Thứ tư,  08/02/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát huyện Vân Ðồn, Quảng Ninh

Ngày 11-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát việc triển khai Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh. KKT này là một trong 14 KKT ven biển của cả nước và là động lực quan trọng về kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước nói chung, được xác định là động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tuyến biển Vân Ðồn.     Ảnh: ÐỨC TÁM (TTXVN)

Ngày 11-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát việc triển khai Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh. KKT này là một trong 14 KKT ven biển của cả nước và là động lực quan trọng về kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước nói chung, được xác định là động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

KKT Vân Ðồn là KKT tổng hợp với diện tích hơn 2.000 km2, trong đó vùng biển rộng hơn 1.600 km2, tập trung phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, đầu mối giao thương và hậu cần, các công trình đầu mối – dịch vụ giao thông đường thủy và hàng không, gắn với phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch KKT này, đến nay, tỉnh Quảng Ninh đang thuê tư vấn nước ngoài phản biện điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Ðồn và triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 các phân khu chức năng như: hệ thống đảo từ KKT đến huyện Hải Hà; khu đô thị Cái Rồng; khu cảng – đô thị phía bắc đảo Cái Bầu, khu vực đảo Minh Châu – Quan Lạn và khu vực đảo Ngọc Vừng.

Tỉnh Quảng Ninh đề xuất với T.Ư cho phép xây dựng Vân Ðồn thành đặc khu hành chính – kinh tế để tiến hành thí điểm đổi mới, cải cách đồng bộ và toàn diện cả về thể chế, cơ chế chính sách, bộ máy hành chính và quản lý điều hành nhằm góp phần trực tiếp, thiết thực sớm hoàn thành mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ sẽ xem xét các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm xây dựng đặc khu hành chính – kinh tế Vân Ðồn trình T.Ư và Quốc hội quyết định. Ðây là dự án đòi hỏi rất nhiều nội dung công việc, với những giải pháp tổng thể trong đó, quan trọng hàng đầu là hành lang pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù, nhằm khai thác và phát huy tối đa thế mạnh của huyện đảo giàu tiềm năng này, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực phía bắc và cả nước.

Trực tiếp thị sát trên dọc tuyến biển Vân Ðồn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kiểm tra khu vực Vườn quốc gia Ba Mùn, đảo Minh Châu, Quan Lạn và vị trí dự kiến xây dựng dự án khu công nghiệp phức hợp, vui chơi giải trí có thưởng tại xã Vạn Yên, huyện Vân Ðồn. Với diện tích đầu tư hơn 1.800 ha, dự án nếu được chấp thuận, sẽ trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tầm cỡ quốc tế. Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Ninh phải quy hoạch tổng thể, phát triển đồng bộ và gắn kết mạng lưới giao thông nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, vị trí lợi thế của KKT Vân Ðồn, đồng thời phát triển các lĩnh vực phải gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm  sự phát triển bền vững.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn công tác đã đến thăm cán bộ, nhân dân xã đảo Ngọc Vừng, một trong những xã đảo có vị trí chiến lược của huyện Vân Ðồn, cách trung tâm TP Hạ Long khoảng 40 km. Thủ tướng và đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà bia ghi tên các liệt sĩ; thăm Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng thuộc Lữ đoàn 242, Quân khu 3.

Xã đảo Ngọc Vừng là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của thương cảng Vân Ðồn cổ, thành cổ nhà Mạc… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đảo Ngọc Vừng thuộc tuyến đảo tiền tiêu bảo vệ vùng trời phía đông của Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu và được phong tặng danh hiệu Ðảo Anh hùng. Có diện tích 45 km2 cả khu vực mặt nước và đất liền, với 250 hộ dân, 1.050 khẩu, những năm gần đây, được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đời sống kinh tế, văn hóa của bà con trong xã không ngừng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những bước tiến quan trọng của Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân xã đảo Ngọc Vừng, nhất là trong việc hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 13 triệu đồng/năm; cả xã chỉ còn 15 hộ nghèo và toàn xã không có tệ nạn xã hội. Thủ tướng yêu cầu Ðảng bộ, chính quyền xã Ngọc Vừng tiếp tục tập trung phát triển sản xuất nông – ngư nghiệp gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, chăm lo nhiều hơn đến giáo dục và đào tạo. Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Ðồn quan tâm, khẩn trương giải quyết khó khăn của xã đảo Ngọc Vừng, nhất là sớm đưa điện lưới quốc gia đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên đảo. Thủ tướng cũng mong muốn cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng tiếp tục tăng cường công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cao, gắn bó với nhân dân trên đảo cùng phát triển sản xuất và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

* Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thị sát địa điểm quy hoạch xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh tại xã Ðoàn Kết, huyện Vân Ðồn. Với diện tích hơn 284 ha, công trình sẽ được đầu tư xây dựng đường cất, hạ cánh dài 3 km, rộng 45 m. Theo quy hoạch, đến năm 2020 cảng hàng không Quảng Ninh sẽ đón hai triệu lượt hành khách và đến năm 2030, đón năm triệu lượt hành khách mỗi năm. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án này.

Theo Nhandan