Thứ ba,  21/03/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Toàn quyền Niu Di-lân

 Ngày 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Niu Di-lân Gie-ri Ma-tê-pa-rai đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 Ngày 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Niu Di-lân Gie-ri Ma-tê-pa-rai đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại buổi hội kiến, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Toàn quyền Niu Di-lân Gie-ri Ma-tê-pa-raisang thăm Việt Nam. Bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm đạt được giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Ngài  Gie-ri Ma-tê-pa-rai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm của Toàn quyền Gie-ri Ma-tê-pa-railà đóng góp quan trọng, đưa quan hệ Việt Nam –Niu Di-lân lên một bước phát triển mới, vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Toàn quyền Niu Di-lân Gie-ri Ma-tê-pa-rai
(Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Niu Di-lân, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Niu Di-lân triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Toàn quyền Gie-ri Ma-tê-pa-rai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thông qua cơ chế hiện có, hai bên nỗ lực thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam –Niu Di-lân giai đoạn 2013-2016. Theo đó, về chính trị, ngoại giao, hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, qua đó thống nhất, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại vì tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực này còn rất lớn; đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt con số ấn tượng hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Niu Di-lân tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của mình, đồng thời mong muốn Niu Di-lân tăng thêm chỉ tiêu học bổng để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tập Niu Di-lân. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ trong đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bày tỏ vui mừng được sang thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, chứng kiến những thành tựu về mọi mặt mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, Toàn quyền Niu Di-lân Gie-ri Ma-tê-pa-raicho biết chuyến thăm của đoàn Niu Di-lân nhằm thắt chặt và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Niu Di-lân trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc tăng cường kết nối hợp tác giữa hai bên về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, hàng không, công nghệ sạch, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Toàn quyền Gie-ri Ma-tê-pa-raikhẳng định, Niu Di-lân luôn sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về giáo dục với Việt Nam. Ngài Gie-ri Ma-tê-pa-rainhấn mạnh, Niu Di-lân sẽ tạo điều kiện, xem xét cấp thêm các chỉ tiêu học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Niu Di-lân cũng như thúc đẩy hợp tác mở các cơ sở giáo dục của Niu Di-lân tại Việt Nam; coi các học sinh, sinh viên của Việt Nam theo học tại Niu Di-lân như những cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc. 

Toàn quyền Gie-ri Ma-tê-pa-rai cũng mong muốn Việt Nam ủng hộ Niu Di-lân mở rộng hợp tác, giao thương với các nước trong ASEAN; đề nghị hai bên tăng cường phối hợp lập trường, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Niu Di-lân sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong đàm phán Hiệp định TPP.

Theo Dangcongsan