Thứ hai,  06/12/2021

Quảng Nam tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên sau kiểm điểm

Sau đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Tỉnh ủy Quảng Nam đã tập trung xử lý, giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản, đất đai và những sai phạm trong giải quyết chế độ chính sách trên địa bàn tỉnh. Tuy kết quả đạt được chưa nhiều, nhưng bước đầu đã đem lại niềm tin trong cán bộ và nhân dân...

Sau đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Tỉnh ủy Quảng Nam đã tập trung xử lý, giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản, đất đai và những sai phạm trong giải quyết chế độ chính sách trên địa bàn tỉnh. Tuy kết quả đạt được chưa nhiều, nhưng bước đầu đã đem lại niềm tin trong cán bộ và nhân dân…

Những ngày gần đây, người dân ở xã Ðại Ðồng,  huyện Ðại Lộc bày tỏ phấn khởi khi nghe tin các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Ðại Lộc công bố kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật đối với ông Bùi Ðức Lợi, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) và một số cán bộ của huyện trong việc “biến” gần 4.000 m2 đất trồng hai vụ lúa thành đất ở, đồng thời gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng. Ðồng chí Ðoàn Văn Viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Bùi Ðức Lợi đã tham mưu cho ông Phan Ðức Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Ðại Lộc ký Công văn (số 1186/UBND-TNMT, ngày 11-12-2009) thống nhất địa điểm cho phép Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung (Công ty Nguyễn Thành Trung) lập hồ sơ thủ tục thuê 3.921 m2 đất lúa tại thôn An Ðịnh, xã Ðại Ðồng để xây dựng trụ sở. Việc ban hành công văn trên đã tạo kẽ hở cho Công ty Nguyễn Thành Trung thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về đất đai… Khi sự việc đổ vỡ, vào ngày 12-1-2011, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Trúc đã ra văn bản thu hồi Công văn số 1186 và Công ty Nguyễn Thành Trung đã làm văn bản trả lại mặt bằng này.

Thế nhưng, sự việc không dừng lại ở đó, đoàn thanh tra của tỉnh phát hiện: Vào ngày 14-1-2011, ông Lợi đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Ðại Lộc ban hành hàng loạt quyết định về: Phê duyệt phương án quy hoạch, bố trí đất ở nông thôn có thu tiền sử dụng đất; thu hồi, giao đất cho xã Ðại Ðồng để thực hiện phương án bố trí đất ở có thu tiền sử dụng đất để tạo vốn đầu tư xây dựng hạ tầng tại thôn An Ðịnh và các quyết định giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ không đúng đối tượng. Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân, ông Trung đã lập hồ sơ chuyển nhượng 11 lô đất cho bà Bùi Thị Tín (vợ ông Bùi Ðức Lợi) với giá gần 250 triệu đồng, thấp hơn giá đất có thu tiền sử dụng đất  là 68.412.381 đồng… Ngoài ra, đoàn thanh tra đã phát hiện hồ sơ thiết kế phân lô do Phòng TN và MT lập không đúng quy định của Nhà nước, đã làm thất thoát ngân sách hơn 478 triệu đồng.

Ðồng chí Ðoàn Văn Viên khẳng định, trong khi thực hiện nhiệm vụ, ông Lợi đã câu kết với ông Nguyễn Thành Trung và một số cán bộ ở địa phương lập hồ sơ, giấy tờ liên quan để hợp thức hóa các thủ tục về thu hồi đất, giao đất nhằm trục lợi cho gia đình, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo sự bức xúc trong cán bộ, nhân dân; làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của cấp ủy Ðảng và sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương… Với những vi phạm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy đã ra quyết định cách chức Ðảng ủy viên Ðảng bộ cơ sở cơ quan chính quyền huyện và cách chức Bí thư Chi bộ Phòng TN và MT đối với ông Bùi Ðức Lợi; đồng thời xử lý kỷ luật khiển trách về mặt Ðảng đối với ông Phan Ðức Tính (Phó Chủ tịch UBND huyện), cảnh cáo về Ðảng đối với Bí thư Ðảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Ðại Ðồng… Ngay sau khi có quyết định xử lý kỷ luật Ðảng, UBND huyện Ðại Lộc đã ra quyết định cách chức Trưởng phòng TN và MT đối với ông Bùi Ðức Lợi.

Ðồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Qua hơn một năm thực hiện Nghị quyết TƯ 4, ngoài việc tập trung giải quyết, xử lý những vấn đề nổi cộm trên lĩnh vực đất đai, khoáng sản, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý kiên quyết những sai phạm trong việc giải quyết chế độ theo Quyết định số 290/2005/QÐ-TTg (ngày 8-11-2005) của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Ðảng và Nhà nước (gọi tắt là chế độ 290) tại huyện Phú Ninh. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện việc thực hiện chế độ, chính sách theo chế độ 290 tại xã: Tam Ðại, Tam Thái, Tam Lộc có nhiều sai phạm trong việc tổ chức triển khai, thực hiện chế độ, chính sách, vi phạm Quy chế dân chủ ở cơ sở. Cấp ủy và chính quyền các xã này đã buông lỏng quản lý, thiếu theo dõi, kiểm tra, để một số cán bộ cố ý lợi dụng chức vụ làm giả hồ sơ, xét duyệt không đúng đối tượng. Thậm chí, có nhiều người trước đây từng tham gia chế độ cũ, không hề tham gia cách mạng vẫn được giải quyết chế độ, gây thất thoát ngân sách hàng tỷ đồng.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã thi hành kỷ luật 18 cán bộ, đảng viên vi phạm; trong đó, đã khai trừ Ðảng, buộc thôi việc bốn trường hợp. Ðến nay, các đối tượng sai phạm trong vụ này đã bị cơ quan điều tra khởi tố. Hiện, cơ quan điều tra hình sự (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã truy tố ba bị can liên quan đến vụ này gồm: Thượng tá Trương Kim Thường (nguyên Chính trị viên cơ quan quân sự huyện), Thiếu tá Nguyễn Kiên Ðịnh (Trợ lý chính sách cơ quan quân sự huyện), Trung úy Nguyễn Văn Mười (cán bộ chính sách tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) về các tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và giả mạo trong công tác…

Các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh đã xử lý kỷ luật: Cách chức Bí thư đối với ông Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Ðảng ủy xã Tam Ðại; cách chức Phó Bí thư và bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã Tam Ðại đối với ông Trần Minh Dương; cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Ðảng ủy bà Ðỗ Thị Tuyết Hạnh (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Lộc) và ông Huỳnh Tấn Nghi (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thái); ra quyết định xử lý cảnh cáo về mặt Ðảng đối với ông Lê Xuân Hùng, Bí thư Ðảng ủy xã Tam Lộc; khiển trách về mặt Ðảng đối với các ông: Phan Văn Ân (Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã Tam Thái), Vương Ðình Trung (Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Lộc), bà Lê Thị Bích Phượng (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tam Thái). Ðồng thời khai trừ Ðảng, buộc thôi việc các ông: Nguyễn Ðình Dao (Xã đội trưởng xã Tam Ðại), Nguyễn Văn Khánh (Xã đội trưởng xã Tam Lộc), Trần Quang Vỹ (Xã đội trưởng xã Tam Thái) và bà Trần Vũ Thị Huệ, cán bộ xã Tam Lộc…

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ðức Hải, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng ở Quảng Nam đã đem lại một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Qua kiểm điểm, các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên thấy rõ hơn những hạn chế, khuyết điểm của mình để sửa chữa, khắc phục và tiếp tục phát huy những ưu điểm; đồng thời thông qua kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, các cấp ủy, tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên đã đề ra được phương hướng phấn đấu và giải pháp cụ thể để sửa chữa khuyết điểm bằng những việc làm cụ thể. Ðiều trăn trở nhất hiện nay là công tác quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản vẫn còn những bất cập, hạn chế; tình trạng khai thác trái phép còn xảy ra ở một số nơi, gây thất thoát tài nguyên, trật tự an toàn xã hội và tạo dư luận không tốt trong quần chúng. Nguyên nhân để tình trạng này kéo dài là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, thậm chí có hành vi bao che để các đối tượng khai thác vàng trái phép lộng hành nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Sắp tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp và có biện pháp xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản. Ðẩy mạnh việc phân cấp gắn với tăng cường kiểm tra giám sát và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ rừng. Theo đó, Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 02-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Tỉnh ủy về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Ðồng thời, tập trung khắc phục những hạn chế, tồn đọng trong việc bố trí tái định cư cho nhân dân tại các dự án thủy điện, những sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, những vấn đề liên quan đến tài chính, nợ thuế, ô nhiễm môi trường và giải quyết sai chế độ, chính sách. Hiện tại, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy đang tập trung kiểm tra các vụ sai trái trong quản lý, sử dụng đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng tại các địa phương như: Ðiện Bàn, Tam Kỳ… Qua đó, sẽ có biện pháp đấu tranh và xử lý nghiêm trường hợp suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Theo Nhandan