghèo đói, …

Hai bên nhất trí cho rằng từ cạnh tranh không lành mạnh này cũng dẫn đến xung đột giữa quốc gia và dân tộc. Ngoài ra, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu cũng là vấn đề bức xúc trước mắt cũng như lâu dài. Trước bối cảnh tình hình như vậy, hai bên nhận thấy cần phải vừa đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhưng trên tinh thần hợp tác cùng có lợi. Hợp tác để cùng phát triển, cạnh tranh trên tinh thần thúc đẩy phát triển chứ không phải triệt tiêu nhau.

Đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp đều có nhiều điểm tương đồng đó là tiếp tục phát huy tình đoàn kết hữu nghị hợp tác trong thời kỳ mới để có hiệu quả hơn. Phát triển kinh tế phải gắn liền với việc chăm lo vấn đề xã hội và đặc biệt chăm lo cho người nghèo. Phát triển kinh tế phải gắn liền với quá trình bảo vệ môi trường.

Mặt khác, trong khuôn khổ buổi làm việc với UGVF,  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm bày tỏ xúc động khi đến thăm trụ sở người Việt – một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam ở Pháp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cảm ơn những tình cảm sâu sắc của ban lãnh đạo UGVF, bà con Việt kiều đã dành cho đoàn trong thời gian công tác tại Pháp.

Tổng Thư ký UGVF Ngô Kim Hùng cho biết hướng hoạt động của Hội là tiếp tục phát triển hội viên, ngày càng mở rộng hoạt động của hội, hòa nhập với nước sở tại, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, tham gia xây dựng đất nước.

Theo VietnamPlus