Thứ năm,  02/12/2021

Lập “ngân hàng” máu sống tại đảo Bạch Long Vĩ

Sáng 2-7, bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) thông báo tin vui: một “ngân hàng” máu sống tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được thành lập tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, để đáp ứng nhu cầu cứu chữa những ca bệnh nặng và khó liên quan đến máu.  
“Ngân hàng” máu sống được thành lập từ những tình nguyện viên trên đảo.

 – Sáng 2-7, bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) thông báo tin vui: một “ngân hàng” máu sống tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được thành lập tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, để đáp ứng nhu cầu cứu chữa những ca bệnh nặng và khó liên quan đến máu.

Theo đó, 45 tình nguyện viên tại huyện đảo là đoàn viên, thanh niên xung phong, cán bộ công chức và người dân hiện đang sinh sống, công tác trên đảo đã tự nguyện tham gia vào “ngân hàng” máu sống. Qua sàng lọc, 20 tình nguyện viên có nhóm máu O đủ điều kiện an toàn để đưa vào “ngân hàng” máu dự bị phục vụ cứu chữa bệnh cho nhân dân huyện đảo.

Đây là chương trình do Trung tâm huyết học truyền máu (Sở Y tế Hải Phòng) hỗ trợ thực hiện tại bệnh viện tuyến đảo. Đây là “ngân hàng” máu dự bị nhằm phục vụ việc cấp cứu những ca bệnh nặng và khó có liên quan đến máu như: chửa ngoài tử cung vỡ, vết thương thấu gan, chảy máu đường tiêu hoá… Đối với các ca bệnh này, nhu cầu về máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết, liên quan trực tiếp đến sinh mạng người bệnh nơi đảo xa.

Bạch Long Vĩ là huyện đảo ở ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, cách đất liền khoảng mười giờ tàu chạy. Hàng năm, có hơn 2.000 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế quân dân y. Trong đó, có hàng trăm ca mổ nhỏ. Trước đây, những ca bệnh nặng, khó, người bệnh phải chuyển vào đất liền cứu chữa, vừa tốn kém, vừa nguy hiểm đến tính mạng… Việc lập “ngân hàng” máu sống đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ quân và dân huyện đảo.

Nhân dịp này, hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2013”, lần đầu tiên bảy đơn vị máu của người dân huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được gửi về Trung tâm huyết học truyền máu TP Hải Phòng. Đây cũng thể hiện ý thức trách nhiệm và tình cảm của người dân đảo xa hướng về đất liền.

Theo Nhandan