Thứ sáu,  03/02/2023

Việt Nam – Thái-lan thảo luận hợp tác an ninh, chính trị

Ngày 7-8, cuộc họp lần thứ sáu của Nhóm công tác chung Việt Nam – Thái-lan về hợp tác chính trị và an ninh (JWG-6) đã được tổ chức tại Đà Nẵng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện các cơ quan chức năng an ninh liên quan của hai phía.
Các đại biểu tham dự cuộc họp cùng chụp ảnh lưu niệm.

– Ngày 7-8, cuộc họp lần thứ sáu của Nhóm công tác chung Việt Nam – Thái-lan về hợp tác chính trị và an ninh (JWG-6) đã được tổ chức tại Đà Nẵng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện các cơ quan chức năng an ninh liên quan của hai phía.

Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Ngài Panadorn Pattanatabut, Tổng Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thái-lan đã chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Thái-lan vừa thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm Thái-lan của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 6-2013, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi tình hình thế giới, khu vực có tác động đến an ninh mỗi nước, đánh giá những tiến triển trong quan hệ Việt Nam-Thái-lan, khẳng định cam kết không cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào lợi dụng lãnh thổ nước này hoạt động chống lại nước kia.

Hai bên cùng kiểm điểm hợp tác trên các lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như: chống di cư bất hợp pháp và buôn người, chống khủng bố, ma túy, rửa tiền, tội phạm mạng và tội phạm kinh tế quốc tế; hợp tác quốc phòng, pháp lý và tư pháp cũng như các vấn đề liên quan đến hai nước, trong đó có việc thảo luận và kiến nghị các biện pháp nhằm hạn chế tối thiểu vi phạm của ngư dân, tàu cá hai nước và hợp tác trong xử lý vấn đề lao động trái phép.

Hai bên cũng thông qua Chương trình công tác giai đoạn 2014-2016 để thực hiện Tầm nhìn an ninh Việt Nam – Thái-lan cũng như các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, nhất trí tổ chức cuộc họp lần thứ bảy của Nhóm công tác chung tại Thái-lan vào năm 2014.

Theo Nhandan