Chủ nhật,  29/01/2023

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Ðảng bằng việc nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu là việc đang được Thành ủy Sơn La (tỉnh Sơn La) triển khai thực hiện sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng.
Chi cục Thuế TP Sơn La cải cách phương pháp làm việc,  góp phần tăng thu ngân sách cho thành phố.

Tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Ðảng bằng việc nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu là việc đang được Thành ủy Sơn La (tỉnh Sơn La) triển khai thực hiện sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng.

Tại buổi làm việc với Bí thư Ðảng ủy, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế thành phố Sơn La Ðặng Ngọc Hậu, chúng tôi được biết:  Tháng 7-2012, đồng chí Hậu về nhận nhiệm vụ ở Chi cục Thuế thành phố Sơn La, cũng là lúc tình hình thu thuế trên địa bàn chỉ đạt 37,6% kế hoạch được giao và nợ đọng thuế đã tăng gần 100 tỷ đồng. Qua nắm bắt tình hình, đồng chí Hậu đã tìm được nguyên nhân chủ yếu của tình hình nợ đọng thuế là việc chưa có sự thống nhất cao trong lãnh đạo một số công việc và việc kiểm tra, đôn đốc của tập thể ban lãnh đạo Chi cục; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Ðảng còn có nhiều biểu hiện nể nang, né tránh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số đồng chí lãnh đạo phụ trách các đội thuế chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ, chưa bám sát cơ sở để có các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở tất cả các khâu lộ trình công tác thuế. Ðồng chí Hậu đã chủ động tham mưu cùng Ðảng ủy và lãnh đạo Chi cục bàn bạc, đi đến thống nhất nhiều nội dung. Trước hết là chấn chỉnh kỷ luật trong công tác quản lý cán bộ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thường xuyên yêu cầu các đồng chí đội trưởng quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong đội nâng cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy chế của đơn vị. Chi cục thực hiện nhiều giải pháp điều hành để thu ngân sách, như đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, cải tiến và nâng cao chất lượng công tác quản lý kê khai và kế toán thuế,… Tháng 8-2012, Ðảng ủy Chi cục đã tham mưu giúp Thành ủy ban hành nghị quyết về tăng cường lãnh đạo thu ngân sách những tháng cuối năm 2012; tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; phối hợp với đảng ủy, UBND các xã, phường quản lý, khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn. Ðồng thời tích cực phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, ngân hàng, kho bạc trên địa bàn để đôn đốc nợ đọng thuế… Nhờ đó, thu ngân sách cả năm 2012 của thành phố đạt 103% dự toán. Sáu tháng đầu năm nay, thu thuế trên địa bàn thành phố đạt 95 tỷ đồng, bằng 53%  dự toán tỉnh giao.

Trong đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Ban Thường vụ Thành ủy Sơn La cũng đã thẳng thắn chỉ rõ khuyết điểm, yếu kém của từng cá nhân và tập thể Ban Thường vụ, nhất là những yếu kém về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vi phạm chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn thời gian qua. Kiểm điểm chỉ rõ những yếu kém của từng đồng chí cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức làm công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng.

Sau kiểm điểm, cùng với việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với hai cán bộ, đảng viên của Phòng Tài nguyên Môi trường (bí thư chi bộ, trưởng phòng và phó phòng), thành phố đã thay thế, điều chuyển vị trí công tác một số cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Ðồng thời tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng, năng lực, hiệu quả của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị hoạt động trong ngành tài nguyên môi trường. 

Trao đổi về các giải pháp khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra qua đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Bí thư Thành ủy Sơn La Lường Thị Loan cho biết: Chúng tôi đã ban hành Nghị quyết chuyên đề nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Các đồng chí Ủy viên BCH Ðảng bộ thành phố, tổ trưởng cấp ủy phụ trách các chi bộ, đảng bộ cơ sở thực hiện trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc nghị quyết tại đơn vị, địa phương mình phụ trách. Ðịnh kỳ Thành ủy tiến hành kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác của từng đồng chí cấp ủy viên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết. Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác, chấp hành pháp luật về đất đai; tăng cường kiểm tra, giám sát cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác lãnh đạo, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Một giải pháp quan trọng khác là UBND thành phố tập trung điều hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng đô thị. 

Tại khu vực thuộc Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Sơn La, địa bàn giáp ranh với quốc lộ 6, bác Hà Thanh Ân, một chủ hộ nói với chúng tôi: Gia đình tôi và 17 hộ khác thuộc diện phải di dời để phục vụ Dự án của tỉnh từ năm 1998. Nhưng đến đầu năm nay, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của chúng tôi mới được xem xét giải quyết thỏa đáng. Không những thế, thành phố còn chấp thuận để các gia đình chọn ngày, chọn giờ theo phong tục, tập quán  mới tiến hành giải tỏa và đến nơi ở mới. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy Sơn La và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã từng bước lập lại trật tự kỷ cương về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn. Thực hiện phương châm dân chủ, công khai, khách quan, công bằng và đúng pháp luật khi tiến hành thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thời gian qua, thành phố đã giải quyết dứt điểm 14 dự án tồn đọng kéo dài, bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công các công trình giao thông, thủy lợi, trường học.

Thực tế ở Thành ủy Sơn La cho thấy, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình để khắc phục những hạn chế khuyết điểm, yếu kém đã được các  cấp ủy, nhất là các đồng chí là cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiêm túc thực hiện, đạt hiệu quả đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao, và trong tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người đảng viên. Tuy vậy, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên, chi bộ, đảng bộ còn che giấu, né tránh những hạn chế, khuyết điểm của tập thể mình, của đồng chí mình, vì lo ngại ảnh hưởng đến thành tích của đơn vị và cá nhân mình. Chúng tôi cho rằng, uy tín ở đây chỉ thật sự được tôn vinh và ngày càng đẹp hơn, như sự dũng cảm tự sửa mình mà Ðảng bộ Chi cục Thuế thành phố Sơn La, Thành ủy Sơn La, v.v. đã và đang là những điển hình tốt về việc kiên trì, kiên quyết đưa Nghị quyết đặc biệt quan trọng này vào cuộc sống.

Theo Nhandan